nhung-bien-phap-bao-mat-an-toan-cho-nguoi-dung-internet
Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, việc sử dụng internet hàng ngày là không thể thiếu được, internet giúp con người trong nhiều việc như học tập, chia sẻ thông tin, mua sắm, lưu trữ thông tin…. Bên cạnh những mặt tích cực đó, internet có những mặt tiêu cực do một số kẻ gian lợi dụng để trục lợi khi sử dụng những khe hở của hệ thống an ninh mạng. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin để bảo vệ bản thân khi dùng internet.

Mới đây, Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT đã khuyến nghị người dùng Internet Việt Nam sử dụng 7 biện pháp cơ bản nhằm tự bảo vệ thiết bị trước nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) như thường xuyên cập nhật phần mềm, không sử dụng các mật khẩu dễ đoán như “12345”, “abcdef”, thường xuyên sao lưu dữ liệu để phòng trường hợp mất mát dữ liệu xảy ra.

Cục ATTT khuyến nghị, người dùng cần thường xuyên cập nhật phần mềm, hệ điều hành của thiết bị khi có thông báo từ nhà phát triển. Vì các bản cập nhật đó có thể bao gồm nhiều tính năng bảo mật mới hoặc bản vá lỗ hổng trong hệ thống của thiết bị. Người dùng cũng nên sử dụng các chương trình diệt mã độc hoặc bật tường lửa và thường xuyên cập nhật các cơ sở dữ liệu cho các chương trình này.

Bên cạnh đó, Cục ATTT cũng đưa ra một số giải pháp giúp người dùng đề phòng nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân khi giao tiếp trong môi trường mạng Internet như: cẩn trọng trong việc chia sẻ thông tin về bản thân trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube,… Có thái độ cảnh giác trong việc sử dụng thư điện tử, nhắn tin qua mạng nhằm đề phòng thủ đoạn giả mạo, lừa đảo để cài đặt mã độc lên thiết bị, lấy cắp dữ liệu người dùng như thông tin tài khoản ATM, các dịch vụ trực tuyến v.v.. của bọn tội phạm mạng.

Người dùng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu để phòng trường hợp mất mát dữ liệu xảy ra. Dữ liệu có thể được sao lưu qua các thiết bị ngoại vi như ổ cứng di động, USB hay dịch vụ lưu trữ đám mây của các hãng uy tín.
Việc sử dụng các phần mềm có bản quyền hoặc mã nguồn mở miễn phí (lưu ý nguồn gốc tải phần mềm) và không sử dụng các phần mềm bẻ khoá (crack) là lựa chọn tối ưu, giúp giảm thiểu  nguy cơ thiết bị bị lây nhiễm các mã độc từ các phần mềm “lậu”.
Cuối cùng, người dùng cần thiết lập mật khẩu mạnh, phức tạp và không sử dụng các mật khẩu dễ đoán như “12345”, “abcdef”, không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Những khuyến nghị trên hoàn toàn là các phương pháp đơn giản và dễ thực hiện đối với bất kỳ người dùng Internet nào. Cục ATTT mong muốn rằng việc người dùng nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ trên sẽ giảm thiểu nguy cơ mất ATTT trước các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng về số lượng cũng như tinh vi, phức tạp về phương thức hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *