chu-tich-tap-doan-fpt-gap-go-tong-thong-my
Vừa qua, với 800 người tháp tùng, Tổng thống Mỹ Obama chính thức thăm Việt Nam từ 23-25/5. Khoảng 21h30 tối 22/5, chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sớm hơn vài tiếng so với dự kiến.Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của ông Obama trong hai nhiệm kỳ. Ông là tổng thống Mỹ thứ ba thăm Việt Nam thời bình, sau khi ông Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000 và ông George Bush đến năm 2006.

Chiều ngày 23/5, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã có dịp gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi tiệc chào mừng ông của Chủ tịch nước. Anh Bình là một trong hơn 100 khách mời tham dự sự kiện này.

“Tôi chân thành cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tạo điều kiện cho FPT Mỹ tăng trưởng cao trong những năm qua. Hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt, chẳng hạn như tăng cấp visa cho lập trình viên Việt Nam sang làm việc tại Mỹ”, anh Bình chia sẻ.

FPT hiện là một trong số ít những công ty CNTT của Việt Nam tạo được dấu ấn tại thị trường Mỹ đây là một trong những tập đoàn công nghệ có triển vọng nhất của Việt Nam đang có xu hướng phát triển toàn cầu hóa. Thành lập năm 2008, sau 7 năm phát triển, FPT đã có 6 văn phòng tại 6 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, Seattle, Chicago, Los Angeles, Dallas và Sunnyvale với trên 100 nhân viên đến từ 15 quốc gia, cung cấp dịch vụ CNTT cho hơn 20 khách hàng là các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất máy bay, thiết kế hệ thống điều khiển thang máy, truyền hình vệ tinh, ngân hàng…. Những năm gần đây, FPT Mỹ luôn tăng trưởng bình quân 45% mỗi năm. Năm 2016, FPT đặt mục tiêu doanh thu đạt 100 triệu USD tại thị trường này.

“Đây là cơ hội chưa từng có của đất nước”, Chủ tịch FPT chia sẻ trước khi Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam. “Sự kiện cũng mở ra cơ hội hợp tác cũng như tạo điều kiện để Việt Nam có thể đuổi kịp thế giới trong cách mạng số”.

Riêng với giới công nghệ, anh Bình mong muốn ông Obama sẽ đưa các chương trình startup mà chính Tổng thống đang khuyến khích tại nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đến Việt Nam, “nhằm tạo điều kiện cho thanh niên trẻ Việt Nam có thể kết nối với những trung tâm lớn về công nghệ của nước Mỹ để thanh niên Việt Nam có cơ hội vươn lên toàn cầu”.

Đây là lần thứ ba Chủ tịch FPT được gặp Tổng thống Mỹ. Lần đầu là gặp ông Bill Clinton năm 2000 và lần hai là tháng 11/2006 nhân chuyến thăm TP HCM của Tổng thống Bush.

Tại buổi tiệc, Chủ tịch FPT cũng đã tiếp xúc và trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mới với lãnh đạo hai tập đoàn hàng đầu của Mỹ là Boeing và General Electric (GE) ASEAN.

Trong những năm gần đây, Mỹ luôn là thị trường có mức chi cho dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất toàn cầu. Theo dự báo của Gartner, trong giai đoạn 2015-2017, tổng chi cho dịch vụ công nghệ thông tin của Mỹ đạt khoảng 1.286 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với con số tổng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, Newzeland, Singapore, Hàn Quốc. Có thể thấy cơ hội cho doanh nghiệp nói chung và Việt Nam nói riêng tại Mỹ là rất lớn.

Ngoài tiệc chào mừng Tổng thống Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam, anh Trương Gia Bình cũng được mời tham dự buổi phát biểu của ông Obama về mối quan hệ Việt Nam – Mỹ vào ngày 24/5. Ngày 25/5, tại TP HCM, anh Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures, Quỹ đầu tư khởi nghiệp của FPT, sẽ tham dự chương trình gặp gỡ của ông Obama với các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), với nhiều nội dung liên quan đến môi trường, khởi nghiệp, giáo dục, phát triển kinh tế….

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *