Hầu hết thông tin được tìm thấy trên Internet bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như google, facebook, yahoo, bing,.. Công cụ tìm kiếm là một trang web sử dụng robot web để truy vấn hàng triệu trang website trên Internet và tạo chỉ mục của các trang web đó. Người dùng Internet sau đó có thể sử dụng các dịch vụ này để tìm thông tin trên Internet. Khi tìm kiếm thông tin trên Internet, hãy ghi nhớ những điều dưới đây.

Tìm kiếm xung quanh trong dấu ngoặc kép

Nếu bạn đang tìm kiếm một cụm từ cụ thể, chẳng hạn như trợ giúp máy tính, hãy đặt dấu ngoặc kép xung quanh cụm từ đó để có kết quả cho sự kết hợp chính xác của các từ đó. Ví dụ: nhập “trợ giúp máy tính” làm tiêu chí tìm kiếm của bạn để khớp với các trang có cụm từ đó xuất hiện cùng nhau.

công cụ tìm kiếm

Thủ thuật này cũng có thể được sử dụng trong các phần của truy vấn tìm kiếm của bạn. Ví dụ: “trợ giúp máy tính” của Microsoft sẽ tìm kiếm mọi thứ có chứa Microsoft và cũng có trợ giúp máy tính cùng nhau.

Bạn có thể bao gồm nhiều cụm từ được trích dẫn trong tìm kiếm của bạn. Ví dụ: tìm kiếm “Microsoft Windows” “trợ giúp máy tính” sẽ cho kết quả cho các trang có chứa cả hai cụm từ chính xác đó.

Hãy nhận biết các từ dùng

Nhiều công cụ tìm kiếm lớn sẽ loại bỏ các từ phổ biến mà chúng gọi là các từ dùng cho mỗi tìm kiếm được thực hiện. Ví dụ: thay vì tìm kiếm lý do tại sao máy tính của tôi không khởi động, công cụ sẽ tìm kiếm máy tính và khởi động. Để giúp ngăn những từ này bị loại bỏ, hãy bao quanh tìm kiếm bằng dấu ngoặc kép.

Nếu các từ dùng không quan trọng, đừng nhập chúng vào tìm kiếm của bạn.

Làm quen với Booleans

Nhiều công cụ tìm kiếm cho phép các toán tử logic Boolean, có thể giúp lọc ra các kết quả xấu. Mặc dù Booleans phổ biến bao gồm “và”, “hoặc” và “không”, hầu hết các công cụ đã thay thế các từ khóa này bằng các ký hiệu. Ví dụ: để tìm trợ giúp máy tính mà không có kết quả có chứa Linux, bạn sẽ nhập trợ giúp máy tính -linux. “-Luxux” yêu cầu công cụ loại trừ mọi kết quả có chứa từ Linux.

Biết những tính năng có sẵn

Nhiều công cụ tìm kiếm cho phép cú pháp bổ sung để giúp giới hạn chuỗi tìm kiếm của bạn. Ví dụ: Google cho phép người dùng tìm kiếm các liên kết đến một trang cụ thể bằng cách nhập “liên kết:” và các từ khóa khác khi bắt đầu truy vấn tìm kiếm. Ví dụ: để xem ai được liên kết với internet Việt Nam, bạn nhập: link: https://internetvietnam.net trong hộp tìm kiếm.

Hãy thử các công cụ tìm kiếm thay thế

Cuối cùng, nếu bạn tiếp tục không tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm google, hãy thử một công cụ khác như: yahoo, bing, facebook…
Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *