bao-ve-may-tinh-khoi-virus

Ngày nay việc sử dụng máy tính để hỗ trợ cho công việc học tập, giải trí và công việc là không thể thiếu được. Máy tính càng trở nên phổ biến thì những virus trên mạng càng ngày đa dạng và khó đối phó hơn. Việc bảo vệ máy tính tránh bị lây nhiễm virus là vấn đề mà ai trong chúng ta đều quan tâm. Bởi vì một khi máy tính bị nhiễm virus sẽ gây cho chúng ta những hậu quả khôn lường như: bị mất trộm thông tin tài khoản, dữ liệu cá nhân, làm máy tính mau chóng bị hư hại, chạy chậm, hư hệ điều hành,… làm ảnh hưởng đến tài sản, công việc của chúng ta.

Chia sẻ về nỗi lo này của cộng đồng internet. Các chuyên gia FPT tư vấn các mẹo đơn giản để hướng dẫn cách bảo vệ máy tính khỏi bị nhiễm virus, khiến người dùng an tâm hơn khi làm việc với Internet qua thiết bị này.
Cũng giống như con người có thể bị lây nhiễm các loại virus khác nhau, máy tính của bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus. Qua đó, virus không chỉ lây lan mà còn phá hoại hệ thống của bạn như: xóa các dữ liệu, đánh cắp mật khẩu truy cập các tài khoản điện tử hoặc truyền tải các thông điệp chống phá khác.

Đối với những người dùng gia đình, virus thường làm mất dữ liệu, thậm chí làm tê liệt máy tính. Đối với các doanh nghiệp, virus có thể làm tổn hại tới cả một mạng lưới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính doanh nghiệp khi chúng mã hóa được các mật khẩu cá nhân, kể cả thông tin ngân hàng của người dùng. Điều này làm tắc nghẽn toàn bộ mạng Internet, khiến các router phải ngừng hoạt động. Đặc biệt, virus còn có thể đánh cấp thông tin mật và truyền bá hình ảnh không lành mạnh.

Một số lời khuyên từ chuyên gia FPT Services trong việc bảo vệ máy tính khỏi virus:

1. Sử Dụng Phần mềm diệt virus Bản Quyền.

Virus được thiết kế để lây lan từ máy này sang máy khác và thường lây lan qua dịch vụ thư điện tử hoặc tin nhắn tức thời. Virus có thể được ngụy trang như file đính kèm hình ảnh, thiệp chúc mừng, tập tin âm thanh và video hoặc có thể được ẩn trong các tập tin tải về từ Internet. Vì thế, các phần mềm diệt virus sẽ là giải pháp tốt nhất giúp máy bạn được bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn sự chống phá từ bên ngoài của các thế lực thù địch. Hãy luôn cài đặt phần mềm diệt virus đáng tin cậy để giúp tăng cường miễn dịch cho máy tính.

2. Luôn luôn quét virus khi cắm USB vào máy tính

Hầu hết phần mềm diệt virus đều có chức năng này. Trước khi kết nối thiết bị gắn ngoài vào máy tính, các chuyên gia FPT khuyên người dùng hãy bớt chút thời gian để quét virus từ những thiết bị này nhằm ngăn cản sự xâm nhập của các virus độc hại. Đồng thời, tạo thói quen quét virus trước khi mở các file từ các thiết bị gắn ngoài.

Các trình duyệt hoặc những website không đáng tin cậy, thường chứa những phần mềm độc hại, do đó các hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn hàng ngày. Đặc biệt, trên các mạng xã hội hiện nay với các chiêu trò quảng cáo câu like, câu view không rõ nguồn gốc. Chỉ cần vô tình bấm vào, virus đã có thể mã hóa được máy tính của bạn và đánh cấp dữ liệu bên trong của bạn. Do đó, tốt nhất là người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi nhấp vào một chương trình, website hoặc trình duyệt lạ, không đáng tin cậy.

3. Tăng tính bảo mật mạng Wi-fi

Tại các doanh nghiệp lớn hiện nay, một trong các yếu tố đảm bảo an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu chính là xây dựng an toàn mạng lưới Wi-fi. Một người có thể truy cập vào mạng của bạn thì rất có khả năng người đó cũng sẽ vào các dữ liệu hiện có trên máy, sau đó gắn các mã độc hại, lan truyền các thông tin nhằm mục đích chống phá và làm tê liệt toàn bộ mạng lưới kết nối của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn các thiết bị mạng có khả năng hỗ trợ các tính năng bảo mật là điều cần thiết.

Ngày nay, các thiết bị kết nối Wi-fi của Cisco và Samsung đã có thể hỗ trợ tính năng bảo mật cao, giúp tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp.

4. Luôn cập nhật các bản update hệ điều hành mới nhất từ Windows

Đây là quyền lợi của người dùng khi sử dụng các hệ điều hành bản quyền từ Windows. Với các hệ điều hành mới được phát hành, luôn luôn có những lỗi vận hành chưa ổn định. Mặt khác, với sự phát triển về công nghệ thông tin như “vũ bão” hiện nay thì đòi hỏi các nhà sản xuất hệ điều hành phải luôn luôn giúp người dùng ứng phó kịp thời với các visrus ngày càng tinh vi hơn. Đó là lý do mà các bản cập nhật thường xuyên của Windows sẽ giúp hệ điều hành của người dùng hoàn thiện hơn và tăng cường miễn dịch trước các virus độc lại.

5. Không Truy Cập vào địa chỉ website lạ.

Thông thường khi truy cập vào những website lạ không rõ thông tin hay click vào đường link lạ được gửi đến trong mail thì bạn đã vô tình kích hoạt virus để mở đường cho chúng xâm nhập vào máy tính của mình. Chính vì thế cần phải thận trọng khi lướt web tránh những địa chỉ website hay đường link không rõ nguồn gốc. Nhất là các địa chỉ link được nguỵ trang bởi các site rút gọn link như: bit.ly, adfoc.us, thậm chí là goo.gl bọn tin tặc có thể lợi dụng những website chính thống an toàn để nguỵ trang bằng rút gọn đường link có chứa virus và đăng lên mạng khi bạn thấy đường link có dạng goo.gl nghĩ là từ google thì an toàn nhưng đó là một suy nghĩ sài lầm. Những đường link như vậy là nguồn lây nhiễm virus rất lớn mà bạn nên thận trọng khi truy cập vào.

Trường hợp xấu nhất, nếu như máy tính bạn đã bị nhiễm virus và không thể khắc phục lại hoàn toàn, bạn nên format lại ổ cứng và cài lại Windows. Lưu ý bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trước khi cài lại Win. Đơn giản hơn, hãy liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia công nghệ của FPT Sevices tại hotline sau: 1900 5555 81

(Theo: internetvietnam)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *