su-dong-gop-cua-internet-vao-kinh-te-viet-nam
(IVN) Trong thời gian qua, internet đã phát triển nhanh chóng tại VN với hơn 30 triệu người dùng internet trên tổng số gần 90 triệu người dân. Sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực viễn thông và CNTT của VN trong vài năm trở lại đây cũng cho thấy lĩnh vực này là một hướng đi mới, đầy triển vọng tạo nên sự đột phá để đưa nền kinh tế của VN vươn ra thế giới.

Vào ngày 25/4 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin VN đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tác động của internet tới sự phát triển của kinh tế Việt Nam”. Cuộc tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo Bộ thông tin – truyền thông, Hiệp hội Internet VN, Hội tin học VN, các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài như Google, Intel, các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và viễn thông VN. Đặc biệt, tại toạ đàm, Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company cũng đã công bố kết quả khảo sát trong báo cáo “Trực tuyến và xu hướng sắp tới:” Tác động của internet đối với các quốc gia đang lên”.
Theo ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội internet VN:”Liên tục trong những năm qua, internet đã phát triển nhanh chóng tại VN với hơn 30 triệu người dùng internet trên tổng số gần 90 triệu người dân. Sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực viễn thông và CNTT của VN trong vài năm trở lại đây cũng cho thấy lĩnh vực này là một hướng đi mới, đầy triển vọng tạo nên sự đột phá để đưa nền kinh tế của VN vươn ra thế giới”.

McKinsey đã tiến hành nghiên cứu tại 30 nước, trong đó có VN. Tại VN, kết quả khảo sát cho thấy các DN vừa và nhỏ tăng 19% hiệu quả kinh doanh nhờ vào internet. Báo cáo của McKinsey đã đo lường sự đóng góp của internet đối với nền kinh tế VN. Cụ thể, internet đóng góp 0,9% trong GDP, trong đó có một phần đáng kể đến từ mảng tiêu dùng cá nhân, và đóng góp 1,6% trong tổng số 14,4% mức tăng trưởng GDP của VN. Mức đóng góp 0,9% của internet trong GDP của VN tương đương với Thổ Nhĩ Kỳ và Ma-rốc, cao hơn tại Nga nhưng lại thấp hơn nhiều so với mức 4,1% ở Malaysia, 3,2% ở Ấn Độ và 2,6% ở Trung Quốc. Theo ông Shaowei Ying, Phó giám đốc văn phòng Singapore, Công ty McKinsey & Company, “Thương mại điện tử ở VN có tiềm năng lớn để phát triển, tuy nhiên thị trường này vẫn chưa được đầu tư khai thác đúng mức. Hơn một phần ba người sử dụng internet tại VN truy cập các trang bán hàng hoặc đấu giá trực tuyến. Và theo một khảo sát dành cho người dùng internet tại VN, hơn 50% trong số họ tin rằng mua hàng trực tuyến giúp cho họ tiếp cận với một danh mục sản phẩm đa dạng và phong phú hơn”.

Mặc dù đã có được tốc độ phát triển vượt bậc trong thời gian qua nhưng VN vẫn đang tiếp tục kỳ vọng sẽ đạt được những “kỳ tích” mới về phát triển internet trong thời gian tới và coi đây là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế của VN. Theo Đề án “Đưa VN sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” đã được Thủ tướng CP phê duyệt từ tháng 9/2010, VN đặt mục tiêu đến năm 2015: cơ bản hoàn thành mạng băng rộng đến các xã, phường trên cả nước, kết nối internet đến tất cả các trường học; phủ sóng thông tin tin di động băng rộng đến 85% dân cư; VN nằm trong số 65 nước trong bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Đến năm 2020: hoàn thiện mạng băng rộng đến hầu hết số thôn, bản; phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 95% dân cư; VN nằm trong số 55 nước trong bảng xếp hạng của ITU (thuộc nhóm 1/3 nước dẫn đầu). Về phổ cập thông tin, Đề án cũng đặt mục tiêu đến năm 2015: 20 – 30% số hộ gia đình trên cả nước có máy tính và truy cập internet băng rộng; đến năm 2020: hầu hết các hộ gia đình trên cả nước sử dụng các dịch vụ số; 50 – 60% số hộ gia đình trên cả nước có máy tính và truy cập internet băng rộng, trong đó 25- 30% truy nhập băng rộng sử dụng cáp quang.

Qua buổi toạ đàm được tổ chức hôm nay, những ý kiến, chia sẻ đến từ cơ quan quản lý, các hiệp hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet hàng đầu trong nước và quốc tế, sẽ giúp cho mỗi cơ quan, doanh nghiệp hoạch định được cho mình những chiến lược phát triển, kế hoạch kinh doanh đúng đắn trong thời gian tới.

Nguồn: https://internetvietnam.net

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *