Facebook là một mạng xã hội với số người tham gia đông đảo nhất hiện nay. Năm 2017 facebook đã có số lượng thành viên lên đến 2 tỷ người. Facebook có nhiều ưu điểm nên mới có được sự lớn mạnh như hiện nay, tuy nhiên mọi việc đều có mặt trái của nó đó là tác hại của facebook với trẻ em. Vừa rồi Sean Parker, người đã tham gia phát triển Facebook vào năm 2004 với vai trò chủ tịch, cho biết, ông nhận thức mối nguy hiểm của mạng xã hội cũng như cách mà chúng đang khai thác thông qua “tính dễ tổn thương” của con người. Đây là một dạng vòng lặp phản hồi về mặt xã hội, giống như việc một hacker đang khai thác lỗ hổng trong tâm lý con người.

Facebook có thể bị khai thác một lỗ hổng trong tâm lý con người” và làm nguy hại cho sức khoẻ tinh thần của trẻ em nên vì thế có tác hại của facebook với trẻ em. Ông cũng chỉ trích ảnh hưởng của Facebook đối với trẻ em. “Nó nghĩa đen làm thay đổi mối quan hệ của bạn với xã hội, với nhau”, ông nói với Axios. “Nó có thể cản trở sự phát triển tự nhiên của trẻ em. Chỉ có Chúa chỉ biết những gì mạng xã hội làm cho não con em của chúng ta.”

Parker, một cựu hacker thành lập trang web chia sẻ file Napster, cho biết ông đã trở thành một “người phản đối tận tâm” vào trang mạng xã hội. Sự kiềm chế của ông tại Facebook đã kéo dài, từ chức vào năm 2005 sau vụ scandal cocain.

Parker cho rằng đây là một dạng vòng lặp phản hồi về mặt xã hội, giống như việc một hacker đang khai thác lỗ hổng trong tâm lý con người: “Mạng xã hội khiến người dùng cảm thấy kích thích khi có ai đó thích hoặc bình luận về một bức ảnh, bài viết hay bất cứ thứ gì của họ đó là tác hại của facebook với trẻ em. Điều này khiến người dùng đóng góp nhiều nội dung hơn, rồi chính việc này lại giúp họ có được nhiều lượt thích và bình luận hơn”.

tác hại của facebook với trẻ em

“Các nhà phát minh, những người sáng tạo như tôi, Mark Zuckerberg hay Kevin Systrom với Instagram, đều hiểu vấn đề này một cách triệt để và chúng tôi đã vận dụng nó”, ông nói.

Nhiều bằng chứng cho thấy những người nghiện Facebook đã để hiển thị trong não quét theo cách tương tự như nghiện ma túy. Instagram, cũng thuộc sở hữu của Facebook, đã được tìm thấy phải có tác động tồi tệ nhất đối với sự tự tin của người trẻ tuổi, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cơ thể người, giấc ngủ và tự kỷ của trẻ em gây nên tác hại của facebook với trẻ em.

Parker không phải là người duy nhất nhận ra vấn đề và bắt đầu lo lắng về những thứ họ đã tạo ra. Tristan Harris, cựu nhân viên của Google, đã thẳng thắn phê bình về những sản phẩm của các công ty công nghệ bởi tác hại đối với người sử dụng. Chúng ta cần phải có kế hoạch quản lý con em cho chu đáo tránh trường hợp chúng lạm dụng mạng xã hội sẽ gây nên những hiệu quả khôn lường trước được.

Sự Hình Thành và phát triển của Facebook.

Năm 2004: Mark Zuckerberg tạo ra Facebook trong phòng ký túc xá của Harvard
Năm 2006: Facebook cho phép bất cứ ai trên 13 tham gia, giới thiệu các nguồn cấp dữ liệu tin tức
Năm 2007: Bán 1,6% cổ phần cho Microsoft với giá $ 240 triệu
Năm 2008: Tiếp cận 100 triệu người dùng
Năm 2009: Giới thiệu nút “giống”
2010: Facebook trở nên có lợi nhuận
2012: Mua Instagram với giá 1 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu
Năm 2012: Đạt được một tỷ người dùng
2014: Mua ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ đô la
2015: Mở rộng nỗ lực của internet.org để cung cấp truy cập internet đến phần còn lại của thế giới
2016: Phát hành tính năng phát sóng Facebook Live
Năm 2017: Tiếp cận được 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

“Nếu bạn tạo ra một ứng dụng, làm thế nào để bạn giữ mọi người luôn kết nối? Hãy biến ứng dụng thành một cái máy đánh bạc. Thời gian của mọi người đều có giá trị và chúng ta nên bảo vệ chúng một cách nghiêm ngặt, giống như quyền riêng tư hay các quyền về kỹ thuật số khác”, ông viết trong một bài báo năm 2016.

tac-hai-mang-xa-hoi-voi-tre-em

Hình ảnh: tác hại của facebook với trẻ em, mạng xã hội facebook đã lấy đi khá nhiều thời gian của con em.

Một số doanh nhân Thung lũng Silicon đã bày tỏ mối quan tâm về cái gọi là “chiến tranh vì sự chú ý của bạn” như Google, Facebook và các đại gia mạng internet khác cạnh tranh nhau để tương tác với người dùng.

Tristan Harris, cựu kỹ sư của Google, đã nói trên Twitter: “Cuộc đua tác động não bộ con người không phải là ý kiến ​​của tôi, đó là sự thật – tôi đang miêu tả hệ thống hoạt động như thế nào … Đây không phải là chỉ trích ngành công nghệ, cần khẩn trương cải cách cách thức hoạt động chú ý của nền kinh tế. ”

Parker, 37 tuổi, đã được miêu tả bởi Justin Timberlake trong The Social Network. Bị bắt giữ bởi FBI vì tội hack vào năm 16 tuổi, anh ta đã tìm thấy trang web chia sẻ file gây tranh cãi Napster vào năm 1999, sau đó đã bị đóng cửa dưới những thách thức pháp lý từ ngành công nghiệp âm nhạc.

Ông đã đầu tư vào một loạt các công ty khác, bao gồm cả Spotify, phục vụ trong ban nhạc dịch vụ truyền nhạc trực tuyến trong một khoảng thời gian, mặc dù bây giờ anh dành hầu hết thời gian cho hoạt động từ thiện. Vào năm 2013, anh đã bị phạt 2,5 triệu đô la để xây dựng một địa điểm tổ chức đám cưới theo phong cách điện ảnh trong một khu bảo tồn ở California mà không có giấy phép.

(Người viết: internet việt nam)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *