he-thong-dan-duong-thong-minh-cua-fpt
Một trong những ứng viên tiềm năng của SMAC Challenge năm nay là hệ thống dẫn đường thông minh của đội Feed & Quit từ ĐH FPT. Nhóm tiết lộ, đây là sản phẩm hiện thực hóa ý tưởng của một chuyên gia Google. 

Sản phẩm có tên Street Router là hệ thống hỗ trợ dẫn đường (xe bus và xe máy) trên thiết bị thông minh bằng giọng nói. Ứng dụng còn có các chức năng như bản đồ offline (hỗ trợ cả khi thiết bị không có 3G), thông báo khi đi sai đường với giao diện sử dụng đơn giản.

Ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, cho phép khách hàng tìm kiếm lộ trình xe máy và xe buýt bằng việc sử dụng các phím trên điện thoại hoặc qua giọng nói. Ngoài ra, ứng dụng còn thể hiện những tra cứu bản đồ và thông báo đến khách hàng khi họ đang ở gần trạm xe buýt hay một khúc rẽ khi đang chạy xe máy. Dấu hiệu thông báo có thể là bằng tin nhắn chữ, thiết bị rung hoặc tin nhắn bằng âm thanh.

he-thong-dan-duong-thong-minh-cua-fpt-1

Sinh viên trình bày đồ án Feed & Quit

Ứng dụng cũng cho phép người dùng tìm kiếm lộ trình di chuyển từ hai đến bốn địa điểm. Khách hàng cũng có thể tìm kiếm bằng cách sử dụng giọng nói. Phạm vi của Street Router hiện áp dụng được ở các tuyến đường tại TP HCM. Dữ liệu về lộ trình xe buýt được Feed & Quit lấy từ trang web chính thức của xe buýt ở TP HCM tại địa chỉ www.buyttphcm.com.vn.

Khách hàng mục tiêu nhắm đến ban đầu là cư dân TP HCM. Công nghệ được nhóm sinh viên từ ĐH FPT sử dụng bao gồm Speech To Text (hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói) và Text To Speech (hỗ trợ mệnh lệnh trên thiết bị).

Ba thành viên Feed & Quit đều là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Phần mềm. Trong đó, Huỳnh Quang Thảo là trưởng nhóm, thực hiện phần server và thuật toán tìm kiếm lộ trình xe buýt. Hà Kim Quy đảm nhiệm phần ứng dụng mobile và Google Map API. Thành viên thứ ba là Trần Quang Huy thực hiện Speech To Text và Text To Speech.

Cả ba quen nhau qua câu lạc bộ lập trình của ĐH FPT mà Thảo chính là chủ nhiệm. “Từ niềm đam mê chung tiến đến việc nói chuyện phù hợp, lúc đó chúng tôi nghĩ sẽ có lúc cùng nhau tạo ra một sản phẩm nào đó ra thị trường”, trưởng nhóm kể.

he-thong-dan-duong-thong-minh-cua-fpt-2

Các chàng trai say mê lập trình

Cũng như đa phần các sinh viên, Feed & Quit thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt nhưng lại cảm thấy có nhiều cái bất tiện mà điển hình là không biết khi nào tới trạm. Một hệ thống dẫn đường khi tham gia giao thông nhanh chóng lôi cuốn những bộ óc công nghệ. Thế là cùng nhau “chiến”. Street Router thực chất đã ra đời trước khi SMAC Challenge diễn ra.

Vì đều là sinh viên năm cuối nên cả ba thành viên đều rất bận rộn với việc học ở trường và những công việc bên ngoài. Nguyễn Quang Huy hiện đã đi làm nên cũng khá khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cùng họp bàn dự án. Trong khi đó, Thảo và Quy cũng “bù đầu” với các đồ án ở trường. Nhưng dù bận rộn cỡ nào các thành viên cũng dành thời gian và tâm huyết để phát triển sản phẩm mơ ước.

Mặc dù công việc được phân công rõ ràng nhưng với những kiến thức được học vững vàng ở trường, cả ba đều có thể hỗ trợ qua lại cho nhau. “Khi phần nào gặp lỗi hoặc khó khăn, tôi sẽ phân thêm một người tạm thời qua giải quyết chung. Như vậy tiến độ công việc tăng rất nhanh”, Thảo tiết lộ “bí kíp” làm việc của nhóm.

So sánh sản phẩm của mình và các ứng dụng hiện hành trên thị trường, Feed & Quit nhận định chỉ Google Map là có chức năng tương tự nhất. “Nhưng Google Map không hỗ trợ thông báo khi tham gia giao thông, chức năng offline hay tìm kiếm nhiều hơn hai điểm còn nhiều hạn chế”, nhóm diễn giải.

Cả nhóm cũng “đo đạc” phản hồi bằng cách tự mình trải nghiệm ứng dụng trong vai trò người dùng. Bên cạnh đó, cả ba thành viên cũng nhờ bạn bè xung quanh dùng thử và góp ý. Mỗi người sẽ tìm kiếm thử đường đi từ trường về nhà. Sau đó sử dụng app để kiểm tra tính thực tế và chính xác. “Các phản hồi đa phần tích cực. Cũng nhờ đó mà chúng tôi có thêm những đóng góp giá trị cho sản phẩm”, Thảo chia sẻ.

Khi được hỏi về cảm xúc tham gia cuộc thi, Feed & Quit bẽn lẽn bảo “không có gì quá đặc biệt”. Họ tự nhận xét sản phẩm ban đầu chưa có gì quá đặc biệt nên trước cuộc thi không đặt nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, giờ đây Street Router đang là một trong bốn ứng viên tiềm năng cho chức vô địch SMAC Challenge năm nay.

Là những nhân tố sắp bước ra môi trường làm việc thật sự trong một thời gian ngắn nữa thôi, cả ba thành viên thổ lộ SMAC Challenge là cuộc thi cuối cùng của họ trên ghế nhà trường. “Đây sẽ là những kỷ niệm đẹp cuối cùng của Feed & Quit dưới ngôi trường FPT”, Thảo bồi hồi cho hay. Trong đầu mỗi người giờ không chỉ là chặng cuối của cuộc thi, chặng cuối của con đường học vấn mà còn là bao dự định cho tương lai gần. Street Router chỉ là khởi đầu cho những giấc mơ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *