IoT-va-nhung-ung-dung-thuc-te

Thế giới mỗi năm loại bỏ gần 1 nghìn tỷ đô la thực phẩm. Đây là một thống kê kinh ngạc, và phần lớn các hư hỏng thực phẩm xảy ra sau khi vụ mùa được thu hoạch. Mỗi năm, một lượng lớn 17% cây trồng trên thế giới không thể ăn được trong quá trình lưu kho và vận chuyển. Hàng triệu tấn rác thực phẩm trên đường từ nông trại đến nhà bạn.

Trên hành trình tốn kém của chuyến đi nông trại này, các điều kiện bảo quản kém chất lượng và sự xâm nhập của côn trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự hư hỏng. Mặc dù những vấn đề về sự hư hỏng sản xuất đến bán lẻ đặc biệt phổ biến ở các khu vực ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, nhưng chúng không phải là duy nhất ở một số lục địa hoặc quốc gia. Chất thải thực phẩm cũng có ý nghĩa ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và châu Âu: Thực tế, thiệt hại về lương thực và chất thải lên đến 680 tỷ đô la ở các nước công nghiệp hóa, so với 310 tỷ đô la ở các nước đang phát triển. Vấn đề về sự hư hỏng thực phẩm là dịch toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ từ ngũ cốc đến lúa mạch, hạt cacao cho hạt cà phê, và bắp để thuốc lá.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã giúp giảm thiểu vấn đề thiếu ăn bằng cách phân phối hàng chục ngàn hầm chứa kim loại gia đình trên khắp thế giới. Tuy nhiên, sự xâm nhập của côn trùng là một câu đố phức tạp đáng ngạc nhiên để giải quyết, và mặc dù có nhiều “giải pháp” hiện đang được sử dụng, công nghệ hiện đang chứng tỏ tiềm năng thật sự của nó bằng cách cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

‘Các giải pháp’ làm trầm trọng thêm vấn đề

Phương pháp phổ biến nhất để giải quyết côn trùng là khử trùng bằng mù. Trong trường hợp này, “mù” có nghĩa là quá trình này không bao gồm thông tin phản hồi – không có mắt, tai và mũi để đánh giá mức độ hiệu quả của việc điều trị. Như vậy, có một cảm giác sai về an ninh đi kèm với việc khử trùng. Nếu quá trình này không hoạt động, một vụ xâm nhập được phát hiện ở giai đoạn sau của cuộc hành trình từ thu hoạch đến bàn. Và sau đó là vấn đề được phát hiện, tiền nhiều hơn đã bị lãng phí về vận chuyển, lưu trữ, nhân lực và khử trùng thêm cho thức ăn không sử dụng được.

Sẽ tệ hơn: Việc khử trùng không đúng cách làm cho việc kiểm soát sâu bọ trở nên khó khăn hơn trong tương lai. Nếu không có một kho chứa kiểm soát chặt chẽ và một quá trình khử trùng sử dụng nồng độ và thời gian thích hợp, côn trùng có thể phát triển một kháng đối với các phương pháp điều trị. Điều đó tạo ra những côn trùng cứng hơn khó hơn nhiều để điều trị bằng các phương pháp hiện có. Các giải pháp thay thế ngày nay thường có xu hướng tập trung vào các cảm biến bằng tay mà người thợ fumigator mang đi thực địa và có thể kiểm tra tại chỗ. Với việc xử lý nhiệt không đúng cách cũng là một thách thức kéo dài, một vấn đề có thể đang được phát triển ngay tại thời điểm này.

Phosphine là hóa chất phổ biến đang được sử dụng để khử trùng bằng côn trùng. Nó không để lại dư lượng, không có mùi và không có dấu vết mà nó đã từng có ở đó. Khử trùng có thể được thực hiện trong một chiếc xe lửa, vận chuyển container, silo hoặc thậm chí bên trong một máy xay bột. Trong mỗi môi trường này, phát hiện thời gian thực của khí phosphine, nồng độ của nó theo thời gian và nhiệt độ và độ ẩm xung quanh có thể giúp tiết kiệm hàng tỷ đô la thực phẩm. Tất cả những yếu tố này đều tạo điều kiện cho sự hư hỏng và sự xâm nhập.

IoT-va-nhung-ung-dung-thuc-te-1

Thật vậy, phân tích sức khoẻ cây trồng ở từng giai đoạn của chuyến đi là điều cần thiết để giải quyết vấn đề hư hỏng thực phẩm của thế giới. Tuy nhiên, ngay cả với cảm biến mạnh mẽ ngày nay, có những thách thức lớn trong việc làm như vậy. Đôi mắt điện tử, tai và mũi này cũng dễ bị tổn thương bởi quá trình khử trùng như là sâu bọ. Phosphine có thể không nhìn thấy được đối với vị giác của chúng ta, nhưng nó ăn mòn và gây hại cho bất kỳ bộ xử lý điện tử nào. Trên hết, một công nghệ hiệu quả sẽ cần phải truyền tải dữ liệu từ các silo kim loại hoàn toàn khép kín. Điều này đòi hỏi thiết kế ăng-ten sáng tạo, các giao thức kết nối đặc biệt và các đột phá không dây khác.

Một hướng đi mới

Trong thời đại kết nối phổ biến, sức mạnh tính toán vô hạn trong mạng internet cùng công nghệ điện toán đám mây và AI, điều này cho thấy nhu cầu về nền tảng giám sát cây trồng. Một giải pháp có thể được tìm thấy trong các bộ cảm biến độc quyền – một công nghệ mà doanh nghiệp của tôi hiện đang làm việc để phát triển – có thể đo nồng độ độ ẩm, độ ẩm và nhiệt độ trong thời gian thực, truyền dữ liệu không dây tới nền tảng phân tích dựa trên đám mây. Tại đó, nông dân và nhà khai thác có thể truy cập dữ liệu bảng điều khiển theo thời gian thực bằng các phân tích dự đoán và quy tắc, điều này rất quan trọng cho sự thành công của việc điều trị. So với các phương pháp không thực tế của quá khứ, các hệ thống này rất đơn giản để cài đặt, cung cấp truy cập từ xa vào dữ liệu thu thập được từ các khu vực lưu trữ bên trong và hướng dẫn một cách thông minh cho người dùng những lời khuyên có thể thực hiện được trên màn hình điện thoại thông minh của họ.

Nền tảng IoT này có khả năng kết hợp các điểm dữ liệu bên ngoài bồn chứa hoặc kho chứa. Nó có thể triangular với các nguồn khác trong khu vực, chẳng hạn như các trạm thời tiết, đầu vào nhà điều hành và hình ảnh vệ tinh, để đảm bảo rằng fumigators và các chuyên gia khác đang đáp ứng các điều kiện môi trường xung quanh. Các yếu tố này quy định nồng độ phosphine khác nhau và thời gian điều trị cho các nhà xông hơi.

Tất cả những điều này mở đường cho một tương lai tươi sáng. Chẳng bao lâu, các hệ thống IoT nhận thức như thế này sẽ có thể giải quyết được nhiều thách thức. Bảo vệ cây trồng sẽ chuyển từ phản ứng với vấn đề để dự đoán và phòng ngừa. Sự cố làm hư hỏng cây trồng sẽ được phát hiện trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi nó xảy ra. Các thuật toán học máy, kết hợp các dự báo thời tiết với các luồng dữ liệu cảm biến silo, sẽ dự đoán sự bất thường trước khi thực phẩm bị ảnh hưởng xấu. Với những tiến bộ về vật liệu nano, bộ cảm biến sẽ trở nên nhỏ hơn và sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn, cho phép sử dụng chúng trong vải túi chứa hoặc ngay cả trong bao bì tiêu dùng. Thức ăn của chúng tôi sẽ được lưu trữ và vận chuyển bằng các hệ thống tự trị sẽ bảo tồn sự phong phú và chất lượng hàng đầu của nó. Hãy tưởng tượng nếm một quả dâu đã được theo dõi đầy đủ, do đó bảo quản chính xác chất lượng và hương vị nó đã có khi lần đầu tiên được chọn trong một cánh đồng.

Hành Trình Bảo Vệ Lương Thực

Tất nhiên, bảo vệ chuyến đi lành mạnh của cây trồng từ nông trại đến bàn là một quá trình có thể tiết kiệm cho ngành nông nghiệp hàng trăm tỷ đô la. Công nghệ giá cả phải chăng này cũng có thể làm tăng sản lượng cây trồng của nông dân nhỏ hơn, cho phép họ phát triển với nguồn lực hạn chế. Đến năm 2050, dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 9,7 tỷ người. Sử dụng công nghệ mũ để cung cấp quản lý cây trồng thông minh hơn, chúng ta có thể đảm bảo rằng chúng được cho ăn thức ăn lành mạnh và bền vững.

Thế giới mỗi năm loại bỏ gần 1 nghìn tỷ đô la thực phẩm. Đây là một thống kê kinh ngạc, và phần lớn các hư hỏng thực phẩm xảy ra sau khi vụ mùa được thu hoạch. Mỗi năm, một lượng lớn 17% cây trồng trên thế giới không thể ăn được trong quá trình lưu kho và vận chuyển. Hàng triệu tấn rác thực phẩm trên đường từ nông trại đến nhà bạn.

Trên hành trình tốn kém của chuyến đi nông trại này, các điều kiện bảo quản kém chất lượng và sự xâm nhập của côn trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự hư hỏng. Mặc dù những vấn đề về sự hư hỏng sản xuất đến bán lẻ đặc biệt phổ biến ở các khu vực ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, nhưng chúng không phải là duy nhất ở một số lục địa hoặc quốc gia. Chất thải thực phẩm cũng có ý nghĩa ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và châu Âu: Thực tế, thiệt hại về lương thực và chất thải lên đến 680 tỷ đô la ở các nước công nghiệp hóa, so với 310 tỷ đô la ở các nước đang phát triển. Vấn đề về sự hư hỏng thực phẩm là dịch toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ từ ngũ cốc đến lúa mạch, hạt ca cao cho hạt cà phê, và bắp để thuốc lá.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã giúp giảm thiểu vấn đề thiếu ăn bằng cách phân phối hàng chục ngàn hầm chứa lương thực cho nhiều gia đình trên khắp thế giới. Tuy nhiên, sự xâm nhập của côn trùng là một câu đố phức tạp đáng ngạc nhiên để giải quyết, và mặc dù có nhiều “giải pháp” hiện đang được sử dụng, công nghệ hiện đang chứng tỏ tiềm năng thật sự của nó bằng cách cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Đăng bởi: Internet Việt Nam

Xem thêm >>> 10 Thủ Thuật Hữu Ích Khi Sử Dụng Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *