fpt-lot-vao-top-50-doanh-nghiep-hieu-qua

FPT là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Thời gian qua từ khi xuất hiện fpt đã không ngừng phát triển và ngày càng lớn mạnh hơn và fpt đang có xu hướng vươn ra xa các nước trong khu vực và trên thế giới. FPT đã mang lại vinh danh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tại lễ trao giải Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Nhịp cầu Đầu tư đã vinh danh FPT 5 năm liên tục nằm trong danh sách.
Ngày 16/6, Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50). Đây được xem như một sự tổng kết chuyên sâu về tình hình kinh doanh và năng lực quản trị của doanh nghiệp trong năm 2015.
Sự kiện này đánh dấu 5 năm thực hiện dự án Top 50 của Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, là một chương trình khảo sát và xếp hạng các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ VIG. Trong đó, nhiều chuyên gia có thâm niên học tập hoặc làm việc tại Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), hãng Tư vấn McKinsey và những tổ chức kinh doanh có uy tín khác.

10 công ty liên tục nằm trong Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam của Nhịp cầu Đầu tư gồm: FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Container Việt Nam, Traphaco, Dược Hậu Giang, Vinasun, Vingroup, Cao su Đà Nẵng và Hòa Phát.

Năm 2015, FPT trở lại quỹ đạo tăng trưởng hai chữ số, cả doanh thu và lợi nhuận, lần lượt ở mức 14% và 16%. Kết thúc năm 2015, doanh thu toàn tập đoàn đạt 40.003 tỷ đồng, tăng trưởng 13,9% so với năm 2014, đạt 101% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn đạt 2.851 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2014, đạt 100% kế hoạch. Lãi cơ bản trên cổ phiếu 4.386 đồng, tăng 17,8% so với năm 2014.

Theo Nhịp cầu Đầu tư, trong 5 năm qua, Hội đồng khảo sát của dự án Top 50 luôn duy trì 3 tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào danh sách khảo sát gồm: Đang niêm yết trên TTCK Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 500 tỷ đồng trở lên; doanh thu 3 năm liên tiếp từ 200 tỷ đồng trở lên và lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 20 tỷ đồng.

Ở vòng xếp hạng, tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư là tiêu chí mới trong năm nay. Kết quả bảng xếp hạng năm nay phụ thuộc vào kết quả hoạt động doanh nghiệp với tỷ trọng 70% chia đều cho 2 tiêu chí tăng trưởng doanh thu trung bình kép 3 năm, và ROE trung bình 3 năm. Trong khi đó, 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư (stock return to investor).

Qua 5 năm xếp hạng, trung bình có 16 công ty được thêm mới vào Top 50 mỗi năm, phần nào thể hiện tính chu kỳ của nền kinh tế Việt Nam. Minh chứng là ở hai kỳ xếp hạng đầu tiên năm 2011 và 2012, đại diện những công ty có lợi thế tài nguyên như bất động sản, cao su thiên nhiên, dầu khí, mía đường hiện diện nhiều trong Top và chiếm vị trí xếp hạng cao.

Năm 2013 và 2014, với đỉnh điểm khó khăn của ngành ngân hàng và bất động sản thì đại diện 2 nhóm ngành này cũng biến động mạnh trong Top. Từ 4 ngân hàng hiện diện trong Top 50 trong 2 kỳ đầu đến không còn ngân hàng nào hiện diện trong Top 50 năm ngoái. Khi kết quả kinh doanh ngành ngân hàng bước đầu tốt lên trong năm 2015, có một đại diện ngân hàng đã quay lại Top. Năm 2014 chỉ có 3 đại diện bất động sản trong Top so với 6 đại diện trước đó.

Năm 2015, các doanh nghiệp cao su thiên nhiên, mía đường, dầu khí đã phải nhường chỗ cho các doanh nghiệp bất động sản, xây lắp, vật liệu xây dựng khi thị trường bất động sản phục hồi từ Q4/2014 cũng như ngành nhựa, hóa chất, phân bón, săm lốp được hưởng lợi từ giá dầu và giá cao su giảm mạnh.

Hàng tiêu dùng, dược phẩm là hai ngành có số công ty hiện diện trong Top khá ổn định do lợi thế cầu nội địa luôn ổn định. Đặc biệt hơn, qua 5 năm xếp hạng, FPT là một trong 10 công ty liên tục nằm trong Top 50. FPT cũng là công ty công nghệ duy nhất trong danh sách này.

“Với sự biến động mạnh của nền kinh tế trong 5 năm qua, việc lọt vào bảng xếp hạng “Top 50″ hằng năm là một điều hết sức đáng trân trọng”, Nhịp cầu Đầu tư nhận định. “Xin được bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với 10 công ty đã liên tục duy trì được vị trí của mình trong suốt 5 năm qua. Đây cũng là các doanh nghiệp có định hướng phát triển chiến lược cũng như năng lực quản trị rất tốt trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều khó khăn và biến động nhất”.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *