Mạng Internet là một thành tựu lớn trong sự tiến bộ của con người, Sự ra đời của Internet là một trong các yếu tố quan trọng làm cho việc chuyển tải thông tin tới các khu vực trên thế giới một cách dễ dàng và tiện lợi. Tiền thân của mạng Internet ngày nay mà chúng ta đang sử dụng là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng. Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), công cụ tìm kiếm, các dịch vụ thương mại và chuyển ngân và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet. Tuy nhiên việc sử dụng internet đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn và mất thời gian chính vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo hữu ích cho các bạn không bị lạc trong không gian ảo này.

1. Sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet

Công cụ tìm kiếm Internet là một trong những công cụ hữu ích nhất theo ý của bạn để tìm thông tin trực tuyến, vì vậy hãy sử dụng chúng. Thay vì đoán các địa chỉ đầy đủ của các trang web, chỉ cần gõ thông tin vào một công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Không chỉ điều này dẫn bạn đến những thông tin mà bạn yêu cầu. các công cụ tìm kiếm như google ở việt nam chúng ta đang sử dụng phần lớn vì nó khá tiện lợi và chính xác ví dụ: khi bạn muốn lắp mạng fpt quận 1 bạn chỉ cần gõ vô thanh tìm kiếm google từ khoá “lắp mạng fpt quận 1” hoặc các từ tương tự như internet fpt quận 1,… nó cũng sẽ mở rộng tìm kiếm của bạn để bao gồm các trang web có liên quan khác liên quan đến dịch vụ bạn cần tìm.

2. Trang đánh dấu trang

thu-thuat-su-dung-internet

Đôi khi trên mạng internet bạn có thể vô tình tìm kiếm được một địa chỉ trang web khá hay mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Bạn không thể nhớ URL lúc này bạn hãy sử dụng công cụ đánh dấu địa chỉ website. công cụ Bookmarking tạo ra một phím tắt nhỏ tiện dụng trên thanh công cụ của bạn để giúp bạn trở lại trang web quan tâm với chỉ một cú nhấp chuột.

Các trình duyệt khác nhau có cách đánh dấu trang khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được truy cập gần đầu trình duyệt của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer, hãy tìm trình đơn Yêu thích, nếu bạn đang sử dụng Chrome hoặc Firefox tìm kiếm biểu tượng ngôi sao bằng thanh địa chỉ. Một nhấp chuột đơn giản sẽ làm phần còn lại. Ngoài ra, nhấn CTRL và D trên bàn phím, sẽ mở trình đơn bookmark bất kỳ trình duyệt nào bạn đang sử dụng.

Khi bạn muốn xem lại trang, chỉ cần đi tới bookmark / favorite menu và bạn sẽ thấy trang được lưu.

3. Nâng cấp trình duyệt của bạn

Mặc dù có một số điểm tương đồng với từng trình duyệt chính, nhưng bạn không cần phải cài đặt một trình duyệt không cập nhật. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Mozilla Firefox 8,0, hãy kiểm tra xem bất kỳ thông báo nào xuất hiện khi bạn sử dụng trình duyệt của mình lần sau. Các thông báo này có thể sẽ cung cấp cho bạn một bản tải xuống miễn phí để cập nhật cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn Firefox 9. Lưu ý những thông báo này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa điều hành một trình duyệt trên cùng và một trình duyệt chậm chạp .

4. Các phím tắt trình duyệt của người dùng

Các phím tắt của trình duyệt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì tìm kiếm và điều hướng đúng trình đơn bằng chuột, bạn có thể sử dụng một vài phím tắt đơn giản. Dưới đây là các phím tắt hàng đầu của Simplifydigital mà bạn nên biết về:

  • CTRL F: hiển thị hộp tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm một từ cụ thể trên một trang
  • CTRL D: đánh dấu một trang
  • CTRL P: in bất cứ điều gì bạn đã chọn
  • CTRL T: mở một tab mới
  • CTRL W: đóng cửa sổ
  • CTRL +: phóng to
  • CTRL -: phóng to ra
  • Alt Home: trả về trang chủ của bạn
  • F5: làm mới hoặc tải lại trang bạn đang sử dụng
  • F11: cho phép bạn chuyển đổi giữa chế độ màn hình đầy đủ và thường xuyên, phím tắt hữu ích đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhiều cửa sổ

Tìm hãy hiểu các phím tắt trình duyệt của bạn và lướt web hiệu quả hơn.

5. Luôn giữ các plugin trình duyệt được cập nhật

Plugin trình duyệt là phần mềm dễ tải về giúp bạn sử dụng các ứng dụng khác nhau kết hợp với trình duyệt của bạn. Xem một video trên YouTube? Bạn sẽ cần một plugin Flash. Truyền tải một số bài hát hay video clip trên website? Bạn sẽ cần một plugin để hỗ trợ vấn đề này. Đảm bảo tải xuống phiên bản mới nhất bất cứ khi nào bạn yêu cầu, nếu không làm như vậy có thể cản trở trải nghiệm duyệt web của bạn.

6. Sử dụng duyệt theo thẻ

Nếu máy tính để bàn tràn ngập các cửa sổ duyệt web và bạn không thể nhớ được cái nào chứa một phần thông tin quan trọng mà bạn đang tìm kiếm, có thể đã đến lúc sử dụng tính năng duyệt theo thẻ. Duyệt theo thẻ cho phép bạn mở các trang web khác nhau trong một cửa sổ trình duyệt đơn giản bằng cách sử dụng các tab. Bạn có thể mở một tab mới bằng cách nhấp vào biểu tượng ở bên phải tab cuối cùng (xem hình ảnh) hoặc bằng cách nhấn CTRL T.

7. Cập nhật phần mềm chống virus của bạn

Thường bị bỏ sót cho đến khi quá muộn, một chương trình chống vi-rút tốt có thể tạo ra sự khác biệt giữa một máy tính tốt, khỏe mạnh và một máy tính tràn ngập mọi loại máy tính xấu. Luôn theo dõi phần mềm chống virus của bạn và đảm bảo rằng tất cả các thành phần đều hoạt động tốt. Nếu không; tải về một cập nhật, nó sẽ được nhiều hơn giá trị nó. Nếu bạn không có phần mềm chống vi-rút, Simplifydigital, bkav,Kaspersky Lab,… thì có thể tạm sử dụng chương trình chống vi-rút miễn phí Avast !.

8. Sử dụng ‘Tab’ để nhảy giữa các ứng dụng.

Trong khi con chuột là một thiết bị không thể phủ nhận, nó không phải lúc nào cũng cần thiết. Trong thực tế, không sử dụng chuột có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nếu bạn đang điền vào các trường trên trang web, thay vì nhấp vào từng trường theo thứ tự, chỉ cần nhấn ‘Tab’; điều này sẽ nhảy giữa các lĩnh vực cho bạn. Nhấp vào tab đủ thời gian sẽ quay trở lại phần đầu của trang web. Bạn cũng có thể sử dụng mũi tên lên và xuống để chọn những thứ trong menu thả xuống, tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

9. Thả https: // và www. tiền tố

Trong khi giải thích với mọi người rằng https là viết tắt của giao thức truyền siêu văn bản chắc chắn là một cách tuyệt vời để giành được một số bạn bè, https là giao thức bảo mật mới nhất trên website giúp cho người dùng lướt web một cách an toàn thay thế cho giao thức lỗi thời http. Bạn nên tránh truy cập và website có giao thức http vì nó không an toàn và khiến cho website của bạn có thể mất an toàn thông tin vì tính bảo mật kém của nó. Bạn có thể đặt nó ở phía trước của một địa chỉ web chỉ là một trong những dòng có thể lãng phí thời gian. Thả các tiền tố https: // và www vì chúng đơn giản là không cần thiết. Thay vào đó, chỉ nhập phần còn lại của địa chỉ và nhấn Enter. Nó sẽ làm việc, tin tưởng tôi.

10. Tìm kiếm trực tiếp từ trình duyệt của bạn

Chúng tôi đã giới thiệu công cụ tìm kiếm và hữu ích cho trình duyệt mạng internet hiện đại, nhưng gõ địa chỉ của một công cụ tìm kiếm có thể thực sự là mất rất nhiều thời gian. Để tạo trải nghiệm duyệt thực sự hợp lý, tại sao không truy cập công cụ tìm kiếm mà bạn chọn trực tiếp từ trình duyệt của bạn. Bạn có thể làm điều này theo hai cách; cách thứ nhất là thông qua màn hình chính có thể tùy chỉnh, giống như màn hình được cung cấp bởi Google, cho phép bạn có một công cụ tìm kiếm trên trang chủ của mình. Khác là bằng cách tùy biến trình duyệt của bạn để cung cấp cho bạn một thanh tìm kiếm của sự lựa chọn của bạn.

Sử dụng trình đơn tùy chọn trình duyệt để thực hiện việc này. Các trình duyệt tiên tiến hơn sẽ cho phép bạn tìm kiếm trên eBay, YouTube, Amazon và một loạt các trang web khác bằng cách chọn tuỳ chọn tìm kiếm thích hợp trong trình đơn thả xuống.

Trên đây là 10 mẹo hàng đầu của chúng tôi có thể giúp cho các bạn sử dụng mạng internet một cách nhanh chóng và thuận lợi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!


Đăng bởi: Internet Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *