fpt-telecom-chinh-thuc-trien-khai-ipv6
Ngày nay việc sử dụng internet vào cuộc sống đã trở thành yếu tố tất yếu, internet đã xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà trọ, đến trường học, giảng đường và doanh nghiệp. Theo như một số thống kê từ nguồn tin đáng tin cậy, những công ty nào biết ứng dụng những thành quả tiên tiến trong công nghệ sẽ nâng cao mức cạnh tranh của doanh nghiệp mình. Những đất nước tiên tiến trên thế giới đều là những nước có nền công nghệ thông tin vượt bật.

Sau quá trình cung cấp thử nghiệm thành công với hơn 200.000 người dùng, FPT chính thức triển khai dịch vụ IPv6 trên diện rộng và kỳ vọng đạt hơn nửa triệu người dùng ngay trong năm 2016. Đây là một nguồn tin mới nhất mà chúng tôi nhân được.


Cụ thể, từ ngày 1/7/2016, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng là hộ gia đình sử dụng Internet băng rộng và khối doanh nghiệp. Đều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn khách hàng nhu cầu sử dụng internet.

Địa chỉ IP là chuỗi số được phân cho mỗi website hay thiết bị kết nối Internet. Giao thức IPv4 chứa 4,3 tỷ địa chỉ IP nhưng sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ có khả năng hỗ trợ Internet toàn cầu, đặc biệt là các thiết bị di động, khiến nguồn địa chỉ này cạn kiệt từ năm 2011. Giao thức IPv6 đã ra đời, mang đến không gian địa chỉ lớn hơn, dễ quản lý với cấu trúc định tuyến phân cấp, bảo mật cao và hỗ trợ thiết bị di động tốt hơn.

Tổng Giám đốc FPT Telecom, Nguyễn Văn Khoa, nhấn mạnh việc phát triển hạ tầng và dịch vụ trên nền tảng IPv6 sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của FPT Telecom. Ông cho rằng, ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin thì sự bùng nổ về các dịch vụ tiện ích trên mạng viễn thông và Internet là điều tất yếu, đặc biệt đối với thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam và khu vực đông dân cư như châu Á. Để đáp ứng sự phát triển ấy, mạng truyền thông cần phải có khả năng linh hoạt cao, tốc độ truyền dẫn lớn, băng thông rộng, đa dịch vụ đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của xã hội.

Trong bối cảnh đó, vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt chính là sự cạn kiệt của không gian địa chỉ IPv4. CEO FPT Telecom nhận định, giao thức IPv6 ra đời như một giải pháp công nghệ mới duy trì hoạt động Internet ổn định lâu dài trong tương lai, không những giải quyết được vấn đề cạn kiệt địa chỉ mà còn khắc phục được những hạn chế của IPv4 cũng như cung cấp thêm những thuộc tính vượt trội khác. Vì vậy, FPT Telecom đã bắt tay vào việc khai thác, cung cấp dịch vụ IPv6 từ việc chuẩn bị nguồn nhân lực, tài nguyên, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ ISP, hệ thống quản lý giám sát, ứng dụng nội bộ và các dịch vụ khác.

fpt-telecom-chinh-thuc-trien-khai-ipv6-1

Thiết bị công nghệ di động phát triển nguồn ipv4 cạn kiệt.

Ngoài ra, giao thức mới này dễ quản lý với cấu trúc định tuyến phân cấp, bảo mật cao và hỗ trợ thiết bị di động tốt hơn. IPv6 sử dụng 128-bit để đánh địa chỉ, do đó có thể hỗ trợ tới 2.128 địa chỉ khác nhau, phục vụ gần như vô hạn các thiết bị.

Đặc biệt qua việc loại bỏ việc sử dụng các thiết bị chuyển đổi địa chỉ IPv4, cung cấp sẵn thông tin QoS trong gói tin, IPv6 sẽ cho phép truy cập mạng nhanh hơn, định danh người dùng đơn giản hơn dẫn tới bài toán phân tích dữ liệu của các nhà cung cấp nội dung sẽ hiệu quả hơn.

Theo đó, 2016 là năm đầu tiên của giai đoạn ba với mục tiêu là hoàn thiện và nâng cấp mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia, hoàn thiện việc chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ, ứng dụng, phần mềm và thiết bị, đảm bảo cho Internet Việt Nam hoạt động tương thích, an toàn với IPv6 với sự phát triển của Ipv6.

Cuối năm 2015, FPT Telecom kết nối thành công vào Google, Facebook, HKIX, Microsoft, các website qua giao thức IPv6. Bên cạnh đó, công ty thiết lập kết nối IPv6 đi quốc tế và trong nước, dung lượng kết nối quốc tế đạt 60 Gb/giây. Sau quá trình cung cấp thử nghiệm thành công với hơn 200.000 người dùng trên toàn quốc thời gian qua, FPT mạnh dạn chính thức cung cấp dịch vụ IPv6 trên diện rộng từ ngày 1/7 và kỳ vọng đạt hơn nửa triệu người dùng trong năm 2016.

Đây là một tin đang được không chỉ cộng đồng công nghệ quan tâm mà đó còn là tin tui cho sự phát triển của người dân Việt Nam, tạo ra tiền đề cho sự phát triển của đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *