bao-ve-ha-tang-chong-lu-cua-fpt-mien-trung

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, nên từ đêm 14 đến sáng 15.12 trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to. Lũ trên các sông trong tỉnh lại lên mức báo động 3. Nhiều khu vực trên địa bàn các tỉnh miền trung bị ngập cục bộ.

FPT Telecom các chi nhánh Huế, Quảng Nam, Bình Định và Quảng Ngãi đang gấp rút ứng phó với những đợt lũ lên cao bất ngờ. Để tiếp cận hạ tầng ở vùng thấp bị nước cô lập, đội ngũ kỹ thuật phải dùng thuyền, thậm chí ca nô để di chuyển.

Do nước lên nhanh nên hầu hết các khu vực đều ngập, thậm chí chia cắt giao thông khiến người FPT tại các khu vực trên không thể đi làm bình thường. Anh Phan Hữu Hùng, GĐ FPT Telecom chi nhánh Huế, thông tin, có 5 nhân viên kinh doanh ở xa, nhà thuộc địa bàn thấp nên bị nước cô lập không thể đến cơ quan còn lại các bộ phận đều làm việc bình thường.

Hiện tại, hạ tầng của FPT Telecom vẫn được chi nhánh đảm bảo hoạt động dù đang ngập lụt. Theo anh Hùng, đơn vị đã chủ động đưa POP lên cao hơn tại một số khu vực bị ngập nước mà dự đoán có thể ảnh hưởng. “Do nước lên quá nhanh nên để tiếp cận địa bàn, vận chuyển máy nổ, vật tư, anh em phải di chuyển bằng thuyền”, anh Hùng cho biết.

PGĐ FPT Telecom chi nhánh Huế Trần Đức Tiến nhìn nhận, miền Trung đã bước vào mùa mưa nên những người làm công tác hạ tầng không được phép chủ quan. Những điểm có khả năng xảy ra sự cố đều được anh em trực 24/24h và thông tin đầy đủ.

Thời điểm này, phần lớn nhân viên nữ FPT Shop nhà ở vùng thấp đều được quản lý cho về sớm để đảm bảo an toàn. “Hầu hết vị trí của FPT Shop đều nằm ở cao nên nước không vào nhưng tất cả các tuyến đường chính đều bị ngập. Tôi và một số đồng nghiệp vẫn túc trực để mở shop bán bình thường cũng như theo dõi tình hình mưa lũ để có phương án kịp thời”, anh Huỳnh Khánh Thư, Quản lý FPT Shop số 87 An Dương Vương, TP Huế, chia sẻ.

Dự báo trên đất liền tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Tổng lượng mưa toàn đợt dự báo từ 100- 250mm, ngoài khơi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6- 7, giật cấp 8 – 9, sóng biển cao từ 2- 4m, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Tình hình mưa to kèm theo ngập úng còn có thể kéo dài đến cuối tháng 12.

Tương tự Huế là FPT Telecom chi nhánh Quảng Nam đang bị ảnh hưởng lớn do lũ. Trong đó, Hội An là nơi chịu nhiều thiệt hại nhất khi ở cuối nguồn sông Thu Bồn. Anh Nguyễn Văn Thọ, PGĐ FPT Telecom Quảng Nam cho hay: “Do địa bàn nằm ở vùng thấp nên hạ tầng vì thế bị ảnh hưởng. “Một số anh em nhà bị ngập được phép không đi làm. Riêng độ ngũ kỹ thuật phải túc trực 24/24 nhằm ứng phó tình hình mưa lũ cũng như xử lý sự cố một số POP. Hiện anh em phải dùng ca nô để di chuyển vật tư đến POP”.

bao-ve-ha-tang-chong-lu-cua-fpt-mien-trung-1

Hình ảnh: Công tác bảo hộ chống lũ lụt tại các tỉnh miền trung của anh/em FPT.

Đang chiến đấu ở ngoài “trận địa” cùng anh em nên anh Tạ Ngọc Triết, GĐ FPT Telecom chi nhánh Quảng Ngãi thông tin nhanh: “Do nước lên quá nhanh cùng địa hình quá thấp nên có khoảng 3 đến 5 POP bị nước bao vây xung quanh. Rất may anh em đã lường trước được sự việc nên đã cho nâng POP và sử dụng nhiều biện pháp để thông suốt dịch vụ cho khách hàng. Hiện tình hình mưa lũ trên địa bàn diễn biến rất phức tạp nên anh em luôn đề cao cảnh giác”.

Đại diện FPT Telecom chi nhánh Bình Định cũng cho biết phần lớn nhân viên đều không thể đến văn phòng làm việc. Hạ tầng nhiều bị lúc “uy hiếp” nhưng nhanh chóng có phương án giải quyết.

5 shop của FPT tại tỉnh Bình Định hiện vẫn đang an toàn. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Thái Hưng, Quản lý FPT Shop đóng trên đường Võ Nguyên Giáp, TP Quy Nhơn: “Dự kiến tối nay sẽ có xả lũ nên nếu tình hình diễn biến xấu sẽ cho các bạn nữ về sớm. Riêng các bạn nam nhà ở thành phố ở lại shop để có phương án bảo vệ tài sản”.

Hiện nước lũ đã khiến 26 xã tại tỉnh Bình Định lâm vào cảnh cô lập, người dân không thể di chuyển ra ngoài và đang chờ được tiếp sức mì tôm, nước uống… Trong khi đó, tất cả hồ chứa đã đầy nước, 46 hồ đang trong tình trạng nguy cấp, đe dọa nguy cơ vỡ hồ.

Trước đó một ngày, mưa lớn đã khiến FPT Shop đóng trên địa bàn TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bị ngập trong nước. Người Bán lẻ phải túc trực xuyên đêm để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như theo dõi diễn tiến thời tiết để có biện pháp kịp thời. Bị ảnh hưởng nặng nhất là shop tại 206 Trần Hưng Đạo, phường 4, TP Tuy Hòa. 12 nhân viên nữ ở những vùng bị ngập sâu đã được bố trí xe đưa về tận nhà để đảm bảo an toàn. Xe máy được đơn vị đưa vào siêu thị gửi.

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đến nay tỉnh đã có một người tử vong do mưa lũ. Do mưa lũ diễn biến phức tạp kết hợp hồ chức đồng loạt mở cửu, ngành giáo dục Quảng Ngãi đã yêu cầu các trường chủ động nắm tình hình, tùy từng địa phương để thông báo học sinh nghỉ học, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên, tình trạng ngập lụt sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng, cô lập nhiều nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên. Riêng lũ các sông ở Quảng Trị, Bình Định, hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam đang lên. Dự báo trong ngày hôm nay (15/12), các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi có khả năng lên lại, các sông ở Phú Yên biến đổi chậm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên.

(Theo chungta)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *