Tin mới nhận mùng 1 tết cáp quang biển mới sửa xong

Tuyến cáp quang biển AAG đi quốc tế vừa rồi đã gặp sự cố nghiêm trọng. Theo tin mới nhận Phải đến ngày 28/1 tức mồng 1 Tết Nguyên đán, tốc độ truy cập internet tại Việt Nam mới trở lại bình thường. Trong sự cố đứt cáp này nhà mạng bị thiệt hại nặng nhất là viettel cho đến VNPT khách hàng truy cập internet viettel từ 3 G cho đến 4 G đều khá chậm chạp mạng chập chờ thường xuyên rớt mạng.

Trong khi đó qua sự cố đứt cáp này mạng internet fpt vẫn hoạt động rất tốt do đã lường trước sự cố trên và sử dụng tuyến cáp dự phòng là APG nên quý khách sử dụng mạng fpt có thể yên tâm lướt web trong nước và quốc tế trong những thời điểm giáp tết này.
Ngày 8/1, cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố đầu tiên trong năm 2017, gây mất toàn bộ băng thông Internet từ Việt Nam đi hướng Hong Kong, Singapore và Mỹ. Vị trí lỗi được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km.

Ban đầu, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước cho biết nguyên nhân sự cố do rò điện và dự kiến khắc phục xong vào ngày 18/1. Tuy nhiên thông tin cập nhật được đơn vị điều hành AAG gửi đến các ISP thì tới ngày 27/1 tàu sửa cáp mới tiếp cận vị trí lỗi.

mùng 1 tết cáp quang biển mới sửa xong

Được biết, vì tuyến cáp quang AAG có vị trí lỗi cáp khá xa, cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km nên dự kiến đến ngày 27/1/2017 tức 30 Tết, tàu sửa cáp mới tới được vị trí lỗi.

Như vậy, phải đến ngày 28/1 tức mùng 1 Tết Nguyên đán, tốc độ truy cập internet tại Việt Nam mới trở lại bình thường, theo Bizlive. Qua sự cố đứt cáp này, các nhà mạng sẽ chủ động tìm kiếm những giải pháp mới để có thể giúp khách hàng truy cập internet được thuận tiện hơn khi tuyến cáp quang AAG vốn không ổn định này bị đứt vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong năm 2016 này tuyến cáp biển AAG này đã bị đứt rất nhiều lần. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của nhiều công ty trong nước nhất là những công ty kinh doanh dịch vụ trực tuyến. Công ty viễn thông FPT Telecom là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng giải pháp với tuyến cáp quang biển APG khi tuyến AAG bị đứt.

Trong khi đó, ngày 10/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng được xác định bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong. Sự cố gây mất liên lạc trên tuyến theo hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong. Do đó, tốc độ truy cập internet tại Việt Nam lại càng trở nên chậm chạp.

Đến chiều tối ngày 10/1/2017, Viettel cho biết đã xử lý xong sự cố xảy ra với tuyến cáp quang biển Liên Á – IA khiến cho lưu lượng trên tuyến cáp này đã trở lại bình thường.

Như vậy, hiện chỉ còn tuyến cáp AAG gặp sự cố và thời gian khắc phục sẽ lâu hơn dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, tuyến cáp AAG vẫn là hướng kết nối chính của nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng nên lượng người dùng bị ảnh hưởng vẫn còn rất lớn.

Thông tin trên tờ VnExpress cho hay trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9.

Năm 2017, nhiều nhà mạng trong nước sẽ mở rộng các kênh truyền nhằm đảm bảo thông suốt kết nối. Đáng chú ý là tuyến APG (Asia Pacific Gateway) đi vào vận hành, hứa hẹn giúp Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ nhanh gấp đôi so với hiện nay. Ngoài ra còn có tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi.

(Theo vnexpress)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *