he-thong-internet-dong-vai-tro-xuong-song

(Internetvietnam) Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin này hệ thống internet ngày càng chứng tỏ được vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế, Tại các nước phát triển, internet đã từ lâu thể hiện vai trò cua nó trong sự phát triển của nên kinh tế.

Ở nước ta, internet việt nam đang ngày càng được mở rộng và phát triển trong khắp các lĩnh vực khác nhau, và nó đóng quan trọng trong việc kinh doanh lẫn đời sống xã hội. Mọi người, mọi tầng lớp đều phải sử dụng hàng ngày để học tập, làm việc, giải trí….


Tại các nước đang phát triển, ngày càng có nhiều hoạt động kinh tế dựa vào Internet, từ du lịch cho đến dịch vụ tài chính, và Internet đã cho phép doanh nghiệp, thậm chí là các doanh nghiệp nhỏ, có thể tìm kiếm khách hàng ở thị trường nước ngoài.

Theo một nghiên cứu của Boston Consulting Group – tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới – mới đây dự báo rằng nền kinh tế Internet sẽ đạt giá trị 4.200 tỷ USD riêng trong các nước G20 vào năm 2016; và nếu Internet là một quốc gia, “đất nước” này sẽ nằm trong nhóm năm nước lớn nhất thế giới, vượt qua Đức.

Với Tầm quan trọng của Internet trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng đóng vai trò quan trọng. Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 45 vừa diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, một cuộc họp kín cũng đã được tổ chức để bàn về chủ đề phân cấp quản lý Internet với sự tham dự của quan chức các nước và giám đốc điều hành đến từ nhiều ngành công nghiệp, các tập đoàn công nghệ Internet.

Một trong những chủ đề tại Davos là việc các quốc gia dựng lên những rào cản đối với Internet. Theo Boston Consulting, điều đáng lo ngại là việc giới hạn về các hoạt động trực tuyến có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 2,5% mỗi năm. John Drzik, người đứng đầu bộ phận phân tích rủi ro của hãng môi giới bảo hiểm Marsh, cho rằng, mọi người nên quan tâm và giải pháp quốc gia sẽ không bảo vệ lợi ích của các công ty toàn cầu.

Reuter dẫn lời giám đốc điều hành một hãng truyền thông cho biết, vấn đề này cần được chú ý hơn trong những chương trình nghị sự, và các nhà kinh tế cần quan tâm hơn chủ đề này như cách họ quan tâm về các gói tự do thương mại.

Trong khi đó, theo một báo cáo của Digi Capital, trong vòng 4 năm (2013 – 2017), doanh thu của Internet di động toàn cầu sẽ tăng trưởng 300% và đạt mốc 700 tỷ USD. Số liệu được Digi Capital đưa ra, sau khoảng 4 năm, doanh thu tăng tập trung chủ yếu ở M-Comerce (thương mại điện tử trên mobile). Theo sau đó là các ứng dụng người dùng (74 tỷ USD), ứng dụng doanh nghiệp (53 tỷ USD), quảng cáo trên mobile (42 tỷ USD) và các thiết bị dạng wearable đạt 11 tỷ USD.

Theo báo cáo thường niên của Cisco, lưu lượng dữ liệu di động trên toàn cầu sẽ tăng 13 lần trong vòng 5 năm tới, đạt 11,2 exabyte mỗi tháng (tương đương với mức 134 exabyte mỗi năm. 1 exabyte bằng 1 tỷ gigabyte) vào năm 2017. Tốc độ tăng trưởng đều đặn của lưu lượng di động được dự báo dựa trên sự gia tăng liên tục một cách mạnh mẽ số lượng các kết nối Internet từ di động (bao gồm  thiết bị cá nhân và các ứng dụng giữa các thiết bị với nhau – M2M). Con số này dự báo sẽ vượt qua dân số toàn cầu (Liên hiệp quốc ước tính là 7,6 tỷ người).

Ở khía cạnh khác, nghiên cứu mới của Deloitte LLP, hãng tư vấn thuộc nhóm Big Four – 4 công ty tư vấn lớn nhất thế giới – cho thấy sức ảnh hưởng quá lớn của mạng xã hội Facebook đến hoạt động kinh tế toàn cầu. Báo cáo ước tính Facebook gây ra ảnh hưởng trị giá 227 tỷ USD đến nền kinh tế và tạo ra 4,5 triệu việc làm trên toàn cầu trong năm 2014.

“Facebook đang tạo ra những ảnh hưởng vô cùng có ý nghĩa với hoạt động kinh tế toàn cầu. Nó là công cụ mở ra các cơ hội mới thông qua việc kết nối giữa con người với doanh nghiệp, giảm rào cản tiếp thị và thúc đẩy sáng tạo”, Deloitte nhận định.

Cụ thể, Facebook hiện kết nối hơn 1,35 tỷ người với bạn bè, gia đình của họ trên toàn thế giới. Mạng xã hội này giúp người tham gia khám phá những sản phẩm, dịch vụ mới từ các doanh nghiệp tại địa phương và trên toàn cầu và là chất xúc tác cho hoạt động kinh tế trong một hệ sinh thái giữa nhà tiếp thị, nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp mạng.

internet-dong-vai-tro-xuong-song-kinh-te-1
  lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử ngày càng phát triển rầm rộ tại việt nam.

Theo báo cáo, Facebook tác động đến các hoạt động kinh tế và việc làm thông qua 3 yếu tố: công cụ cho các nhà tiếp thị từ lớn đến nhỏ, nền tảng cho các nhà phát triển ứng dụng và là chất xúc tác cho sự kết nối.

Internet đã và đang trở nên rất quan trọng trong đời sống xã hội nói chung và kinh doanh nói riêng. Các hoạt động kinh tế trên Internet có rất nhiều, từ các hoạt động giao dịch và truyền thông trực tuyến hàng ngày tới việc tải các ứng dụng xuống smartphone.

Nếu coi Internet như là một ngành, lĩnh vực này hiện lớn hơn cả ngành nông nghiệp và năng lượng. Internet cũng đang thâm nhập vào các nền kinh tế mới nổi với tốc độ rất nhanh và hứa hẹn nhiều lợi ích kinh tế. Một nghiên cứu của McKinsey toàn cầu tại 13 quốc gia chiếm hơn 70% tổng GDP toàn cầu, bao gồm các nước G8, Braxin, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thụy Điển và Hàn Quốc, cho thấy các hoạt động qua mạng Internet chiếm phần đáng kể và ngày càng tăng trong GDP. Internet hiện là một nhân tố quan trọng của nền kinh tế, thúc đẩy một phần lớn trong tăng trưởng kinh tế.

Đóng góp của Internet không chỉ giới hạn trong các ngành có liên quan trực tiếp tới Internet. Có tới 75% các giá trị kinh tế mà Internet tạo ra được các ngành ngoài công nghệ nắm giữ. Internet cũng là nhân tố tạo ra việc làm tại các nền kinh tế. Trong một khảo sát của McKinsey cho 4.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết quả, Internet tạo ra 2,6 việc làm cho mỗi việc làm bị cắt giảm nhờ hiệu quả của công nghệ.

Theo số liệu công bố tại Davos, hiện có 40% dân số toàn cầu sử dụng Internet mỗi ngày. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet cùng với ứng dụng phổ biến của các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối và tương tác với nhau từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài xu thế toàn cầu hóa công nghệ. “Internet sẽ biến mất. Khi ấy chúng ta thậm chí sẽ không cảm nhận được vì Internet hiện diện cùng ta mọi lúc mọi nơi”, Chủ tịch Google Eric Schmidt nhận định.

                                                                                                                                 Nguồn: https://internetvietnam.net

Xem thêm >>> Trung Quốc Xóa Hàng Loạt Tài Khoản Người Dùng Trên Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *