internet-viet-nam-tron-20-tuoi

Thông tin internet việt nam tròn 20 tuổi.

Tháng 11/1997, Internet chính thức vào Việt Nam, 20 năm có Internet đã tạo ra rất nhiều thay đổi ở quy mô xã hội cũng như cá nhân con người. Từ khi du nhập vào thị trường internet Việt Nam, mạng internet đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế của nước ta.

Sau 20 năm được cung cấp và phổ cập rộng rãi cho người dùng cả nước, giờ đây Internet đã thực sự trở thành một dịch vụ/tiện ích vô cùng thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Không chỉ phục vụ nhu cầu kết nối (tìm kiếm, chia sẻ thông tin và hình ảnh, bài viết, video clip…), hiện Internet đã len lỏi vào mọi mặt của đời sống xã hội, trở thành nền tảng kết nối mọi thứ. Đặc biệt, khi cả thế giới đang hướng đến một xã hội đa kết nối – Internet of Thing (IoT), không chỉ kết nối giữa con người với nhau mà còn là sự kết nối giữa con người với mọi vật, hoạt động xung quanh. Nhờ vào internet giúp cho con người khắp nơi trên thế giới có thể lại gần nhau hơn, nhờ vào nhưng tin tức học tập, chia sẻ trên các trang web, mạng xã hội,… các doanh nghiệp Việt Nam có thể thuận tiện trong việc áp dụng những thành quả khoa học kỹ thuật mà các nước tiên tiến đã áp dụng, nhờ đó mà cải thiện được năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh hơn và rút ngắn khoảng cách phát triển của nước ta với các nước phương tây.

Con Người Kết Nối lại Với Nhau Qua Mạng Internet.

Theo như số liệu trên trang Internetworldstats – một website chuyên thống kê lượng người dùng Internet của các quốc gia trên toàn thế giới, tính đến hết ngày 30/6/2017, Việt Nam đã có 64 triệu người dùng Internet, tương ứng với 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam đã trở thành quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á. Hiện tại Việt Nam các nhà mạng nhưng fpt telecom, vnpt, viettel đang ngày một phát triển hơn, đặt biệt là mạng fpt telecom tuy xuất hiện sau các nhà mạng khác nhưng công nghệ luôn được đánh giá là đi đầu, đã cho ra gói cước internet 1 Gbps nhanh nhất hiện nay.

internet-viet-nam-phat-trien

Hình ảnh: sự phát triển thuê bao internet việt nam

Còn theo Sách trắng Thông tin và Truyền thông 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, tính tới cuối năm 2016, Việt Nam đã có hơn 50 triệu người dùng Internet nói chung và hơn 36 triệu người sử dụng Internet trên di động (tức số thuê bao 3G) nói riêng.

Không dừng ở đó, tính tới thời điểm hiện tại, lượng người dùng 3G trên cả nước vẫn tiếp tục tăng nhanh, hiện đã lên tới gần 42 triệu người. Nếu tính chung về lượng người dùng Internet tại Việt Nam, dự kiến chẳng bao lâu nữa, con số 60, thậm chí 70 triệu người Việt Nam sử dụng Internet là khả thi – tức gần bằng số dân trên cả nước. Một khi internet bùng nổ trên khắp cả nước, việc tận dụng mạng internet làm kênh để tiếp cận nguồn khách hàng một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Việc mua sắm trên mạng đã trở thành một nguồn kênh không thể thiếu được với thị trường kinh tế mở như tại Việt Nam.

Nhờ hạ tầng mạng băng rộng cả di động lẫn cố định (gồm cáp đồng và cáp quang) đã được phủ sóng khắp cả nước, cùng với đó là giá cước dịch vụ Internet của các doanh nghiệp cung cấp liên tục giảm, và những chính sách khuyến khích của nhà nước, Internet giờ đây đã có mặt ở mọi nơi, từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, biên giới, hải đảo…

Internet giờ đây không chỉ phục vụ nhu cầu tìm kiếm, chia sẻ/kết nối thông tin của mỗi cá nhân mà đã trở thành nền tảng để kết nối mọi thứ, trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ giáo dục đến y tế, giao thông… Trong bối cảnh Nhà nước cùng các doanh nghiệp viễn thông vẫn đang nỗ lực xây dựng mô hình Chính phủ điện tử, thành phố thông minh để phục vụ người dân, thì vai trò của Internet trở nên cực kỳ quan trọng. Đây là nền tảng để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân trong các giao dịch công. Thành quả mà mạng internet đã mang lại cho con người là khá lớn, trên khắp các nẻo đường mạng internet đã được các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông phủ khắp, để đảm bảo mọi nhà đều có thể sử dụng interne tại nhà.

Mạng internet đang được phổ biến trong khác các lĩnh vực và nó đã giúp cho con người học tập, lao động ngày một hiệu quả hơn. Lấy lĩnh vực giáo dục làm ví dụ, hiện hầu hết các trường học đều được trang bị Internet để phục vụ hoạt động dạy và học. Ngoài phát triển các phương thức học trực tuyến song song với phương thức giảng dạy truyền thống, Internet đang góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục các cấp, giúp kết nối liên lạc giữa phụ huynh, học sinh với nhà trường trong mọi diễn biến hàng ngày thông qua các ứng dụng CNTT.

Hay như gần đây đã xảy ra “câu chuyện nóng” giữa taxi truyền thống với Uber/Grab. Nếu như cách đây vài năm thôi, chắc chắn không có ai lại nghĩ rằng “taxi có liên quan đến Internet”. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, trong 3 năm qua, các hãng taxi truyền thống của Việt Nam đã bị Grab, Uber cạnh tranh kịch liệt, mất dần thị phần, thậm chí có hãng đã đối mặt nguy cơ phá sản. Đó sẽ không phải là “câu chuyện duy nhất” về “taxi có liên quan đến Internet”, mà còn có thể lặp lại ở rất nhiều ngành, lĩnh vực khác nữa.

Chặng đường 20 năm Internet vào Việt Nam

Ngày 19/11/1997, Internet chính thức được du nhập vào Việt nam và người dân cả nước sau gần một năm chuẩn bị về hạ tầng mạng lưới và xây dựng các quy định, chính sách quản lý. Ban đầu, dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập rất hạn chế, nên sau hơn 5 năm, Việt Nam mới chỉ đạt con số khoảng 3 triệu người sử dụng Internet – tương ứng với khoảng 4% dân số cả nước thời điểm đó.

Còn nhớ khi bắt đầu có Internet, dịch vụ này lúc ấy là Internet gián tiếp, được cung cấp chung trên đôi dây thoại, có tốc độ tối đa là 64 Kbit/s và cũng là tốc độ cao nhất của một đôi dây thoại lúc đó. Người dùng nếu truy cập vào Internet thì không thể thoại và ngược lại. Mỗi lần vào Internet, tín hiệu gọi số “tạch – tạch – tạch….” nghe được từ máy tính y như ta đang bấm vào các phím số trên chiếc điện thoại bàn vậy.

Việc cung cấp dịch vụ Internet khi ấy thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT – nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam). Tốc độ truy cập khi ấy rất thấp, thường chỉ đạt vài chục Kbit/s, thậm chí có lúc chỉ vài ba Kbit/s nên chỉ có thể vào các trang Web để xem thông tin, tải về những file văn bản hay gửi đi những văn bản có dung lượng vào khoảng 1-2 trang. Nếu văn bản dài, người gửi có thể phải ngồi chờ 2-3 tiếng mới gửi xong. Thời đó, việc gửi ảnh hoặc xem video qua Internet là hoàn toàn “chịu chết”, vì không ai có thể ngồi chờ cả ngày để gửi một vài bức ảnh hay tải về một video clip ngắn. Lúc đó giá cả của việc đăng ký mạng internet là khá đắt đỏ nhưng tốc độ lại khá thấp.

Hơn thế nữa, khi vừa có Internet, cả Việt Nam chưa có bất cứ trang Web nào. Ngay như trang tìm kiếm Google nổi tiếng – ngày nay ai cũng biết, cũng ra đời vào tháng 9/1998, tức sau Internet Việt Nam hẳn 1 năm. Còn Facebook – trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, tới năm 2004 mới xuất hiện. Thế nên lượng thông tin trên Internet khi ấy vẫn hạn chế.

Vì thế, ở giai đoạn ban đầu này, Internet chủ yếu phục vụ cho giới nghiên cứu, học thuật trong việc tìm tư liệu của các đối tác, còn với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp chỉ dùng để phục vụ việc gửi/nhận báo cáo nhanh hàng ngày, hàng tháng theo cơ cấu dọc là chính.

su-phat-trien-internet-viet-nam

Hình ảnh: quá trình phát triển internet việt nam

Đến tháng 5/2003, VNPT đã chính thức cung cấp dịch vụ Internet băng rộng ADSL trên cáp đồng, quy mô toàn quốc, với thương hiệu MegaVNN. Cùng thời gian đó, các nhà mạng khác như Viettel và FPT cũng tung ra dịch vụ Internet băng rộng trên cáp đồng – cũng tương đồng về mặt kỹ thuật, với những cái tên khác. Đây được xem là “cú huých” đầu tiên, giúp dịch vụ Internet tại Việt Nam cất cánh bay cao, đánh dấu bước phát triển mới của kỷ nguyên CNTT trong nước. Ngày nay năm 2017 thì chỉ với một số tiền nhỏ tầm 170k bạn có thể sở hữu ngay một đường truyền mạng internet tốc độ cao 12 Mbps của nhà mạng fpt telecom.

Với tốc độ kết nối được nâng lên nhiều lần, trong khi giá dịch vụ lại rẻ, dịch vụ băng rộng ADSL đã thu hút và làm gia tăng nhanh chóng lượng người dùng Internet tại Việt Nam. Kết quả là trong vòng 5 năm tiếp theo, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã tăng thêm gần 7 lần, chiếm khoảng 24% tổng dân số cả nước. Nhiều trang web kinh doanh trên mạng đã dần hình thành và phát triển.

Tiếp đó, đến năm 2009, các nhà cung cấp dịch vụ bắt đầu triển khai công nghệ Internet cáp quang mới FTTx và sau đó là FTTH trên diện rộng. Lại một lần nữa, Việt Nam chứng kiến “cú huých thứ 2”. Thị trường Internet Việt Nam bùng nổ với tốc độ truy nhập tăng lên đáng kể trong khi giá cước lại có xu hướng rẻ hơn. Và FTTH đã trở thành “cứu cánh”, đẩy Internet Việt Nam tiếp tục bay cao, bay xa.

Cuối cùng, phải kể đến là “cú huých thứ 3” – Đó chính là sự ra đời của Internet băng rộng di động vào cuối năm 2009. Ngay sau khi chính thức nhận giấy phép 3G của Bộ TT&TT, tháng 12/2009, cả 2 mạng di động của VNPT lúc đó là VinaPhone và MobiFone đã nhanh chóng triển khai dịch vụ 3G tại tất cả các tỉnh, thành phố, đánh dấu sự có mặt chính thức của Internet băng rộng di động tại Việt Nam.

Các nhà mạng khác như FPT Telecom, Viettel, Hanoi Telecom,… cũng không “lỡ nhịp”, cùng “trăm hoa đua nở” với mạng 3G trải khắp cả nước, giúp người dùng Internet tại Việt Nam có thêm lựa chọn: Hoặc truy cập Internet bằng mạng cố định (qua cáp đồng, cáp quang), hoặc bằng điện thoại di động qua dịch vụ 3G. Và sự ra đời của dịch vụ này đã đón đầu xu hướng truy nhập Internet trên các thiết bị cầm tay di động của người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và thực tế đã chứng minh rất rõ điều đó.

Chính nhờ 3 “cú huých” đó, Internet tại Việt Nam đã phát triển một cách vũ bão, nhanh chóng “ghi dấu” trên bản đồ Internet của thế giới. Dù có mặt tại Việt Nam sau rất nhiều quốc gia khác, song dịch vụ Internet tại Việt Nam đang nằm trong Top đầu những quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất, cả trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

Hiện tầng lớp sử dụng mạng internet tại Việt Nam ngày một trẻ hoá, những người trẻ tuổi đã được sớm tiếp cận với dịch vụ mạng internet và tiếp cận được nhưng nguồn tin tức lớn trên mạng xã hội, Nước ta cần phải có sớm có cơ chế để quản lý nguồn thông tin trên mạng xã hội để tránh gây ra những việc tiêu cực ngoài ý muốn, tất cả mọi việc đều có mặt trái của nó, một khi quản lý tốt mạng internet sẽ giúp quốc gia ngày một phát triển hơn, mở ra kỷ nguyên con người Việt Nam phát triển, đó là kỷ nguyên công nghệ số.


(Người viết: internet việt nam)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *