phong-chong-toi-pham-lua-dao-qua-mang
 (Internetvietnam) Trong thời đại công nghệ phát triển, đã mang lại cho con người nhiều tiện ích cho cuộc sống, giảm thiều được lao động và nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh những mặt tích cực đó, còn có những tiêu cực, có một số đối tượng đã sử dụng những công nghệ đó để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tập thể, công ty… Chính vì vậy hôm nay chúng tôi viết bài này để giúp cho các bạn có thể hạn chế được đến mức tối đa thiệt hại do bị trộm thông tin trên mạng.
Về kĩ thuật lừa đảo qua mạng (social engineering) là một hình thức tấn công hoàn toàn nhằm vào sơ hở của người dùng. Do đó, bạn sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc chống lại các hình thức tấn công này. Bạn có thể hạn chế được việc mất trộm thông tin cá nhân khi đọc những dòng chia sẻ sau đây của chúng tôi.
Một số nguyên tắc căn bản để tránh bị lừa đảo qua mạng là như sau:
– Tuyệt đối không bao giờ gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân qua email, Skype, Facebook Messenger, tin nhắn hay các dịch vụ chat trong bất kì một trường hợp nào, dù người đó là người thân quen, hay là bạn bè của chúng ta.
– Lưu ý tới các địa chỉ web, email chính thức và số điện thoại xác thực của ngân hàng, dịch vụ mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, tại trụ sở của ngân hàng mà bạn đang sử dụng, hãy cầm về một tờ rơi có ghi địa chỉ web, số điện thoại và email chính thức của ngân hàng, của công ty này trước khi tiến hành xác thực thông tin.
phong-chong-toi-pham-lua-dao-qua-mang-1
Khi bị một số điện thoại hoặc email “lạ” yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, hãy liên hệ lại với các địa chỉ xác thực trên và yêu cầu xác nhận.
– Để ý tới đường dẫn trong email, trên các diễn đàn, trang web. Các trang web lừa đảo có thể có tên rất giống với trang web xác thực, do đó bạn phải chú ý rất kĩ tới địa chỉ đường dẫn trên các trang web hoặc email từ địa chỉ lạ. Khi bạn di chuột lên phía trên các đường dẫn web (chưa click), Firefox và Chrome hoặc coccoc cũng sẽ hiển thị địa chỉ thực của đường dẫn ở góc dưới màn hình. Đây là cách xác thực đi chỉ đường dẫn chính xác nhất.

phong-chong-toi-pham-lua-dao-qua-mang-2

Nhìn chung, cách xử lý cẩn thận nhất là tuyệt đối không click vào các đường dẫn quan trọng được gửi qua email hoặc qua Skype, Yahoo, nhất là khi nội dung của email và tin nhắn có liên quan tới thông tin tài khoản của bạn. Nếu bạn cần đặt lại mật khẩu cho tài khoản ngân hàng, hãy truy cập vào địa chỉ chính thức của ngân hàng đó và thực hiện các bước xác thực thông thường, thay vì click vào đường dẫn đáng ngờ trong email, việc click vào địa chỉ không biết là từ đâu, sẽ làm cho máy tính chúng ta bị nhiễm mã độc trong thời gian gần đây việc tội phạm công nghệ đã sử dụng nhiều mã độc, virus vào máy tính để ăn trộm thông tin, tài khoản ngân hàng…
– Luôn cập nhật trình duyệt và ứng dụng chống virus lên bản mới nhất. Các trình duyệt và phần mềm chống virus thường có tính năng “bộ lọc” ngăn người dùng truy cập vào các trang web đã bị xác nhận là web độc hoặc không xác thực. Hiện nay nhiều phần mềm diệt virus đã có tính năng chống lừa đảo trực tuyến, bạn nên mua bản quyền và để chế độ tự động update khi có phiên bản mới.
Suy Nghĩ Tỉnh Táo là cách Hữu hiệu Nhất Phòng Chống tội phạm Công Nghệ.
Với hình thức lừa đảo qua mạng, người dùng sẽ là mắt xích yếu nhất trong hệ thống bảo mật. Không một phần mềm bảo mật nào có thể bảo vệ người dùng trong 100% các trường hợp nếu như họ quá nhẹ dạ và cả tin.

phong-chong-toi-pham-lua-dao-qua-mang-3

 Bởi vậy, trước khi cung cấp thông tin cá nhân, trước khi nhắn tin hoặc sử dụng số thẻ nạp trên mạng, hãy thử suy nghĩ một cách tỉnh táo. Nếu Apple thực sự muốn tặng quà cho bạn, tại sao họ không công bố trên trang chủ của mình mà lại dùng tới một trang web xa lạ? Nếu Viettel muốn khuyến mại cho người dùng, tại sao họ không thông báo qua đường SMS mà lại cung cấp một cổng nạp thẻ không hề thuộc về các tên miền chính thức của Viettel? Nếu Facebook thực sự đã ra mắt nút Dislike, tại sao không một nguồn tin công nghệ uy tín nào thông báo về tính năng này? Bạn nên tự đặt ra cho mình một số câu hỏi về vấn đề trên trước khi thực hiện xác minh thông tin.
“Kĩ thuật lừa đảo qua mạng” thực sự là một vấn nạn mới của Internet, trong bối cảnh mà gần như tất cả các loại mã độc đều được viết ra bởi tội phạm số để thu lời bất chính. Điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo này một cách dễ dàng. Hãy là một công dân mạng thông minh, tỉnh táo và cẩn thận: đây mới là “tường lửa” an toàn nhất bảo vệ cho tài sản và danh tính của bạn.
Internetvietnam.net chúc các bạn tự tin, sáng suốt trong giải quyết mọi vấn đề.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *