lao-dong-cong-nghe-thong-tin-duoc-giam-50%-thue
Công nghệ thông tin là một thị trường mới phát triển tại Việt Nam, đây là một trong những thị trường đầy tiềm năng nhất, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều người dân Việt Nam và một nguồn lợi lớn cho đất nước. Chính vì vậy lĩnh vực CNTT đang được chính phủ nước ta quan tâm, tạo nhiều điều kiện để ngành CNTT trong nước phát triển.

Với nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Theo Chinhphu.vn, ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 41 của Chính phủ về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam.

Nghị quyết nhấn mạnh, để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ cho phát triển CNTT theo các mục tiêu đã đặt ra trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cần thiết phải có thêm các chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy hơn nữa ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam.

Theo đó, đối với các giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Quốc hội, bổ sung thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện các dự án: Sản xuất sản phẩm nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm, sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ khắc phục sự cố an toàn thông tin, bảo vệ an toàn thông tin được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như mức đang áp dụng đối với dự án sản xuất sản phẩm phần mềm theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT, là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT, dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT, quản lý an toàn hệ thống thông tin.

Đối với các giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bổ sung các hoạt động CNTT cần đặc biệt khuyến khích là: Sản xuất và dịch vụ phần mềm; dịch vụ thiết kế, tư vấn CNTT, dịch vụ tích hợp hệ thống, dịch vụ quản lý, duy trì hệ thống CNTT (ứng dụng, mạng, thiết bị), dịch vụ thuê ngoài hệ thống CNTT, dịch vụ bảo mật hệ thống thông tin không sử dụng mật mã dân sự, dịch vụ xử lý, khai thác cơ sở dữ liệu, dịch vụ tìm kiếm thông tin trên mạng, dịch vụ trung tâm dữ liệu Data Center, dịch vụ thuê ngoài BPO, KPO cho xuất khẩu, dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử vào Danh mục hoạt động thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Trường hợp dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực CNTT cần đặc biệt khuyến khích đầu tư nêu trên có sử dụng thường xuyên trên 1.000 lao động (kể cả trường hợp dự án đã hết thời gian gian 15 năm hưởng thuế suất 10%), được kéo dài thêm thời gian áp dụng mức thuế suất 10% trong 15 năm.

Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp trên vào thời điểm thích hợp.

Liên quan đến chính sách ưu đãi cho nhân lực CNTT, FPT và các đơn vị trong ngành đã nhiều lần kiến nghị. Đầu năm ngoái, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm FPT, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến cũng đề xuất với Tổng Bí thư và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề mở rộng quy mô đào tạo kỹ sư CNTT từ nay đến năm 2020, trong đó, cần nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, bổ sung thêm giảng dạy tiếng Nhật trong trường Đại học CNTT, và Nhà nước cần sớm ban hành chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân tại các Khu Công nghệ cao để thu hút nhân tài như kỹ sư, nhà quản lý…

Khi ấy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển. Đảng, Nhà nước coi phát triển công nghệ là quốc sách hàng đầu, là yếu tố quyết định trí tuệ và sức mạnh của dân tộc, là một trong những động lực để phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ tổ quốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *