phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype
(Internetvietnam) Trong thời đại công nghệ internet phát triển mạnh mẽ, đã xuất hiện nhiều tội phạm công nghệ cao, chuyên đi ăn cắp thông tin của khách hàng, nếu chúng ta không cẩn thận đề phòng sẽ bị mất thông tin như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, mail… 

Virus hay mã độc xuất hiện hàng năm trên thế giới này đã gây ra không biết bao nhiêu thiệt hại nặng nề cho người dùng internet, tuy nhiên chúng ta có thể đề phòng bằng cách chủ động phòng tránh, không truy cập bào website không rõ nguồn gốc, hay không click vào đường link không rõ chúng từ đâu.

Mới đây, chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức, Ban Công nghệ cao FPT, cảnh báo cộng đồng mạng về loại virus mới – một chiêu lừa đảo người dùng nhằm cài mã độc lên máy tính – mới được phát tán trên Skype. Đây là công cụ giao tiếp phổ biến hiện nay.

Bắt đầu từ ngày 3/3, một số người sử dụng Skype nhận được tin nhắn từ bạn mình, đi kèm với một link dẫn. Nếu bấm vào dẫn, trình duyệt sẽ mở tới một website hiển thị dưới dạng trang về video và yêu cầu người dùng cài đặt thêm plugin để xem. Đây thực chất là một chiêu lừa đảo người sử dụng nhằm cài đặt mã độc lên máy tính của họ.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype

Dẫn dụ người dùng vào trang skypeopvideo.net.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-1

Dẫn dụ người dùng vào trang skypeopvideo.net.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-3

Nếu người dùng bấm vào nút “Install plugin”, một file tên là setup.exe sẽ được tải xuống.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-4

File setup.exe thực chất chính là mã độc.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-5

Mã độc này làm hai nhiệm vụ chính là tiếp tục phát tán qua Skype và đánh cắp thông tin trình duyệt.

Để phòng tránh, người dùng nên cảnh giác với các đường link được gửi qua Skype, hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin khác như Facebook Messenger, Viber, Yahoo…

Giờ đây, không một trang website phim ảnh nào lại yêu cầu cài thêm plug-in để xem được video. Chính vì vậy, không cài plug-in nếu site nào yêu cầu bạn để tránh cài phải mã độc trên máy tính của mình.

Tuy nhiên, nếu hệ điều hành trên máy tính của người dùng không phải Windows (ví dụ MacOS) thì link không dẫn tới trang yêu cầu cài plug-in mà dẫn tới các site quảng cáo sản phẩm nào đó.

Trong số các file được sinh ra bởi Setup.exe thì SkypeFall.exe làm nhiệm vụ phát tán mã độc qua Skype. File này kết nối tới server (a.someskype.com, b.someskype.com…) đến nhận lệnh điều khiển.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-6

Hiện nay chỉ 11/57 phần mềm diệt virus phát hiện ra Setup.exe là mã độc.

phat-hien-ma-doc-phat-tan-tren-skype-7

Chỉ 2/57 phần mềm diệt virus phát hiện ra SkypeFall.exe là mã độc, chính vì vậy bạn nên đề phòng khi click phải chúng.


Xem thêm >>> Tập Đoàn FPT Ra Quân Trong Ngày FPT Vì Cộng Đồng

Nguồn: https://internetvietnam.net

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *