Khi sử dụng mạng internet hay lựa chon thiết bị router wifi (moderm wifi) thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe qua một số chuẩn của dòng router wifi 802.11n ngoài băng tần 2.4GHz phổ biến còn hỗ trợ thêm băng tần 5GHz. lúc này nhiều khách hàng đã đặt câu hỏi băng tầng 5GHz là gì? tại sao các thiết bị chạy với băng tầng này lại có giá trị cao hơn router 2.4GHz cũ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến thông tin về công nghệ wifi 5GHz ưu và nhược điểm cũng như lịch sử hình thành của công nghệ băng tầng 5Ghz.

Wifi-5ghz-la-gi

Công nghệ WiFi 5GHz là gì ?

Công nghệ dải tần 5GHz cùng khải niệm và cách thức hoạt động như công nghệ 2,4GHz truyền thống nhưng nó sỡ hữu kỹ thuật OFDM trong suốt dãi tốc độ mạng internet truyền dẫn (ở 2,4GHz OFDM chỉ hoạt động trên mức 20Mbps) kèm với đó là anten MIMO (Multiple Input-Multiple Output) hỗ trợ đa kết nối thông minh và hiệu suất cao hơn.

Chúng ta hãy đi vào lịch sử hình thành và phát triển của công nghệ băng thông 5GHz.

Tại thời điểm khi Wi-Fi xuất hiện lần đầu, có hai phiên bản mà bạn có thể chọn từ: 802.11a và 802.11b. Từ quan điểm của người tiêu dùng, không có nhiều sự khác biệt giữa hai thiết bị. Các thiết bị dựa trên chuẩn 802.11b nói chung rẻ hơn và dễ sử dụng hơn so với các chuẩn 802.11a, do đó, đặc tả b nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của người tiêu dùng. 802.11b hoạt động trong dải tần 2.4GHz. Nhưng thời kỳ công nghệ ngày một phát triển hơn. Băng tầng cũ 2.4Ghz đã trở nên lỗi thời, số lượng thiết bị công nghệ gia tăng nguồn tài nguyên cạn kiệt, và để giúp mở rộng nguồn tài nguyên mới lúc này kỹ thuật số đi kèm với nó, băng tầng 5GHz WiFi đã bắt đầu được nhiều nhà sản xuất quan tâm.

bang-tang-Wifi-5ghz-la-gi

802.11a (5GHz WiFi)

802.11a là một tiêu chuẩn vào năm 1999, hứa hẹn mang các kết nối mạng tới các thiết bị được chuyển giao qua không khí thay vì qua cáp đồng. Nó được xây dựng xung quanh dải tần số 5GHz, nhưng không đạt được nhiều sức hấp dẫn trong thị trường tiêu dùng.

Là giao thức Wi-Fi “đầu tiên”, nó phải đối mặt với một đường đầy gian nan và các vấn đề triển khai làm trì hoãn việc triển khai các mạng 802.11a. Ngoài ra, tại thời điểm đó, các thành phần hoạt động trên 5GHz thường đắt hơn và khó hơn bởi các thành phần 2.4GHz.

802.11b (2.4GHz WiFi)

Khi 802.11a đang trải qua những “khó khăn vất vả” ban đầu, chuẩn 802.11b đang được nghiên cứu. Nó cung cấp cơ bản các tính năng giống như 802.11a, nhưng sử dụng ít tốn kém và dễ dàng hơn có sẵn các thành phần.

Do những yếu tố này, 802.11b đã nhận được sự chấp nhận đáng kể giữa các hộ gia đình và những người dùng văn phòng nhỏ, trong khi 802.11a chỉ nhìn thấy bất kỳ mức độ “thành công” nào trong môi trường mạng doanh nghiệp.

Tính phổ biến của Wi-Fi bắt đầu phát triển, và các tiêu chuẩn hỗ trợ nó tiếp tục được cải thiện.

802.11g (2.4GHz WiFi)

Đến năm 2003, một tiêu chuẩn mới đã được phê chuẩn, mặc dù nhiều thiết bị đang sử dụng đặc tả dự thảo 802.11g trước ngày nó được chọn làm “chính thức”. Phiên bản tiêu chuẩn Wi-Fi này mang lại một số tính năng “ổn định” của 802.11a và thành phần không đắt tiền của chuẩn 802.11b, và các giao thức đã được cải tiến. Tất cả những thay đổi này có thể tăng tốc độ lên đến 54Mbps.

Nhờ khả năng tương thích ngược với các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11b, người tiêu dùng đã hưởng ứng! Khi bài viết này được viết ban đầu, 802.11g vẫn là một trong những phiên bản Wi-Fi phổ biến nhất hiện có. Ngày nay, nó vẫn là một lựa chọn khả thi, nhưng đang tìm cách để 802.11n và 802.11ac, mà chúng tôi sẽ nhận được trong một thời điểm.

Thật không may, 802.11g vẫn sử dụng dải tần 2.4GHz, như giới công nghệ đã nghi ngờ, đang trở nên đông đúc vì tất cả các thiết bị Wi-Fi đều hoạt động trên cùng một tần số.

802.11n (2.4GHz hoặc 5GHz WiFi)

Khi 802.11n được giới thiệu vào năm 2009, nó mang lại khả năng giao tiếp với tốc độ lên tới 600Mbps. Hơn nữa, 802.11n cũng bao gồm khả năng làm việc trong quang phổ 2.4GHz hoặc 5Ghz. Giống như các tiêu chuẩn khác trước đó, 802.11n tương thích ngược với các phiên bản tiền nhiệm của nó. Thật không may, vì hầu hết các thiết bị đã có trên thị trường đã sử dụng 2.4GHz, hầu hết các điểm truy cập không dây 802.11n bị mắc kẹt đến 2.4GHz làm tần số hoạt động chính, và một số thiết bị thậm chí không bao gồm phần cứng để sử dụng 5Ghz cả.

Một số cho phép bạn lựa chọn giữa hoạt động 2.4GHz và 5GHz (nhưng thường không phải cả hai), nhưng vì hầu hết mọi người vẫn có một số thiết bị 2.4GHz, họ giữ mạng của họ trên 2.4GHz thay vì thực hiện chuyển đổi lên cao hơn.

802.11ac (2.4 và 5GHz WiFi)

802.11ac đã được phê chuẩn vào tháng 1 năm 2014, nhưng các thiết bị dựa trên bản mô tả dự thảo đã có sẵn trong vài tháng trước.

Tiêu chuẩn này mang lại tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 1Gbps (gần gấp đôi 802.11n). Trong hầu hết các điểm truy cập không dây 802.11ac, cả phần cứng 2.4 GHz và 5GHz đều được đưa vào, mặc dù hầu hết phân chia lưu lượng truy cập từ mỗi mạng của chính nó.

router-Wifi-5ghz

Hình ảnh: router wifi 5GHz

Những ưu nhược điểm của WiFi 5GHz

Ưu Điểm Công Nghệ Wifi 5GHz.

 • Không phải tất cả các thiết bị của bạn đều có khả năng tương thích 5GHz, chúng vẫn hoạt động trên mọi tốc độ trên băng tầng 2.4GHz, tuy nhiên chúng sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn giảm tải lưu lượng từ mạng vào mạng 5GHz của bạn.
 • Có một số bất lợi tiềm năng cho 5GHz mặc dù. Nếu hai tín hiệu được truyền bằng cùng công suất và anten tương đương, tín hiệu có tần số cao hơn sẽ đi xa hơn – nói cách khác (mọi thứ đều bằng nhau), 5GHz sẽ đi xa hơn so với 2.4GHz.
 • Không bị nhiểu từ các thiết bị ngoại vi :
 • Các thiết bị như điện thoại di động (sử dụng băng tần 1.9 GHz), lò vi sóng, loa bluetooth không dây hay các thiết bị sử dụng tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4Ghz có khả năng gây ảnh hưởng và làm suy giảm mạng wifi hoạt động ở tần số này. Và router wifi hoạt động trên dải tần 5GHz thì hoàn toàn tránh được tình trạng này.
  Giảm sự chồng lấn, xuyên nhiều của các mạng wifi với nhau :
 • Mạng 5GHz (sử dụng dải tần số từ 5.1 đến 5.8 GHz) có từ 8 đến 23 kênh thay vì 11 kênh ở chuẩn 2.4 điều này cho phép các mạng ở gần nhau ít xuyên nhiễu ảnh hưởng đến nhau hơn.

Nhược điểm của công nghệ 5GHz :

 • Phạm vi phủ sóng của Wifi 5GHz còn hạn chế hơn so với chuẩn 2.4GHz
 • Đối với sóng vô tuyến, độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách tỉ lệ thuận với tần số phát sóng, điều này có nghĩa là tần số 5GHz sẽ phủ sóng ngắn hơn tần số 2.4GHz. Mặc dù các công nghê ăn ten mới phần nào khắc phục được nhược điểm này nhưng trong thực tế một thiết bị nào đó ở khá xa router wifi thì rất có thể nó vẫn hoạt động tốt với router 2.4GHz nhưng với router 5GHz thì không.
 • Ít thiết bị hỗ trợ và giá thành thiết bị cao.
 • Cũng như những trở ngại vật lý có thể ngăn cản bạn đi từ phòng này sang phòng khác (ví dụ tường), những chướng ngại có thể chặn, giảm, hoặc phản chiếu tín hiệu. Tần số của tín hiệu (trong trường hợp này là 2.4GHz so với 5GHz) là tốt hơn, cũng như thành phần của các bức tường. Gạch, vách thạch cao, thạch cao, thủy tinh và thép đều có các tính chất khác nhau, và tín hiệu trên một tần số 2.4 GHz có thể đi qua chúng tốt hơn tín hiệu trên một tần số khác 5GHz.

Tất cả đều phụ thuộc vào môi trường mà mạng của bạn được triển khai.

Nói chung, tôi khuyên bạn nên nâng cấp router hoặc WAP lên 802.11ac và thiết lập cả hai mạng 2.4GHz và 5GHz, sau đó chuyển càng nhiều lưu lượng không dây của bạn sang phía 5GHz càng tốt. wifi nhà bạn sẽ ít ảnh hưởng tiếng ồn, giao thoa ít hơn, tốc độ tốt hơn, kết nối ổn định hơn.

Điều đáng mừng là các nhà sản xuất hiện nay đã đưa ra một phương án hiệu quả cho người sử dụng là trong 1 Router hỗ trợ song song 2 chuẩn 2.4GHz và 5GHz. Đây là một phương án tối ưu cho người sử dụng khi mà vẫn sử dụng được công nghệ 5GHz mạnh mẽ nhưng vẫn có chuẩn 2.4GHz cho các thiết bị chưa được hỗ trợ. Và đây cũng là điều lưu ý dành cho các bạn khi quyết định trang bị Router Wifi 5GHz thì nên lựa chọn thiết bị hỗ trợ song song cả 2 băng tần để tránh các phiền toái khi sử dụng.

(Người viết: internetvietnam)

Xem thêm >>>> Sự phát triển của tiện ích thứ 4: Băng thông rộng cố định

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *