bo-cong-thuong-se-cap-phep-qua-mang-internet

Ngày nay, việc sử dụng internet đã trở nên phổ biến rộng rãi, internet đã có mặt khắp mọi nơi từ nhà riêng đến trường học, công ty, nhà máy… Những ứng dụng do internet mang lại đã giúp con người cải thiện được năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và xã hội.

Hiện nhà nước ta đang cố gắng đưa những ứng dụng internet vào để cải thiện bộ máy quản lý, giúp người dân trong việc đăng ký dịch vụ tốt hơn. Kể từ ngày 1/2/2016, Bộ Công Thương sẽ chính thức triển khai việc tiếp nhận, đăng ký, xử lý và cấp phép nhập khẩu điện tử hoàn toàn qua Internet đối với xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-zôn.

Thông tin nêu trên vừa được Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương thông báo với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Ngày 25/12/2014, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) thực hiện kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào Cơ chế một cửa quốc gia, bao gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn, cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-zôn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và triển khai các nội dung nêu tại Thông tư liên tịch 84 ngày 25/6/2013 giữa Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải về việc thí điểm thực hiện cơ chế Hải quan một cửa quốc gia, trong thời gian quá độ trước khi tiến hành nhận và xử lý hồ sơ đăng ký nhập khẩu hoàn toàn qua Internet đối với một số loại hàng hóa, ngày 12/1/2015, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp khi đăng ký nhập khẩu một số loại hàng hóa cùng với việc nộp hồ sơ giấy phải tiến hành nộp hồ sơ qua Internet.

Ngày 19/1/2016, Bộ Công Thương ra Quyết định 280/QĐ-BCT ban hành Quy trình cấp phép nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương dưới hình thức trực tuyến theo Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Quy trình mới được ban hành, các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và xe mô-tô phân khối lớn là những loại hàng hóa được áp dụng cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet. Quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý và cấp phép nhập khẩu các loại hàng hóa này bao gồm: Tạo lập tài khoản truy cập Cổng thông tin một cửa quốc gia, Kê khai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua Internet, Xử lý, cấp phép hồ sơ đăng ký nhập khẩu qua Internet.

Cụ thể, doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW) tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn và thực hiện đăng ký tài khoản theo các thông tin được yêu cầu. Trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận yêu cầu, đơn vị quản lý Cổng thông tin NSW sẽ gửi thông tin phản hồi (từ chối, yêu cầu bổ sung hoặc chấp nhận) việc đăng ký qua thư điện tử tới người khai. Trường hợp thông tin đăng ký đầy đủ, tài khoản truy cập và mật khẩu sẽ được gửi qua thư điện tử đến doanh nghiệp.

Đối với công đoạn kê khai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua Internet, theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, doanh nghiệp kê khai và gửi hồ sơ đăng ký qua Internet gồm đơn đăng ký nhập khẩu theo mẫu biểu có sẵn trên hệ thống Cổng thông tin NSW và đính kèm dạng file điện tử các văn bản, chứng từ theo quy định. Cổng thông tin NSW nhận hồ sơ qua Internet và chuyển đến hệ thống xử lý chuyên ngành của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Cũng theo Quy trình, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký qua Internet đầy đủ, hợp lệ của doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu có trách nhiệm thông báo qua Internet kết quả xét duyệt/ cấp phép hồ sơ cho doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin NSW. Trường hợp hồ sơ qua Internet của doanh nghiệp không phù hợp với quy định hiện hành, cơ quan cấp phép nêu rõ lý do không chấp thuận để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung. Cổng thông tin NSW sau khi tiếp nhận kết quả xét duyệt/ cấp phép sẽ gửi kết quả này đưới dạng điện tử đến doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *