trung-quoc-hai-long-voi-chinh-sach-quan-ly-internet
Trung Quốc là một trong những quốc gia lớn nhất hiện nay. Sự tiến bộ trong công nghệ của trung quốc đang là niềm tự hào của người dân trung quốc. Gần đây, sự tự do ngôn luận trên Internet ở Trung Quốc luôn được siết chặt rất mạnh mẽ. Mới đây, trong một khảo sát, người Trung Quốc nói rằng họ “cảm thấy hạnh phúc” với chính sách này của chính phủ.

Kiểm soát chặt chẽ và kiểm duyệt ngay là những điều đã trở nên rất bình thường với nền Internet không rộng mở của Trung Quốc. Chính phủ có những đạo luật buộc người dân phải tuân thủ khi tham gia đời sống online. Khi một ai đó dùng nó như một công cụ để đả kích chính phủ, thậm chí chỉ nói bóng gió, họ sẽ khó lòng vượt qua những hàng rào nghiêm ngặt và lập tức phải chịu những sự trừng phạt tùy theo mức độ ảnh hưởng.

Mấy ngày trước, một blogger khá nổi của Trung Quốc đã bị cấm đăng tải nội dung lên Internet sau khi đi quá xa trong việc chỉ trích chính quyền. Nghe có vẻ ràng buộc trong một thế giới mà sự tự do được người ta đặt lên hàng đầu. Nhưng tại quốc gia này, mọi thứ thường đi ngược lại. Với chính sách Internet, người dân ở đất nước đông dân nhất thế giới cho rằng nó rất tuyệt vời và họ “hạnh phúc” với điều đó.

Tờ Global Times đã thực hiện một khảo sát trên 12.600 người sử dụng Internet ở khắp 50 thành phố của quốc gia này. Kết quả chỉ ra có 98,1% người nói rằng họ ủng hộ chính sách Internet của Chủ tịch Tập Cận Bình. Những người này cảm thấy chính quyền nên ban hành nhiều đạo luật đặc biệt để bảo vệ an ninh trên Internet. 98,1% cũng là con số tỷ lệ ủng hộ diễn đàn của Trung Quốc với Mỹ về chính sách Internet sẽ tạo những ảnh hưởng tích cực. Việc 1,9% còn lại nói gì vẫn chưa được công bố.

Nếu ai đó hoài nghi với kết quả này thì cũng đúng thôi. Thật khó tưởng tượng khi 98% mọi người đồng ý với bất cứ điều gì , đó là một con số đạt gần như tuyệt đối. Kết quả khảo sát đã cho thấy sức ảnh hưởng lớn của chính quyền Tập Cận Bình trong việc duy trì sự kiểm soát chặt chẽ Internet và tạo ra một môi trường đồng thuận cho các chính sách của ông. Tuy nhiên, điều này cũng gợi mở về tính trung thực của các khảo sát ở một quốc gia mà những phát biểu về chính trị không đơn thuần có thể dễ dàng đến với công chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *