Thông Tin nửa dân số thế giới chưa dùng mạng.

   Như chúng ta đã biết ngày nay việc sử dụng internet đã trở nên cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể thấy được ứng dụng của internet ở khắp mọi nơi từ giải trí, cập nhật, trao đổi thông tin, phát triển công việc… Tuy nhiên, không phải là ai trên thế giới này cùng điều biết đến internet và sử dụng được nó. Theo thống kê còn khoảng 4,2 tỷ người, chiếm 57% dân số thế giới, phần lớn sống ở những nước chưa phát triển, vẫn chưa được tiếp cận Internet cũng như không thể tận dụng được những lợi ích kinh tế và xã hội mà Internet đem lại.

Theo Reuter dẫn Báo cáo có tựa đề “The State of Broadband” (tạm dịch: Thực trạng băng thông rộng 2015) do UNBC (United Nations’ Broadband Commission – Ủy ban Băng thông rộng Liên hợp quốc) công bố cuối tháng 9 cho biết, tại các nước đang phát triển, tỷ lệ người dân tiếp cận Internet chỉ đạt 35%. “90% dân số của 48 quốc gia nghèo nhất thế giới không được tiếp cận Internet”, báo cáo nêu. Đây là con số khá là cao so với suy nghĩ của chúng ta.

nửa dân số thế giới chưa dùng mạng

Đặc biệt, chỉ 5% trong tổng số 7.100 ngôn ngữ của loài người xuất hiện trên Internet và ở những nơi được coi là phát triển, số phụ nữ được truy cập Internet ít hơn 25% so với đàn ông. Con số này lên đến 50% ở khu vực hạ Sahara của châu Phi. Báo cáo tiết lộ khoảng 300 triệu người trên thế giới mới được tiếp cận Internet trong năm 2014, đó con số đã thống kê được từ những nguồn đáng tin cậy.

Trong quý 4/2014, tốc độ Internet trung bình của Việt Nam tăng hơn 5,6% so với quý 3, và tăng 48% so với cùng kỳ, đạt 2,2 Mbps. Theo Akamai, Mỹ, thành tích này có được nhờ vào sự thay đổi về cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, trong đó có FPT Telecom.

UNBC dự đoán mục tiêu 60% dân số thế giới nối mạng vào năm 2020 của Liên hợp quốc có thể không đạt được. “Tốc độ phổ biến Internet đang chậm lại bởi việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng băng thông rộng tới các vùng hẻo lánh gặp nhiều khó khăn và không mang lại lợi nhuận” và gặp nhiều khó khăn về kinh phí đầu tư.

Theo Liên hợp quốc, 10 quốc gia đứng đầu về tỷ lệ người dân truy cập Internet nằm ở khu vực châu Á và Trung Đông.

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ hộ gia đình có đăng ký Internet băng thông rộng, đạt 98,5%. Vị trí thứ hai và ba lần lượt thuộc về Qatar (98,0%) và Saudi Arabia (94,0%). Việt Nam đứng thứ 73 trong báo cáo của UNBC với tỷ lệ 18,6%.

Google và Facebook đang nỗ lực mang Internet đến những nơi khó khăn. Đầu tháng 8, mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo sắp hoàn thành một chiếc máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời cho tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu.

Theo đó, chiếc máy bay mang tên Aquila, tên của chòm sao Thiên Ưng, có thể lơ lửng trên tầng bình lưu, cách mặt đất khoảng 16-80 km, liên tục ba tháng và cung cấp Internet băng thông rộng cho các khu vực nông thôn và những nơi khó tiếp cận trên thế giới. Facebook công bố, Aquila có sải cánh 40 m, tương đương một chiếc máy bay hành khách Boeing 737, nhưng nhẹ hơn chiếc xe hơi nhỏ. Nhưng đến nay tham vọng mang internet đến tất cả người dân trên thế giới của những hãng công nghệ còn khá xa vời và còn nhiều khó khăn về nguồn nhân lực để thực hiện những dự án lớn này.

                                                                                                                               Nguồn: https://internetvietnam.net
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *