Cáp-Quang-Biển-APG-Bị-Đứt-Mạng-Internet-FPT-Không-Ảnh-Hưởng
Tuyến cáp quang biển APG(Asia Pacific Gateway) là một tuyến cáp mang một lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại châu Á, băng thông lên đến 54 Tbps. Hiện tại Việt Nam đang tận dụng khai thác 4 Tbps để phục vụ cho việc lướt web cho khách hàng trong khu vực cho các máy chủ đặt tại nước ngoài như Facebook, youtube,… phục vụ cho công việc, học tập giải trí cho người dân Việt Nam và một số nước tại khu vực.

Tuyến cáp biển APG có tổng chiều dài 10.400 Km, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và một số vùng lãnh thổ thuộc châu Á như: Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam
Trong thời gian gần đây tuyến cáp biển APG này đã liên tục gặp sự cố làm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập đi quốc tế của một số nhà mạng tại Việt Nam có sử dụng phần lớn lưu lượng trên tuyến cáp này. Vừa qua chiều ngày 20/6, tuyến cáp quang biển APG này đã bị đứt ở phân đoạn Việt Nam – Hồng Kong. Công ty viễn thông fpt Telecom đã tận dụng nguồn lưu lượng khác nên đã hạn chế được việc cáp quang này bị đứt làm ảnh hưởng đến việc truy cập mạng internet đi quốc tế của một số khách hàng sử dụng mạng.

Thông tin từ hai đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cho hay, kênh truyền cáp APG mất kết nối vào 16h ngày 20/6. Nguyên nhân có thể do đứt cáp S7, hướng từ Đà Nẵng đi quốc tế, gần phân đoạn Việt Nam – Hong Kong. Trong những năm gần đây nhà mạng sử dụng tuyến cáp này đã liên tục bị ảnh hưởng.

Hiện tại, VNPT và SCTV đang phối hợp với các đối tác quốc tế xác minh nguyên nhân sự cố và có kế hoạch cụ thể về việc xử lý lỗi, khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

Theo các nhà khai thác trong nước, tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố khiến cho việc truy cập Internet đi quốc tế qua hướng này gặp khó khăn. Một số nhà mạng đang khai thác kênh này đã điều hướng, chuyển lượng truy cập sang tuyến AAG và một số tuyến dự phòng trên bộ như công ty FPT Telecom đang là đơn vị tiên phong trong việc tận dụng một số nguồn lưu lượng từ tuyến cáp dự phòng này. Chính vì vậy công ty FPT Telecom cho biết đơn vị không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

(Người Viết: internetvietnam)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *