cong-ty-fpt-telecom-cung-cap-dich-vu-ipv6

Trước khi đến với dịch vụ Ipv6 của công ty viễn thông fpt telecom cung cấp chúng ta hãy hình dung về định nghĩa Ipv6 là gì? Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. Với 32 bit chiều dài, không gian IPv4 gồm khoảng 4 tỉ địa chỉ cho hoạt động mạng toàn cầu. Thời gian này số lượng người sử dụng mạng internet đã tăng lên từng ngày, dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên IPv4 này, Ipv6 là giải pháp để mở rộng số lượng thuê bao mới cho tất cả các nhà mạng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Với địa chỉ IPv6 có chiều dài 128 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu ::, ví dụ 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF. Với 128 bit chiều dài, không gian địa chỉ IPv6 gồm 2128 địa chỉ, cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ cho hoạt động Internet.

Công ty viễn thông fpt telecom là doanh nghiệp duy nhất đến nay cung cấp chính thức dịch vụ IPv6 ở Việt Nam với hàng triệu khách hàng. Các đơn vị còn lại mới dừng ở việc thử nghiệm.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), chỉ số truy cập qua IPv6 của Internet Việt Nam tăng trưởng rõ rệt. Tính đến tháng 3, tỷ lệ truy cập qua IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 6%, thời điểm cao nhất lên tới 25% (nguồn APNIC) với hơn 2,5 triệu người dùng IPv6 (nguồn phòng Lab Cisco), hiện Việt Nam vượt lên đứng thứ 2 khu vực ASEAN (sau Malaysia), thứ 5 khu vực châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Saudi Arabia). Thông tin được cập nhật tại hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2017 với chủ đề “IPv6 và Internet of Things” diễn ra ngày 5/5 do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Trưởng Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia chủ trì.

Với việc cung cấp dịch vụ Ipv6 này giúp cho công ty fpt telecom mở rộng số lượng thuê bao người dùng trong mãng internet và truyền hình internet ngày một nhiều hơn.

Là sự kiện được tổ chức thường niên nhân Ngày IPv6 Việt Nam (6/5) bắt đầu từ năm 2013, với chủ đề “IPv6 và Internet of Things”, hội thảo năm nay nhằm phân tích vai trò quan trọng và mối tương quan mật thiết giữa IPv6 và ngành công nghiệp IoT, cũng như chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tổ chức về triển khai IPv6 với IoT.

Số liệu của APNIC chỉ ra, FPT Telecom hiện là doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam trong hoạt động cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Tham gia hoạt động về IPv6 từ năm 2012, FPT Telecom sớm nghiên cứu để chuyển đổi hệ thống hạ tầng, mạng lưới đi đến sẵn sàng cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6. Đến nay, FPT Telecom đã cung cấp dịch vụ IPv6 thành công cho hơn 800.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ FTTH. Số lượng người dùng của fpt telecom đã có nhiều tín hiệu tích cực về địa chỉ mới của truy cập internet này.

Trong lĩnh vực nội dung và dịch vụ ứng dụng online, FPT Telecom đã chuyển đổi 100% webiste chạy trên nền tảng IPv6. Số lượng truy vấn dịch vụ nội dung vào các website của FPT Telecom đã đạt các con số đáng kể, với gần 1.000.000 người truy cập mỗi ngày. Các ứng dụng nội dung trên Fshare và FPT Play cũng đang được FPT Telecom tiếp tục triển khai với địa chỉ IPv6 mang những trải nghiệm mới cho người sử dụng. Các nội dung mà công ty fpt telecom cung cấp cho khách hàng khá đa dạng và phong phú, đánh đúng vào trọng tâm của người dùng và nhu cầu thực tế của quý khách hàng.

Hiện tại, tỷ lệ ứng dụng IPv6 trong mạng FPT Telecom đạt khoảng 23% và đứng thứ 18 trong số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ IPv6 tiêu biểu toàn cầu (tính đến ngày 8/3, nguồn World IPv6 Launch). Năm 2017, FPT Telecom sẽ tiếp tục mở rộng việc cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng và các ứng dụng nội dung khác. Sau khi chuyển đổi sang dùng Ipv6 công ty fpt telecom đã có nhiều bước tiến mới trong công việc cung cấp dịch vụ viễn thông của mình trên toàn quốc.

APNIC cho rằng, NetNam là đơn vị có hoạt động triển khai IPv6 từ rất sớm, nhưng thiếu đột phá nên không giữ được vị trí dẫn đầu trong hoạt động cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Theo thống kê của APNIC, năm 2014, chỉ số truy cập IPv6 của NetNam có tỷ lệ  rất cao. Đầu năm 2017, lưu lượng IPv6 xuất phát từ mạng NetNam xuất hiện trở lại. Hiện NetNam đã có 7 Website sẵn sàng và dán nhãn IPv6 Ready Logo, duy trì 324 khách hàng dịch vụ Tunnel, năm 2017, NetNam sẽ tập trung cung cấp dịch vụ IPv6  như dịch vụ DNS, Hosting, Leasedline, wifi cho người sử dụng.

Trong khi đó, VNPT và Viettel đang cung cấp dịch vụ Internet, di động cho phần lớn người dùng Internet ở Việt Nam. Việc chuyển đổi IPv6 và triển khai cung cấp dịch vụ tới người sử dụng của hai tập đoàn này đóng vai trò quan trọng để hoàn thành mục tiêu quốc gia về IPv6. Hiện nay, VNPT và Viettel đều triển khai khá chậm với tỷ lệ truy cập qua IPv6 dưới 1% (theo thống kê của APNIC).

Tuy nhiên, theo kế hoạch của VNPT, Viettel chia sẻ trong chương trình làm việc với Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, trong năm 2017: VNPT sẽ chuyển đổi và cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ 4G LTE trên nền tảng công nghệ IPv6 cho khách hàng; và Viettel mở rộng triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 cho 28 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các dịch vụ băng rộng cố định, 4G LTE, Hosting IDC, Cloud server… Nếu thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra, biểu đồ tỷ lệ truy cập IPv6 qua mạng của Viettel và mạng VNPT dự kiến sẽ nhảy vọt trong cuối năm 2017.
Mức độ sẵn sàng IPv6 của Việt Nam đang được đánh giá ở mức cao trong khu vực và tiếp tục có bước phát triển tốt. Gần đây, hoạt động triển khai IPv6 có những bước chuyển mình rõ rệt với tỉ lệ ứng dụng IPv6 toàn cầu tăng trưởng mạnh. Đáng chú ý là sau thời điểm ngày 7/11/2016 khi Ban Kiến trúc Internet của IETF (Internet Architecture Board – IAB) thông báo đề nghị IETF không yêu cầu bắt buộc hỗ trợ IPv4 trong các tiêu chuẩn, thủ tục Internet mới và tập trung vào hoạt động với IPv6, hoạt động triển khai IPv6 ở nhiều quốc gia đã có những bước tiến vượt bậc. Thực tế này cho thấy một minh chứng ngày rõ ràng, là trong thời gian tới, Internet sẽ hoạt động với IPv6 thay vì địa chỉ IPv4.
Theo thống kê của Google, tỷ lệ truy cập vào mạng Google qua IPv6 tăng trưởng mạnh từ 10% vào tháng 1/2016 lên khoảng 16% vào tháng 1/2017. Kết quả này tiếp tục khẳng định bước phát triển vững chắc của nền tảng công nghệ IPv6 trong xu thế công nghệ Internet của vạn vật (Internet of Things): ứng dụng IPv6 đóng vai trò  quan trọng trong tương lai phát triển Internet và IPv6 thực sự là thủ tục phục vụ định danh toàn cầu cho tất cả các thiết bị gắn với mạng Internet.
Theo thống kê của phòng Lab Cisco, tỷ lệ người dùng IPv6 của Việt Nam cũng tăng trưởng tốt trên 5% (gần 2,5 triệu người sử dụng IPv6), vượt xa mục tiêu 1-2% đặt ra tại Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2016.

Những thành tựu mà công ty viễn thông fpt telecom đạt được sẽ khuyến khích sự phát triển của số lượng khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ lắp đặt internet fpt và đăng ký truyền hình internet fpt với nhiều kênh tin tức ứng dụng đặc sắc ở khắp nơi trên thế giới từ đó đem đến cho người dùng dịch vụ fpt những cảm giác thích thú vì những tiện ích và fpt telecom mang lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *