google-gioi-han-quyen-cap-du-lieu-Airfare

Trong năm 2010, khi Google trả 700 triệu USD để mua lại công ty dữ liệu hàng không ITA, Bộ Tư pháp đã xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận về chống độc quyền. Thỏa thuận cuối cùng đã được chấp thuận, nhưng một điều kiện của sự chấp thuận yêu cầu Google cho phép những người khác truy cập dữ liệu trong 5 năm.

Bây giờ, bảy năm sau, Google đang cắt đứt quyền truy cập vào dữ liệu ITA cho một số công ty dựa vào nó. Tuần này Google tuyên bố sẽ hủy bỏ dịch vụ dữ liệu của hãng hàng không mà họ cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty mới khởi nghiệp từ năm 2014. Tin tức ngay lập tức đã khiến các nhà doanh nghiệp và các cơ quan giám sát chống độc quyền chỉ trích họ như là bằng chứng về sức mạnh vượt bậc của Google Alphabet .

Kết thúc QPX Express không có nghĩa là Google đã cắt đứt tất cả quyền truy cập vào dữ liệu của ITA. ITA sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Google cho biết công ty đã hủy bỏ bản chào bán nhỏ “vì lợi ích thấp giữa các đối tác du lịch của chúng tôi”.

Mặc dù động thái của tuần này sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ trong thị trường du lịch trực tuyến, nhưng nó đã không ngăn chặn máy tính phí bán trực tuyến từ việc chỉ trích Google là độc quyền và chống cạnh tranh. Trên Hacker News, một bảng thông báo thường xuyên của những người mới bắt đầu, những người sáng lập đã than phiền về việc thiếu một nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy trên mạng internet, và những rủi ro dựa vào một người khổng lồ công nghệ để làm ăn. Trên Twitter, các nhà bình luận đã chửi mắng sự thiệt hại đột ngột của các công ty du lịch khởi nghiệp.

Phản ứng này cho thấy sự háo hức ngày càng tăng trong một số vòng tròn để hạn chế sức mạnh công nghệ của đất nước, được một số người gọi là Năm đáng sợ (Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft). Trong tháng 7, Liên minh châu Âu yêu cầu Google phải chi 2,7 tỷ đô la tiền phạt cho các hành vi chống cạnh tranh. , Lời khuyên chung của Google đã đưa ra trước Quốc hội vào tuần này về vai trò của các dịch vụ phân phối nội dung của họ trong sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Sự can thiệp đã cho thấy chính xác những công ty mạnh như Google đã trở nên mạnh mẽ như thế nào, và đã tăng cường kêu gọi các biện pháp chống độc quyền mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, Google đã không ngại về những tham vọng giành được trong đặt phòng du lịch trực tuyến. Việc mua lại ITA cho phép Google tăng cường các kết quả tìm kiếm liên quan đến du lịch của mình nhằm thuyết phục khách du lịch đặt vé trực tiếp từ kết quả dịch vụ của google, không đi đến các trang web du lịch trực tuyến như Expedia or Orbitz.

Sự gia tăng của điện thoại di động đã chứng tỏ sự khôn lanh cho công ty: Trên điện thoại thông minh, khách du lịch có thể đặt chỗ khách sạn qua mạng internet và chuyến bay của họ thông qua các ứng dụng dành riêng như Booking.com hoặc Hipmunk thay vì bắt đầu với một tìm kiếm của Google trong một trình duyệt web. Đặt các ứng dụng bỏ qua Google ra có thể làm tổn thương một nguồn doanh thu tìm kiếm quan trọng cho công ty. Trang web du lịch Skift ước tính rằng loại du lịch này đã đóng góp 11,2 tỷ đô la cho doanh thu năm 906 của Alphabet với 90 tỷ đô la.
UPDATED, 7:48 CH: Bài báo này đã được cập nhật để bao gồm một nhận xét từ một người phát ngôn của Google.

(Người viết: internet việt nam)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *