Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc sử dụng mạng internet đã trở thành một bữa ăn tinh thần cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, không phải là ai cũng sẵn sàng bỏ tiền để kéo 1 đường truyền mạng internet cho chổ mình đang ở. Việc sử dụng mạng wifi chùa vẫn thường xảy ra ở nhiều nơi, nhất là sinh viên, học sinh ở trọ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để phát hiện ai đang sài wifi chùa của bạn và cách để bảo vệ an toàn wifi nhà bạn.

Hiện việc cài đặt mật khẩu wifi theo công nghệ bảo mật WPA2 được xem là bảo mật phổ biến nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là wifi nhà bạn đã an toàn. Dù đổi mật khẩu wifi thường xuyên, nhưng mật khẩu vẫn bị lộ, do nhiều nguyên nhân như bạn chia sẻ cho những người thân và họ đã chia sẻ cho nhiều người khác. Chính vì nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… cùng truy cập mạng internet cùng một lúc sẽ khiến cho mạng wifi của bạn càng chậm chạp.

Hiện trên thị trường có nhiều router được nhà sản xuất tích hợp thêm ứng dụng lọc địa chỉ MAC, nhưng một số hacker cũng dể dàng phá vỡ cài đặt này. Một số router cung cấp cho người chủ danh sách thiết bị không dây đang kết nối với mạng internet nhà bạn nhưng số khác thì không. Vì thế người chủ sẽ không biết được ai là người đã truy cập wifi chùa nhà họ. Dưới đây Internet Việt Nam sẽ chia sẻ cho các bạn một số thủ thuật phát hiện ra ai là người đang sài chùa wifi của bạn bằng một số phần mềm quản lý wifi hiệu quả nhất hiện nay.

Một Số Các Xem Số Lượng Người Đang Kết Nối Wifi Nhà Bạn.
Người chủ của wifi có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau như:

1. Kiểm Tra Đèn Tín Hiệu Router.

tín hiệu đèn router

Phần lớn router phát wifi thường có tìn hiệu đèn báo mỗi khi có thiết bị đang sử dụng mạng wifi đó. Vì thế, cách giúp bạn phát hiện ra wifi nhà mình có bị sài chùa hay không là tắt hết thiết bị kết nối wifi như điện thoại, máy tính bảng,… của bạn đi, xem đèn tín hiệu trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không. Nhưng cách này sẽ khó khăn nếu bạn có quá nhiều thiết bị cần dùng mạng internet liên tục, như đang làm việc thì không thể nào ngắt kết nối wifi và cách này sẽ hạn chế nhiều thông tin về người đang sài chùa wifi của bạn vì thế bạn có thể dùng cách 2.

2. Dùng Giao Diện Web của Router để xem thông tin Người Dùng Chùa Wifi.

đăng nhập router

Hiện nay, phần lớn những dòng router chính hãng đều có công cụ giúp cho người dùng xem danh sách những thiết bị nào đang kết nối với mạng internet và khách hàng của FPT Telecom có thể vào giao diện web của router để tìm danh sách đó.

Trước tiên, khách hàng sử dụng máy tính chạy hệ điều hành window có thể vào command prompt (ấn tổ hơp phím Window + R rồi nhập “cmd”), sau nhập ipconfig ở cửa sổ màu đen hiện ra. Tiếp theo tìm đến dòng “Default Gateway” đây là địa chỉ IP của router. Nếu là máy tính Mac, thì có thể vào Network Preference, thì địa chỉ Ip của bộ phát wifi là địa chỉ nằm cạnh mục “Router”.

Sau khi nhập địa chỉ router, bạn có thể tiếp tục đăng nhập vào tài khoản router. Tài khoản này thường được các kỹ thuật viên FPT Telecom chia sẻ khi đến nhà lắp đặt dịch vụ mạng internet và truyền hình cho khách hàng. Nếu không nhớ thì bạn có thể gọi đến tổng đài 1900.6600 nhánh số 2 để được tổng đài viên hỗ trợ. Lưu ý, mặc định mật khẩu router thường là “admin”, bạn nên thay đổi để không bị người khác lợi dụng.

giao diện web router

Sau khi vào giao diện website của router khách hàng có thể tìm đến mục liên quan đến danh sách thiết bị kết nối mạng internet và vị trí của danh sách này tuỳ thuộc vào thiết bị router, nhà sản xuất bạn đang sử dụng như router của Netgear là mục “Attached Devices” hay các dòng router khác thì “Device List”. Tại đây khách hàng có thể biết được thông tin địa chỉ Ip, địa chỉ Mac và tên thiết bị đang dùng mạng internet của nhà bạn từ đó bạn so sánh với thiết bị nhà mình để biết được ai là người đang truy cập mạng trái phép.

3. Dùng Phần Mềm Quản Lý Mạng Advanced Ip Scanner.

advanced ip scanner

Là ứng dụng được nhiều hộ gia đình sử dụng vì nó khá đơn giản, giao diện thân thiện chỉ cần vài thao tác là có thể biết được ai là người đang sài chùa mạng nhà bạn. Bên cạnh đó công cụ này có có tính năng vượt trội là có thể tắt mở mạng Lan, kết nối thông qua HTTP/FTP cũng như điều khiển từ xa với Remote Destop và Radmin.

Mặc định của ứng dụng Advanced Ip Scanner sẽ có một thiết lập dãy địa chỉ Ip cho tất cả kết nối máy tính, có phạm vi kết nối wifi là cần quét ví dụ 192.168.0.1 – 192.168.0.254.

Khi chỉ có một kết nối đang hoạt động, khách hàng không cần chạm vào dãi địa chỉ IP. Sau khi quét xong tất cả thiết bị kết nối với mạng internet của bạn sẽ hiển thị cùng tên các nhà sản xuất thiết bị không dây, địa chỉ Mac và tên của chương trình ADvanced IP Scanner.

Hiện thiết bị Advanced Ip Scanner có phiên bản Portable, khách hàng không cần phải thao tác cài đặt chương trình chỉ cần chạy tập tin thực thi và chờ trong ít phút là danh sách thiết bị kết nối wifi nhà bạn sẽ hiện ra.

Để tải ứng dụng Advance Ip Scanner bạn có thể click tại đây

4. Sử Dụng Điện Thoại Android Để Xem Người Dùng Mạng Wifi.

eznet scanner

Với khách hàng sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android có thể sử dụng ezNetScan là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí có thể quét được thiết bị đang kết nối mạng wifi nhà bạn. Ứng dụng này sau đó sẽ hiển thị lên danh sách thiết bị đang kết nối mạng wifi và biểu tưởng của nó. Bên cạnh đó ezNetScan cũng cung cấp thêm thông tin là thiết bị này đã sử dụng mạng wifi của mình thời gian bao lâu, địa chỉ Ip của nó.

Để sử dụng ứng dụng này bạn có thể vào kho ứng dụng CH Play của Android để tải về điện thoai.

5. Sử Dụng Điện Thoại Iphone.

Trong trường hợp điện thoại của bạn là Iphone. IP Network Scanner là môt ứng dụng được sử dụng phổ biến trên điện thoại chạy hệ điều hành IOS của Iphone, bạn có thể tải miễn phí trong kho ứng dụng của Iphone. IP Network Scanner giúp cho người chủ có thể dễ dàng phát hiện ra các thiết bị lạ đang sài chùa mạng wifi nhà mình. Nhưng ứng dụng này còn hạn chế là không hiển thị đầy đủ thông tin của thiết bị đang kết nối với mạng internet đầy đủ như ezNetScan, nhưng cũng là một ứng dụng đáng để khách hàng trải nghiệm.

Sau khi sử dụng những cách trên, khách hàng có thể dễ dàng phát hiện được những ai đang sài chùa wiif nhà bạn để từ đó đưa ra những quyết định như thay đổi mật khẩu wifi hay nhắc nhỏ họ đóng góp tiền mạng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *