Với nhiều người dân trên thế giới, mạng internet đã trở thành một công cụ khá hữu ích, cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống, thế nhưng câu hỏi mạng internet ra đời năm nào không phải ai cũng có thể trả lời được. Ai là người đặt nền móng cho mạng internet hiện đại ? Hay mạng internet đầu tiên xuất hiện ở đâu ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các vấn đề xoay quanh những câu hỏi này.

Internet Ra Đời Năm Nào ? Vào ngày 29 tháng 10 năm 1969 tức cách đây 50 năm, tin nhắn đầu tiên đã gửi thành công qua ARPANET, do Charley Kline, sinh viên UCLA thực hiện truyền từ máy tính SDS Sigma 7 sang SDS 940 tại viện nghiêm cứu Sanford. Tin nhắn đầu tiên được gửi đi là một bất ngờ trong giới khoa học thời bấy giờ với thông điệp gồm 2 từ “Lo” Sự thật thì tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng tin nhắn này đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp. và từ đó ARPANET được xem là cha đẻ của Internet hiện đại, sau này mạng internet được mã hoá đơn giản hơn và truyền tải một cách nhanh chóng.

internet ra đời năm nào

Giáo sư Leonard Kleinrock, giáo sư UCLA, người được thuê để đứng đầu dự án cho biết.

Năm 1969, chỉ 4 trường đại học lớn có máy tính – những chiếc máy tính to bằng “cỡ căn phòng” – kết nối với mạng lưới, đó là các trường Đại học UCLA, Stanford, Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Đại học Utah.

Tin nhắn qua mạng internet đầu tiên được Kleinrock và Kline gửi đi, với ý định là chữ “LOGIN” (đăng nhập). Tuy nhiên, hệ thống bị sập, và họ chỉ kịp gửi đi chữ “LO”. Và phải mất 1 giờ mới gửi được toàn bộ tin nhắn mang nội dung “LOGIN”, nhưng không ngờ “LO” đã trở thành tin nhắn đầu tiên được gửi đi trong lịch sử Internet.

ARPANET được tài trợ bởi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến, tiền thân của DARPA ngày nay. ARPANET là tổ tiên của Internet hiện đại. Đó là mạng chuyển mạch gói đầu tiên thực hiện giao thức TCP / IP. Giao thức TCP / IP được thiết kế có độ trễ và khả năng chịu lỗi theo cách mà các mạng điện thoại hiện tại không có.

Mục tiêu chính của dự án là cho phép chia sẻ tài nguyên máy tính hiệu quả hơn. Máy tính hiếm hơn những năm 1960 so với ngày nay và không phải ai làm việc trong dự án ARPA cũng có quyền truy cập vào nguồn thông tin mà họ cần. Ý tưởng kết nối với một máy từ xa để khai thác các tài nguyên không phải cục bộ ngày nay rất phổ biến, thật khó để nhớ rằng đã có lúc tính năng này phải được phát minh ra toàn bộ. Tuy nhiên, nó đã được.

Có sự bất đồng ý kiến ​​về việc liệu ARPANET có mục tiêu cụ thể là liên lạc mạnh mẽ khi đối mặt với chiến tranh hạt nhân hay không. Tập đoàn RAND đã rút ra một liên kết giữa một số công việc ban đầu mà nó đã làm trên các mạng chuyển mạch gói (trái ngược với các mạng chuyển mạch kênh) và độ mạnh so sánh trước đây. Hiệp hội Internet và Charles Herzfeld, cựu giám đốc ARPANET, cả hai đều lập luận rằng ARPANET không được hình thành như một phương tiện tạo ra một mạng lưới tồn tại trong một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trong khi RAND công bố một số công việc lý thuyết trên các mạng chuyển mạch gói cùng lúc các nhà nghiên cứu đang tạo ra thứ sẽ trở thành một phần của ARPANET, hai dự án không được kết nối và hai nhóm không biết về nhau.

Trong thông tin về internet ra đời năm nào ? Các đề xuất ban đầu cho ARPANET là bất cứ điều gì ngoại trừ. Theo Wikipedia, Hầu hết các công ty khoa học máy tính đều coi đề xuất ARPA là kỳ quặc và chỉ có mười hai hồ sơ dự thầu được xây dựng để xây dựng một mạng lưới; Trong số mười hai, ARPA chỉ coi bốn người là nhà thầu hàng đầu. Một bài báo tại Cuộc trò chuyện đưa ra quan điểm tương tự.

Có thể dự đoán, mạng mới đã được sử dụng ngay từ đầu. Trên thực tế, loại trừ những người tham gia trực tiếp vào dự án, một nhóm người dùng tiềm năng lớn hơn nhiều (ví dụ: sinh viên tốt nghiệp, nhà nghiên cứu và nhiều người có thể đã được hưởng lợi từ nó) dường như hoàn toàn không quan tâm đến việc sử dụng ARPANET. Điều duy nhất giữ cho mạng lưới hoạt động trong những tháng đầu là những người thay đổi công việc. Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu chuyển đến một trong các trang web mạng khác – ví dụ từ UCLA đến Stanford – và sau đó, việc sử dụng các trang web đó đã tăng tài nguyên.

Thật dễ dàng để nhìn lại ngày hôm nay và xem internet hiện đại là kết quả tất yếu của tiến bộ công nghệ. Đó là những viên “GẠCH” đầu tiên của nền tảng mạng internet hiện đại, với các giao thức truyền thông thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống không tương thích và phát triển các ngôn ngữ và phương pháp tiếp cận chung cho các thách thức giao tiếp, tất cả được thực hiện với một phần sức mạnh tính toán có sẵn trong điện thoại thông minh hiện đại.

Bốn địa điểm ban đầu được kết nối với ARPANET là UCLA, Trung tâm nghiên cứu tăng cường Stanford Stanford, UC Santa Barbara và Trường Điện toán của Đại học Utah. Từ đó, nó mở rộng đến Massachusetts. Đến năm 1981, mạng đã tăng lên 213 máy.

ARPANET chính thức ngừng hoạt động vào năm 1990, thành công nhờ internet. Sau khi ngừng hoạt động, Vint Cerf, kiến ​​trúc sư của TCP / IP, đã viết những lời chia sẻ sau:

Đó là lần đầu tiên, lần đầu thực hiện một dự án để đời tốt nhất.
Nhưng bây giờ chúng tôi đặt nó xuống để nghỉ ngơi.
Bây giờ tạm dừng với tôi một lát, một cảm súc bồi hồi.
Cho auld lang syne, cho tình yêu, trong nhiều năm và nhiều năm
của dịch vụ trung thành, nhiệm vụ được thực hiện.
Internet giúp kết nối mọi người trên thế giới lại gần nhau hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *