cach-mua-sam-truc-tuyen-an-toan
Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc mua sắm trực tuyến sẽ tiết kiệm được thời gian cho người mua, lẫn chi phí vận hành các cửa hàng cho người bán, ở tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, việc mua sắm trực tuyến đã phát triển khá lâu, đã có khá nhiều tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử như amazon, ebay, alibaba… Những trang chuyên về mua sắm trực tuyến này mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp cũng như người dùng sẽ được tự do lựa chọn sản phẩm ngay tại nhà, tại công ty. 

Bên cạnh những mặt tích cực đó, việc mua sắm trực tuyến còn có những mặt tiêu cực, đó là nguy cơ bị rò rỉ thông tin tài khoản cá nhân, việc làm thế nào để thoải mái mua sắm mà không lo các nguy cơ an ninh? đó là vấn đề mà nhiều người mua sắm quan tâm. Trong bài viết này sẽ đề cập cách khắc phục được vấn đề này.

Sống trong một thế giới công nghệ cao khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh bất cứ khi nào chúng ta trực tuyến. Điều này đặc biệt chính xác khi chúng ta tiến hành những giao dịch trực tuyến. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy cũng xem những lời khuyên của ông Adam Levin, tác giả quyển sách chuyên hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi những trò lừa đảo trên mạng với tên gọi “Swiped: How to Protect Youself in a World Full of Scammers, Phishers, and Identity Thieves”.

Nếu bạn mua sắm trực tuyến, hãy sử dụng thẻ tín dụng (credit card), không sử dụng thể ghi nợ (debit card). Một chiếc thẻ ghi nợ có thể đẩy bạn vào nhiều nguy cơ mất an ninh hơn khi mua sắm trực tuyến. Khi một người nắm được thông tin về thẻ ghi nợ của bạn, bạn có thể không chỉ bị mất sạch tiền trong tài khoản mà còn phải chịu một khoản nợ “khổng lồ”.
Nếu bạn nhận được một email hoặc email quảng cáo trông có vẻ xuất phát từ một nhà bán lẻ bạn rất quen thuộc, hoặc thậm chí là từng mua sắm, đừng bao giờ mở nó ra, đừng click vào bất cứ đường dẫn nào.

Lý do là bởi, hành động này sẽ dẫn đến 2 nguy cơ: thứ nhất là đường dẫn có thể chứa virus hoặc mã độc hại, biến máy tính của bạn thành một nơi trung gian truyền dẫn. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào chiếc máy tính đó, bất cứ thứ gì bạn nhập đều được chuyển thẳng đến máy tính của hacker.

Nguy cơ thứ 2 đó là: bạn có thể bị dẫn tới một website clone (web ảo). Những website này trông rất giống các website thật của nhà bán lẻ. Bạn nghĩ rằng mình đang thực hiện những giao dịch thực, và cứ thể vô tư gõ số tài khoản cũng như những thông tin cá nhân quan trọng khác. Thế nhưng trên thực tế, bạn đang “cống” không những toàn bộ thông tin cá nhân của bạn tận tay cho hacker.

Một điều đáng lưu ý nữa là: đừng bị lừa gạt bởi những thông tin khuyến mại vô cùng hấp dẫn với những lời cam kết như thêm % giảm giá nếu cung cấp thêm các thông tin liên lạc của người khác hoặc các thông tin “nhạy cảm” khác.

Nếu bạn muốn mua sắm trực tuyến an toàn, hãy đảm bảo là bạn vào đúng website chính thức, gõ đúng địa chỉ tên miền. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo những bài đánh giá của các khách hàng khác hoặc tìm kiếm thông tin về website đó trên mạng.
Việc áp dụng đúng những quy tắc trên sẽ giúp cho bạn mua sắm một cách hiệu quả và an toàn trên mạng, tránh được những mất mát ngoài ý muốn có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *