quan diem cua Guardian ve bao ve su rieng tu tren mang

Trong thời đại bùng nổ Internet như ngày nay, mọi người thường trực tuyến, việc kinh doanh buôn bán qua mạng đã không còn gì là mới lạ nữa. Hiện tại, chúng ta sống ở đó từ thời điểm chúng ta có thể liên lạc với nhau tại bất cứ nơi nào có mạng internet thông qua chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Cuộc sống số của chúng ta giờ đây thực tế như tiền bạc, tài khoản cá nhân và những cuộc tranh luận về sự riêng tư trực tuyến thực sự là việc mà nhiều quốc gia đang quan tâm. Trên khắp thế giới, các cuộc tranh luận này đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Tuần trước, tòa án tối cao Ấn Độ đã quyết định rằng hiến pháp của đất nước được đảm bảo quyền riêng tư. Điều này làm gián đoạn và ít nhất là chậm trễ kế hoạch của chính phủ để đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nước không chỉ có, mà còn phải sử dụng một địa chỉ để nhận dạng duy nhất gắn liền với việc quét bằng sinh trắc học, theo lý thuyết (đối với thực tế công nghệ luôn bị thiếu sót) Hàng tỷ người có thể được xác định một cách chắc chắn và duy nhất.


Tuy nhiên vào hôm thứ Hai, Trung Quốc vẫn tiến xa hơn về hướng ngược lại, với một quy định nhằm đảm bảo rằng không ai có thể đăng bất cứ nội dung nào trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có thông tin nhận dạng thực sự của họ. Chính phủ Trung Quốc không tin rằng công dân của mình có quyền được bảo mật ở tất cả. Đây cũng là thái độ của ngành công nghiệp công nghệ cao của Mỹ, nơi mà thông tin cá nhân về người sử dụng nó đã đang được nhiều công dân quan tâm. Đồng thời ở Hoa Kỳ, quyền hiến pháp về quyền riêng tư là trọng tâm của cuộc chiến tranh văn hoá trong 50 năm qua và nó cung cấp lý do hợp pháp cho cuộc cách mạng số.

Sự riêng tư, nó chỉ ra, luôn bị giới hạn. Điều quan trọng không phải là chúng tôi có bí mật, mà là những người mà chúng tôi giữ bí mật.

Dưới ánh sáng đó, có thể có nhiều khía cạnh để đo lường sự riêng tư: có khả năng giữ bí mật từ các chính phủ, từ các công ty tư nhân, và từ giới truyền thông, cũng như từ các nước láng giềng của chúng tôi. Và trong tất cả các lĩnh vực này, các nguyên tắc mà dường như hiển nhiên trong thời kỳ tiền kỹ thuật số không dễ dàng chuyển thành thế giới số.

Việc gỡ bỏ sự riêng tư cho sự thuận tiện và thậm chí là quyền lực mà nhiều người sẵn sàng làm. Rất ít người ở phương tây hay phương đông lưu giữ bất kỳ bí mật quan trọng nào từ điện thoại thông minh của họ, những người mà chúng tôi nói chuyện, nơi chúng tôi đã đến, và những gì chúng tôi viết, đọc, xem và chụp ảnh. Trong vòng vài năm, họ sẽ theo dõi các dấu hiệu quan trọng của chúng tôi. Khi những quyền hạn này bị hạn chế sử dụng vì phần mềm độc hại được sử dụng bởi nam giới ghen tuông như là một phương tiện để kiểm soát phụ nữ.

Một số hạn chế về sự riêng tư rõ ràng là mong muốn. Trong thực tế, chúng là cần thiết cho bất kỳ loại văn minh tồn tại. Các loại riêng tư mà che giấu hoàn toàn danh tính có thể và, trực tuyến, đã phá hủy các cộng đồng. Danh tiếng và trách nhiệm là rất cần thiết cho xã hội. Nếu bạn không biết bạn tin tưởng vào ai, bạn không thể tin tưởng bất cứ ai.

Nhưng có những mối nguy hiểm ngược lại và có thể bằng nhau trong sự vắng mặt hoàn toàn của sự riêng tư, khi bạn tin cậy những người lạ với số lượng lớn thông tin về bạn. Điều này rõ ràng là rỏ ràng từ trường hợp của Trung Quốc, nơi mà thông tin về những người đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội luôn được chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Những dòng nước dồn dập của tin giả và các luồng tin sai sự thuật khác sẽ được kiểm duyệt qua các phương tiện truyền thông xã hội nên chắc chắn được làm sạch, nhưng không phải ở mức cơ quan thẩm quyền có thể biết tất cả mọi thứ về tất cả những người bài viết hoặc đọc ở đó.

Điều làm cho việc di chuyển từ nguyên tắc bảo mật khó khăn là sức mạnh phi thường của các mạng máy tính để củng cố và sàng lọc thông tin, dù đó là sự thật hay sai. Tin đồn máy tính. Những gì chúng tôi nói với một trong những người có thể sớm được biết đến hàng triệu thông tin. Có những lý do mạnh mẽ để gắn một bản sắc kỹ thuật số cá nhân vào hồ sơ y tế, hồ sơ thuế, hồ sơ ngân hàng, và thậm chí cả hồ sơ mua hàng – chỉ để đảm bảo rằng những người này không thể truy cập được. Một sự kiểm soát mạnh mẽ cũng cần thiết nếu chúng ta sửa các thông tin trên mạng, nhưng sẽ rất cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch này được giữ riêng biệt với nhau. Việc đánh đổi cuối cùng có thể bao gồm các đặc điểm kỹ thuật số cố định, nhưng với các biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo rằng những điều này chỉ có thể nhìn thấy trong những mảnh vỡ mà không bao giờ kết hợp thành một toàn bộ nguy hiểm. Trong bất kỳ giao dịch đặc biệt nào với cơ quan chính phủ hoặc công ty tư nhân, nguyên tắc là bên kia chỉ biết những gì cần thiết vào thời điểm đó. Nói chung việc gì cũng sẽ 2 mặt của nó. Nếu việc kiểm soát chặt chẽ các luồn tin tức sẽ khiến cho những người dân sống một cách ràng buộc thiếu tự nhiên và khiến cho việc sáng chế ra những công nghệ sẽ không còn được phát triển nếu họ không được tự chủ được những suy nghĩ riêng tư của họ.

(Người viết: internetvietnam)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *