giao-lưu-truc-tuyen-voi-cha-de-flappy-bird

Flappy Bird là một trò chơi điện tử trên điện thoại do Nguyễn Hà Đông, một lập trình game tại Hà Nội phát triển,và do dotGEARS, một studio phát triển game quy mô nhỏ, hoạt động độc lập có trụ sở tại Hà Nội phát hành vào năm 2013. Trò chơi được trình bày theo phong cách side-scroller (phong cách game với các đối tượng được nhìn thấy ở mặt bên và di chuyển từ cạnh trái sang cạnh phải của màn hình), trong đó người chơi điều khiển một chú chim, cố gắng vượt qua các hàng ống cống màu xanh lá cây mà không chạm vào chúng. Nguyễn Hà Đông tạo ra Flappy Bird trong vòng một vài ngày, sử dụng một nhân vật chú chim mà anh đã thiết kế cho một dự án trò chơi bị hủy bỏ vào năm 2012.

Ban đầu, Flappy Bird được phát hành vào tháng 5 năm 2013 trên nền iOS5, sau đó nâng cấp cho hệ máy iOS6 và mới hơn vào tháng 9 năm 2013. Vào tháng 1 năm 2014, trò chơi bất ngờ trở nên nổi tiếng, đứng đầu bảng thể loạt miễn phí trên iTunes App Store của Mỹ và Trung Quốc và sau đó là trên UK App Store khi nó được mệnh danh là “trò Angry Birds mới”. Vào cuối tháng 1, Flappy Bird là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store cũng như trên Google Play. Với tựa game Flappy Bird này đã mang lại cho cha đẻ Nguyễn Hà Đông một lợi nhuận khổng lồ. Nguyễn Hà Đông đươc tạp chí uy tín therichest.com liệt vào danh sách triệu phú thế giới khởi nghiệp từ internet con số 0.

Vừa rồi, xuất hiện trên màn hình livestream với phong cách “dotGears”, Nguyễn Hà Đông chia sẻ thẳng thắn về công việc của anh và những sự kiện xung quanh tựa game đình đám Flappy Bird. Lập trình game đình đám Nguyễn Hà Đông là khách mời trong buổi giao lưu trực tuyến trên Facebook ĐH Trực tuyến kiểu FUNiX tối ngày 17/8. Anh đã dành thời gian gần 1,5 giờ để trả lời câu hỏi của học viên FUNiX về lập trình, game di động và những bước khởi đầu khi làm công nghệ.

Trong buổi trò chuyện này Đông đã thừa nhân mình rất khó làm việc với người khác, những ý tưởng sáng tạo trong lập trình và phát triển game là do mình anh thực hiện. Công ty dotGear do anh sáng lập ra từng tuyển 6 người nhưng rồi do tính cách này nên hiện anh không tuyển dụng nhân viên mà chỉ hợp tác với công ty khác để làm các ứng dụng game. Đông cho rằng các lập trinh game hiện nay trong giới trẻ hoàn toàn có thể tự tay làm các ứng dụng game thuận lợi, không có rào cản lớn bởi hiện trên thị trường có nhiều ứng dụng mạnh mẽ để có thể hỗ trợ cho lập trình game, thậm chí là miễn phí.

Từ quan sát của Hà Đông, anh cho rằng khu vực châu Á có điểm mạnh về sản xuất nội dung như phim ảnh, hoạt hình, truyện tranh. Còn phương Tây mạnh hơn về sản xuất các platform (nền tảng) có thể tạo ra những chợ ứng dụng lớn như AppStore, Amazon. “Tôi nghĩ các bạn nên tận dụng thế mạnh này để bắt đầu với việc làm nội dung. Công cụ sản xuất không đắt, không mất nhiều thời gian để nghiên cứu cách sử dụng”, anh Đông nói.

Ngoài câu hỏi về chuyện khởi sự trong ngành công nghệ, Flappy Bird vẫn là chủ đề được người tham gia quan tâm khi trò chuyện cùng Hà Đông. Anh cho biết trò chơi này là một trong một loạt minigame mà anh sản xuất để tăng động lực làm việc trong những dự án lớn.

“Trước đây, tôi làm nhiều dự án lớn, mất rất nhiều tháng để hoàn thành các dự án đó và trong quá trình đó thì người ta dễ mất đi động lực để hoàn thiện. Do đó, tôi chọn làm những dự án nhỏ hơn, làm một loạt minigame, trong đó có Flappy Bird”, anh Đông chia sẻ.

Trong quá trình làm game, Hà Đông gặp một trong điều khó nhất là làm thế nào để nhân vật sinh động, đủ để người dùng nhận biết ý đồ của nhân vật như đang cầm phi tiêu, đang quay đầu… trong khi chúng chỉ là những pixel bé con. Với những cố gắng và kinh nghiệm tích luỹ được thì anh sẽ dần cải thiện và nâng cấp các phiên bản game mới ngày một hấp dẫn hơn.

Trước câu hỏi về quyết định gây ngỡ ngàng của Hà Đông, gỡ bỏ trò chơi trên kho ứng dụng trong thời điểm Flappy Bird vẫn đang nổi như cồn, tác giả cho biết nếu chọn lại có thể anh đã không làm tương tự vì… “mọi người quên nhanh lắm”.

Anh Đông nêu lên thực tế: “Vòng đời của game thường chỉ khoảng 3-6 tháng là tối đa. Có nhiều game còn ngắn hơn, chỉ vài tuần. Chẳng cần gỡ đi làm gì vì rất mất thời gian”. Chính vì vậy, Hà Đông cho rằng anh có thể hồi sinh nhân vật trong game nhưng nguyên bản của trò chơi thì không.  Theo suy nghĩ của Đông thì anh sẽ làm những game mới tựa mới hy vọng sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho người chơi.

(người viết: internetvietnam)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *