Cách Xử lý khi tài khoản bị Hack.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, việc tài khoản cá nhân bị lộ ra ngoài không phải là trường hợp hiếm gặp. Cho dù dữ liệu cá nhân của bạn bị xâm nhập theo cách thức Equifax, một công ty tại Mỹ vừa bị hacker xâm nhập hệ thống hoặc mật khẩu email của bạn bị lộ, việc bị tấn công có thể là một điều tồi tệ. Biết được điều gì sẽ xảy ra và cách Xử lý khi tài khoản bị hack nó có thể giúp ích nhiều cho bạn, nhưng biết làm thế nào để chống lại tin tặc ngay từ đầu là tốt nhất.

cách Xử lý khi tài khoản bị hack

Đối mặt với điều đó, chính phủ của chúng tôi có thể biết tất cả mọi thứ về bạn. Các chính phủ khác cũng vậy. Quên mật khẩu email của bạn? Chỉ cần cung cấp lại một số thông tin cá nhân, như số điện thoại, ngày tháng năm sinh,… Tuy nhiên, các cơ quan an ninh không sử dụng dữ liệu cá nhân vào mục đích riêng tư. Mặt khác, các nhóm hacker tội phạm được tiếp cận thông tin cá nhân của bạn thường cố gắng tận dụng càng nhiều lợi ích càng tốt từ việc truy cập trái phép của nó và càng nhanh càng tốt trước khi bạn biết thông tin đã lộ và bạn sẽ tìm cách thay đổi thông tin đăng nhập, chẳng hạn như khi một hành vi vi phạm như hack Equifax được công khai. Chỉ cần bạn có thể làm gì khi bạn nhận ra rằng bạn đã bị lộ tài khoản cá nhân ?

Làm thế nào bạn sẽ biết?

Khi một vụ hack lớn như vụ xáo trộn Equifax xảy ra gần đây, các tin tức mới ra đời. Chúng ta đều biết rằng tin tặc giờ đây sở hữu dữ liệu cá nhân với 143 triệu người tiêu dùng ở Mỹ, hơn một nửa dân số là người lớn tuổi. Chắc chắn, bạn có thể kiểm tra trên trang web của Equifax để xem những thông tin nào đã bị lộ, trong đó có người thân của bạn hay không? Nhược điểm duy nhất trong đợt tấn công này là số lượng dữ liệu cá nhân quá nhiều, vì vậy các hacker sẽ không bao giờ khai thác được toàn bộ 143 triệu thông tin trong thời gian ngắn được.

Các thông tin khác không phải là dễ dàng để phát hiện. Dấu hiệu đầu tiên của bạn cho một hacker đã làm tổn hại đến thẻ tín dụng của bạn có thể là những thứ không mong muốn trong hóa đơn của bạn. Luôn đọc các hóa đơn thẻ tín dụng, và cẩn thận để tìm ra những gì thay đổi trong tài khoản – ngay cả những cái nhỏ. Những kẻ trộm thẻ sẽ thỉnh thoảng thông qua một số giao dịch mua nhỏ, chỉ để đảm bảo thẻ là dùng được, trước khi mua hàng lớn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tài chính cá nhân, chẳng hạn như Mint.com, để theo dõi tất cả các giao dịch thẻ tín dụng từ một nơi.

Nếu bạn may mắn, ngân hàng của bạn sẽ phát hiện hoạt động gian lận, giảm phí và cấp cho bạn một thẻ mới. Việc lộ thông tin tài khoản đó là một sự nguy hại, tất nhiên, vì bất kỳ thanh toán tự động nào bạn đã cấu hình lại sẽ cần số mới.

Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng tài khoản email bị xâm nhập để gửi thư spam qua mạng internet hoặc gửi các trò gian lận email được nhắm mục tiêu tới các địa chỉ liên hệ trong hòm thư của bạn. Việc đầu tiên khi có thư của người thân về sự khó khăn là gọi điện để xác nhân xem họ thực sự bị mắc kẹt trong một sân bay ở Tân Sơn Nhất hay không? đôi khi những mail này được gửi bởi những tin tặc nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một tên trộm danh tính cũng có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để mở các tài khoản tín dụng, các tài khoản mà bạn biết về. Bạn chỉ có thể tìm ra khi một thương gia tấn công cánh cửa theo yêu cầu của bạn để mở một đường dây tín dụng mới cho mình. Sau khi vi phạm gần đây, tôi không thể khuyên bạn nên có bất cứ điều gì để làm với Equifax. Không rõ Equifax sẽ chi trả như thế nào đối với sự sơ suất của họ. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng hai dịch vụ khác sẽ khóa và thắt chặt an ninh của họ.

Những ngày này, PCMag đang tăng trưởng trên Credit KarmaField tại Credit Karma, tự động lấy tín dụng của bạn từ TransUnion và Equifax (không may) thường xuyên như mỗi tuần một lần để theo dõi tín dụng của bạn. Đây là những sự bảo mật mà không ảnh hưởng đến tín dụng của bạn, đều này sẽ bảo đảm an toàn thông tin của bạn nhiều hơn.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Thẻ tín dụng thỏa hiệp có thể là hack dễ nhất. Bạn không phải chịu trách nhiệm về các khoản phí gian lận, và một khi ngân hàng đã phát hành thẻ mới, vấn đề được giải quyết, cách Xử lý khi tài khoản bị hack.

Việc kiểm soát lại tài khoản email bị tấn công có thể khó khăn hơn. Bạn sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ email và chứng minh rằng bạn là chủ tài khoản thật sự. Tất nhiên, nếu hacker thay đổi mật khẩu của bạn, bạn không thể sử dụng email thông thường để liên hệ với nhà cung cấp. Điều quan trọng là phải có nhiều địa chỉ email và tạo cho mỗi địa chỉ liên hệ thay thế cho địa chỉ đó.

Bạn có sử dụng địa chỉ email của bạn dưới dạng tên người dùng trên các trang web khác không? Đó chắc chắn là một thực tế thông thường. Nhưng nếu bạn cũng sử dụng cùng một mật khẩu trên mạng internet mà bạn đã sử dụng cho tài khoản email bị tấn công thì các tài khoản đó cũng sẽ bị xâm nhập.

Ngay cả khi bạn không sử dụng cùng một mật khẩu, bạn vẫn gặp rắc rối. Nghĩ về điều này. Nếu bạn quên mật khẩu trang web, bạn sẽ làm gì? Nhấp chuột phải để nhận liên kết đặt lại mật khẩu được gửi đến địa chỉ email của bạn. Một hacker thông minh có quyền kiểm soát tài khoản email sẽ nhanh chóng tìm kiếm các tài khoản khác của bạn, các phương tiện truyền thông xã hội, có lẽ, hoặc tệ hơn, mua sắm và tài khoản ngân hàng.

Trợ giúp Khi bị hack tài khoản.

Toàn diện về hành vi trộm danh tính có thể là một cơn ác mộng. Nạn nhân có thể chi hàng ngàn đô la trong vài tuần và vài tháng để tìm kiếm danh tính trực tuyến của người kẻ đã trộm thông tin của họ. Uỷ ban thương mại liên bang cung cấp một trang web tư vấn tuyệt vời với đầy đủ chi tiết về cách bạn có thể tiến hành. Trong số những thứ khác, trang web gợi ý bạn yêu cầu các báo cáo tín dụng của bạn, vì vậy bạn có thể xem những gì đã xảy ra và làm bản báo cáo về nạn trộm danh tính chính thức với FTC để có được cách Xử lý khi tài khoản bị hack.

Trang web tiếp tục chỉ ra mọi thứ bạn cần làm trong từng bước. Nó bao gồm các danh sách kiểm tra để bạn có thể đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ nhiệm vụ nào, cũng như các mẫu thư và mẫu đơn đó là cách Xử lý khi tài khoản bị hack. Bạn sẽ không sai lầm dựa vào tài nguyên hữu ích này.

Sẽ không bị Hacked Trở Lại

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn không bị tấn công, hoặc không bị tấn công nữa? Kể từ khi hack EquiFax, có thể bạn đã nhìn thấy rất nhiều bài viết khuyến khích bạn đóng băng tín dụng, thiết lập một cảnh báo gian lận (có nghĩa là bạn sẽ cần phải thực hiện thêm các bước xác minh để mở một tài khoản mới), v.v … Trước khi thực hiện các sửa đổi đối với cuộc sống tín dụng của bạn, hãy dừng lại và xem xét liệu bạn có muốn làm cho chúng vĩnh viễn. Xét cho cùng, sự vi phạm lớn tiếp theo chỉ là quanh góc; trên thực tế, nó có thể đã xảy ra. Sự vi phạm thực tế trong trường hợp Equifax đã xảy ra vài tháng trước.

Xa như thẻ tín dụng đi, không có nhiều bạn có thể làm, khác hơn là tránh mua sắm tại các nhà bán lẻ không uy tín, trên thế giới thực hoặc trực tuyến. Hầu hết các cửa hàng gạch và vữa giờ đây chấp nhận thẻ tín dụng bị hạn chế Chipped thẻ an toàn trong người giao dịch kỹ lưỡng.

Các hệ thống thanh toán dựa trên di động như Apple Pay và Android Pay thực sự an toàn hơn thẻ tín dụng vật lý. Mỗi giao dịch sử dụng một số duy nhất, do đó, tin tặc không có được gì bằng cách ăn cắp dữ liệu giao dịch hiện có. Và bạn cũng có thể sử dụng hệ thống thanh toán di động cho mua hàng trực tuyến. Chỉ cần bảo vệ thiết bị di động của bạn bằng dấu vân tay hoặc mật mã mạnh và luôn giữ nó với bạn để cách Xử lý khi tài khoản bị hack.

Các trang web có bảo mật thấp với giao thức http các bạn nên hạ chế truy cập, bạn chỉ nên truy cập vào website có giao thức an toàn như https, khi truy cập website kém an toàn bạn có thể để lộ địa chỉ email và mật khẩu của bạn cho các hacker, nhưng sử dụng một mật khẩu không hợp lệ để tài khoản của bạn mở rộng cho một cuộc tấn công đơn giản. Sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản email của bạn và mật khẩu mạnh khác cho mọi tài khoản khác hoặc trang web an toàn. Có, bạn sẽ cần một người quản lý mật khẩu, nhưng bạn không phải trả tiền. Các nhà quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất là khá hiệu quả.

Trên một số trang web, bạn có thể yêu cầu đặt lại mật khẩu bằng cách trả lời một số câu hỏi bảo mật đơn giản. Vấn đề là, trong nhiều trường hợp, những kẻ xấu có thể tìm trên Google trả lời các câu hỏi đó trong vài giây. Nếu bạn được phép xác định các câu hỏi bảo mật của riêng mình, hãy làm như vậy và chọn các câu hỏi mạnh – chỉ những câu hỏi mà chỉ có bạn có thể trả lời. Nếu bạn buộc phải chọn những câu hỏi ngớ ngẩn như tên thời con gái của mẹ, đừng sử dụng câu trả lời chân thực. Chọn câu trả lời sai mà bạn sẽ nhớ. Và không sử dụng cùng một cặp câu hỏi / câu trả lời trên nhiều trang web.

Đối với việc bảo vệ chống lại nạn trộm danh tính toàn diện, có một số điều bạn có thể làm. Không bao giờ điền vào bất kỳ thông tin nào trên các biểu mẫu Web ngoài những gì được yêu cầu hoàn toàn. Nếu được yêu cầu nhưng không liên quan, như địa chỉ đường phố của bạn trên một trang web không gửi hàng cho bạn, hãy làm gì đó! Việc cung cấp quá nhiều thông tin không liên quan thì bạn sẽ có nguy cơ bị hacker lợi dụng và mất trộm tài khoản cá nhân.

Vâng, có một số nỗ lực liên quan, một số cảnh giác cung cấp thông tin trên mạng của người dân hiện nay để ứng phó cách Xử lý khi tài khoản bị hack. Vấn đề lộ thông tin các nhân và nổ lực để khắc phục sẽ giảm xuống nếu ngày từ đầu bạn có sự đề phòng với những thông tin trên mạng internet. Bạn sẽ tránh được tình trạng bị hacker lấy cắp thông tin số tài khoản mình đã dành dụm khá lâu.

Đăng bởi: Internet Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *