xu-huong-so-hoa-lan-toa-khap-nganh
(Internetvietnam) Vào ngày 6/2, hãng nghiên cứu nổi tiếng thế giới công nghệ Gartner đã tổ chức sự kiện Gartner Predicts 2015 với nội dung chính xoay quanh dự báo về các xu hướng công nghệ trên thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2015. Theo hãng này, xu hướng số hóa đã phủ khắp mọi ngành trong xã hội trong những năm tới. 

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội. Đại diện Ban Công nghệ FPT và nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng tham dự chương trình.

Theo Ông Darryl Carton, Giám đốc Nghiên cứu của Gartner, đã chia sẻ các xu hướng về kinh doanh số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo đó, xu hướng dữ liệu lớn đang tiếp đà tăng trưởng cùng với sự phát triển mạnh các thiết bị kết nối mạng (Internet kết nối vạn vật – Internet of Things, viết tắt là IoT) như máy bán hàng tự động, thiết bị gắn trong container để theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa, xe hơi thông minh, thiết bị y tế thông minh gắn trên người… Gartner dự đoán, đến năm 2020, trên toàn thế giới sẽ có tới 25 tỷ thiết bị được kết nối Internet. Đây là nguồn dữ liệu lớn vô cùng khổng lồ, có thể được khai thác để phục vụ hữu hiệu cho cuộc sống của con người.

Ông Carton, Giám đốc nghiên cứu Gartner. Trên cơ sở các dự báo, hãng này cũng đưa ra những khuyến nghị cho các CEO, CIO, CTO phải làm gì để chủ động đáp ứng với xu hướng mới trong những năm tới.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là đến năm 2018, 50% tội phạm kinh doanh sẽ sử dụng phương thức phân tích dữ liệu lớn để thực hiện hành vi phạm tội. Nhiều sự cố rủi ro xảy ra trong cộng đồng có nguyên nhân là do sử dụng sai cách các dữ liệu lớn. “Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn được tuyệt đối sự thâm nhập thông tin trái phép vào các hệ thống kết nối mạng để khai thác các dữ liệu lớn. Các tổ chức, doanh nghiệp cần ý thức đúng mức về nguy cơ rủi ro, tăng khả năng xác định mối đe dọa cũng như khả năng chống chọi với sự tấn công để duy trì hệ thống hoạt động thông suốt”, ông Darryl Carton nhấn mạnh.

Trong sự kiện, Gartner cũng dự báo 10 xu hướng kinh doanh số hàng đầu khu vực châu Á -Thái Bình Dương, gồm:

1. Đến năm 2017, 70% các mô hình kinh doannh số thành công sẽ dựa hoàn toàn vào các quy trình được thiết kế có tính linh động, có thể dịch chuyển nhanh chóng theo nhu cầu của khách hàng.

2. Đến năm 2018, các nhóm EA (kiến trúc nghiệp vụ) sẽ chỉ đầu tư chưa đến 20% thời gian và công sức của mình vào các kiến trúc công nghệ.

3. Đến năm 2018, hơn 30% các dự án chính phủ điện tử sẽ sử dụng mọi dữ liệu như là dữ liệu mở (open data).

xu-huong-so-hoa-lan-toa-moi-nganh-1
                         10 xu hướng công nghệ được Gartner dự đoán.

4. Đến năm 2017, 30% các dịch vụ thông tin về các mối đe dọa an toàn mạng sẽ bao gồm cả thông tin về mối đe dọa trong các ngành dọc (ví dụ: giao thông, bảo hiểm, ngân hàng …) được lấy từ các bộ cảm biến Internet của vạn vật.

5. Đến hết 2020, những lỗi an toàn mạng trong chuỗi cung ứng sẽ buộc 50% các hoạt động kinh doanh số phải có các hợp đồng với đối tác để chia sẻ rủi ro và trách nhiệm.

6. Đến năm 2018, 50% các vụ vi phạm đạo đức kinh doanh sẽ có nguyên nhân do lỗi sử dụng kết quả phân tích dữ liệu lớn không hợp lý.

7. Đến 2017, 25% các hãng bán phần mềm cho doanh nghiệp sẽ phải tái cấu trúc để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm khách hàng của người tiêu dùng thông thường

8. Đến năm 2018, ít nhất 15% các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp sẽ vô tình trao “món quà” bí quyết nghiệp vụ cho các hãng CNTT, vốn là các nhà cung cấp, để họ có thể cạnh tranh lại chính trong ngành công nghiệp đó.

9. Đến năm 2018, hầu hết các công nghệ tăng năng suất làm việc của lực lượng lao động số (cá nhân và nhóm) sẽ chỉ có trên nền tảng điện toán đám mây.

10. Đến năm 2018, số lượng các kết nối thiết bị IoT mới sẽ vượt quá số lượng tất cả các kết nối liên thông (interoperablity) và tích hợp hệ thống (integration).

Nguồn: https://internetvietnam.net

Xem thêm >>> Sự Kiện Hội Làng Của FPT Tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *