cac-hang-cong-nghe-phai-doi-mat-voi-quoc-hoi

Vừa qua, cuộc rượt đuổi đang diễn ra ở Washington giữa Quốc hội và các công ty truyền thông xã hội lớn đã giúp xác định những khó khăn mà xã hội nơi đây đang gặp phải về lỗ hổng công nghệ.

Vấn đề trước mắt trước khi Thượng viện và Ủy ban Tình báo Nhà, đã triệu tập đại diện từ Facebook, Twitter và Google vào ngày 1 tháng 11, là xác định mức độ các công ty đã được sử dụng trong hoạt động đa quốc gia của Nga để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 .

Cả ba công ty đều thừa nhận rằng các công ty Nga đã mua quảng cáo trên các trang web của họ trong cuộc đua vào nhà trắng năm 2016. Trong trường hợp của Facebook, quảng cáo đẩy các thông điệp chia rẽ đã được mua bởi các tài khoản giả mạo của Hoa Kỳ và tập trung vào các trạng thái swing. Trên Twitter, số lượng lớn của các tài khoản người dùng tự động – “bots” – và những người dùng giả mạo đã giúp quảng cáo những tin tức giả mạo, làm hư hỏng cho Hillary Clinton và thuận lợi cho Donald Trump. Tài khoản do Nga tài trợ đã phát tán những câu chuyện không có thật trên toàn bộ công cụ tìm kiếm của Google và công ty con YouTube.

Câu hỏi mở rộng về các buổi điều trần của ủy ban vào ngày 1 tháng 11 là liệu các tổ chức này có đóng gói tinh thần tự do ngôn luận và truyền thông trong thế kỷ 21 đã trở thành những con ngựa thành Trojan do các chế độ độc tài nước ngoài và các nước cực đoan trong nước lật đổ chế độ dân chủ từ bên trong, khai thác sự cởi mở, làm mờ sự thật và hư cấu và gây tranh cãi dân sự.

Richard Blumenthal, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Connecticut, nói với Guardian: “Điều gì nên báo động cho người Mỹ là việc khai thác tự do và bóp méo ý kiến ​​phổ biến của một thế lực thù địch nước ngoài, thực sự là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta”.

“Nỗ lực này nhằm phá vỡ cuộc bầu cử của chúng tôi bằng cách lén lút nhắm vào cử tri ở những nơi nhất định với những bối cảnh và quan điểm nhất định là một mối đe dọa rõ ràng đối với tiến trình dân chủ của chúng ta, do đó người Mỹ nên cảnh giác về điều này như họ muốn bằng hành động đề phòng.”

Facebook, Twitter và Google sẽ gửi các lời khuyên chung của họ để làm chứng trước các hội đồng nghị viện. Họ sẽ phải đối mặt với những câu hỏi chưa từng có về cách các công ty cho quảng cáo trên dịch vụ.

Với những buổi điều trần đang diễn ra, Trump đã cố gắng tìm hiểu về tầm quan trọng của quảng cáo Nga và tin tức giả mạo trong cuộc bầu cử. “Hãy tiếp tục nghe về số tiền” nhỏ “chi tiêu trên các quảng cáo của Facebook,” Tổng thống tweeted. “Thế còn hàng tỷ đô la của Fake News trên CNN, ABC, NBC & CBS?”

Tổng thống đã viết trong một bài tweet khác: “Crooked Hillary Clinton đã bỏ ra hàng trăm triệu đô la Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống hơn tôi”. “Facebook đã ở bên cạnh cô, không phải của tôi!”

Tuy nhiên, đà được xây dựng trong Quốc hội để bắt đầu điều tiết và tuần tra các đồng bằng mở của phương tiện truyền thông xã hội. Hôm thứ Năm, một phiên đấu thầu lưỡng đảng đã được đưa ra tại Thượng viện để thực hiện một số kiểm soát đối với quảng cáo chính trị trực tuyến. “Đạo luật Quảng cáo Trung thực” được tài trợ bởi Đảng Dân chủ Amy Klobuchar và Mark Warner và đảng Cộng hòa John McCain nhằm mục đích ngăn chặn ảnh hưởng của nước ngoài đối với các cuộc bầu cử bằng cách quảng cáo chính trị được bán trực tuyến với cùng các quy tắc và tính minh bạch áp dụng cho truyền hình và radio.

McCain nói: “Thật không may, luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi sự minh bạch trong các chiến dịch chính trị không theo kịp tiến bộ công nghệ, cho phép những kẻ thù của chúng ta lợi dụng những lỗ hổng này để đánh lừa hàng triệu cử tri Mỹ một cách vô cớ.

Các công ty truyền thông xã hội đã cố gắng điều chỉnh các quy định này trong nhiều năm, nhưng một nhân viên công ty công nghệ đã yêu cầu giấu tên nói thẳng thắn về các cuộc thảo luận nội bộ cho thấy thung lũng Silicon giờ đây có thể mở ra những quy định chặt chẽ về quảng cáo chính trị.

“Trong năm 2011, khi quảng cáo chính trị trên các phương tiện truyền thông xã hội là một ngành công nghiệp non trẻ, các công ty quan tâm đến việc tuyên bố từ chối trách nhiệm sẽ gây trở ngại cho ngành công nghiệp”, nhân viên này nói. “Không gian quảng cáo xã hội và chính trị hiện nay đã được hình thành nên rất khó để thấy các chiến dịch rút khỏi thị trường dựa trên điều đó.”

Tuy nhiên, không rõ là có bao nhiêu ủng hộ dự luật sẽ thu hút được sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa, vốn đã chống lại những nỗ lực để hạn chế bất cứ điều gì nó thấy liên quan đến tài chính chiến dịch.

Sức mạnh của truyền thông xã hội.

Thông tin trong đó luật pháp được thảo luận sẽ được quyết định ở mức độ lớn bởi kết quả của các phiên điều trần ngày 1 tháng 11. Các nhà quản lý truyền thông xã hội sẽ được hỏi về những gì họ biết về sự can dự của nga vào bầu cử vừa qua.

Sẽ có một câu hỏi đặt ra là liệu việc nhắm mục tiêu chính xác các quảng cáo chia rẽ và tin tức giả mạo trong những khu vực đã chứng minh sự thành công của Trump đã cho thấy bất cứ bằng chứng nào của sự thông đồng.

CNN đã thông báo rằng quảng cáo mua hàng của Nga đã được nhắm mục tiêu theo những cách tinh vi đối với các nhóm nhân khẩu học chủ chốt ở Wisconsin và Michigan. Ở trung tâm bang Pennsylvania, một bang khác đã tràn trề bởi Trump, có bằng chứng về việc giả mạo bên ngoài nhằm làm giảm phiếu của Clinton.

John Mattes, cựu điều tra viên của Thượng viện đã giúp điều hành chiến dịch trực tuyến tại San Diego cho Bernie Sanders, người thách thức Clinton trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ, đã tìm thấy những trang web của những người ủng hộ Sanders với những người Đông Âu đưa tin giả mạo dưới tên giả.

Gần đây, ông đã gặp một hiện tượng tương tự trong một nhóm ủng hộ Facebook ở trung tâm Pennsylvania. Một người troll, tự gọi mình là Stephen Woods, đã chia sẻ một loạt các tin tức giả mạo nhắm vào Clinton, người tị nạn Hồi giáo và người Mỹ gốc Phi.

Hồ sơ của Woods cho biết anh đến từ Los Angeles, nhưng chi tiết của anh ta rất mỏng và anh ta đã không bận tâm đến việc xóa bài viết trước tháng 2 năm 2015, tất cả đều bằng tiếng Macedonia. Mattes nghi ngờ, cũng giống như các cơ quan tình báo Mỹ, rằng nhiều người Troll người Macedonia, những người chịu trách nhiệm về một số lượng đáng kể các tin tức giả được lưu hành trong cuộc bầu cử, được tài trợ và cung cấp nguồn từ Moscow.

“Rõ ràng anh ta không làm điều này vì lý do kinh tế”, Mattes nói. “Đây là vật liệu chia rẽ hoàn toàn nhằm làm giảm số đông cho Hillary trong số những người ủng hộ Sanders trong một khu vực xoay vòng quan trọng.”

Khi chứng cớ về thao tác truyền thông xã hội đã phát triển, Facebook đã có một chiến dịch để giải quyết các lỗ hổng và sửa chữa những thiệt hại cho danh tiếng của họ.

“Tôi không muốn bất cứ ai sử dụng công cụ của chúng tôi để phá hoại nền dân chủ. Đó không phải là điều mà chúng ta đang có “, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã viết trong một bài đăng ngày 21 tháng 9 khi về nghỉ phép.

Ông liệt kê 9 hành động sửa chữa mà công ty sẽ thực hiện, bao gồm các biện pháp tiết lộ những người đã trả tiền cho một quảng cáo chính trị và cho phép truy cập vào trang Facebook của họ để xem quảng cáo họ đã đăng lên các đối tượng khác.

Facebook đã trao cho cố vấn đặc biệt và các nhà điều tra Quốc hội xem can thiệp của Kremlin với nội dung 3000 quảng cáo chính trị được trả bởi một thực thể Nga gọi là Cơ quan nghiên cứu Internet (IRA). Giám đốc điều hành của công ty, Sheryl Sandberg, cho biết Facebook không chỉ là một lời xin lỗi mà là quyết tâm để đánh bại những nỗ lực nhằm lật đổ nền dân chủ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang web phương tiện truyền thông của Axios, Sandberg đã không giải quyết được liệu Nga có nhắm tới những người dùng tương tự như chiến dịch Trump, điều này có thể chỉ ra thông đồng. Nhưng họ đã hứa: “Khi quảng cáo được phát hành, chúng tôi cũng sẽ phát hành nhắm mục tiêu cho những quảng cáo đó. Chúng ta sẽ hoàn toàn minh bạch. ”

Tuy nhiên, cô đã mơ hồ về vấn đề quản lý của Facebook khi nhận ra sự thao túng của Nga, chỉ nói rằng: “Chúng tôi bắt đầu nghe tin đồn xung quanh cuộc bầu cử về một kiểu tấn công khác nhau.”

Facebook sẽ được yêu cầu cụ thể hơn về những câu hỏi về việc cờ đỏ được đưa ra bên trong công ty và khi một cuộc kiểm tra nội bộ được đưa ra. Nó cũng sẽ được yêu cầu cho một cảm giác tốt hơn về quy mô thực sự xâm nhập của Nga, trong đó các quảng cáo IRA chỉ có thể là đỉnh của tảng băng trôi.

Facebook cho biết họ đã lấy đi 470 tài khoản liên quan đến IRA nhưng Thượng nghị sĩ Warner đã chỉ ra rằng nó đã chiếm 50.000 tài khoản tại Pháp.

“Nó vẫn còn có vẻ quy mô khôn ngoan, tôi nghĩ rằng có nhiều hơn để làm,” ông nói.

Nền tảng thông tin hoàn hảo

Twitter đã có một cách tiếp cận ít tiếp theo, không tiết lộ số lượng về tỷ lệ bots nghi ngờ trong số những người dùng của họ. Một số nhà phân tích tin rằng hoạt động giả mạo có thể chiếm hơn một nửa lượng truy cập của Twitter

Buzzfeed báo cáo rằng công ty đã mất 11 tháng để lấy một tài khoản troll Nga mạo nhận đảng Cộng hòa Tennessee có hơn 130.000 tín đồ, mặc dù các khiếu nại của GOP thực sự trong tiểu bang.

Theo Thomas Rid, giáo sư nghiên cứu chiến lược và chuyên gia bảo mật không gian mạng tại Đại học Johns Hopkins ở Washington, Twitter đã thay đổi chính sách bảo mật của mình theo cách khiến cuộc điều tra chiến dịch ảnh hưởng của Nga trở nên khó khăn hơn. Trước khi thay đổi chính sách, tweets đã bị xóa bởi người dùng sẽ vẫn còn trong lưu trữ duy trì bởi các công ty dữ liệu ít người đăng ký để truy cập đầy đủ “firehose” vào nguồn cấp dữ liệu Twitter hoàn chỉnh.

Sau khi thay đổi chính sách, một số bằng chứng cho thấy đã được đưa ra vào tháng 9 năm 2016, tweets đã bị xoá bởi các tác giả cũng phải được xóa trong lưu trữ, khiến không thể tiến hành phân tích pháp y các chiến dịch để thúc đẩy liên kết, câu chuyện và thẻ bắt đầu của bất kỳ ai tìm kiếm để bao gồm các thông tin quảng cáo của họ.

Rid, người đã phân tích sự thay đổi chính sách bảo mật Twitter, cho biết điều này “làm cho nó dễ dàng hơn để tiêu diệt rất nhiều bằng chứng pháp y mà có thể có ích cho một cuộc điều tra”.

“Thực tế là chúng ta đang ở trong một nền dân chủ và chúng ta không biết câu trả lời cho những câu hỏi này là không thể chấp nhận được”, ông nói. “Có phải KGB thuê một nhà thầu để xây dựng nền tảng hoàn thiện thông tin sai lệch, họ không thể làm tốt hơn Twitter”.

cac-hang-cong-nghe-phai-doi-mat-voi-quoc-hoi-1

Trong một tuyên bố vào ngày 28 tháng 9, Twitter cho biết họ đang thực hiện các chính sách nhằm loại bỏ bots và đã tìm thấy tổng cộng 201 tài khoản có vẻ như có liên quan đến chiến dịch tuyên truyền của Nga. Công ty được báo cáo bởi Daily Beast đã bàn giao chi tiết các tweet được quảng bá bởi mạng truyền hình tiếng Anh của Kremlin, RT.

Đó là một con số rất nhỏ so với quy mô xâm nhập của các nhà nghiên cứu bên ngoài. Warner gọi phản hồi của Twitter về vấn đề này “không đầy đủ ở mọi cấp độ”.

Tháng trước, Google đã không tìm thấy bằng chứng về chiến dịch tuyên truyền của Nga. Nhưng Washington Post đã báo cáo vào ngày 9 tháng 10 rằng một cuộc điều tra nội bộ đã tìm thấy các cơ quan tình báo Nga đã lan truyền thông tin sai lệch trên nhiều sản phẩm của Google, bao gồm YouTube, cũng như quảng cáo liên kết với tìm kiếm của Google và Gmail.

Các phiên điều trần của Quốc hội sẽ là một cuộc giao tranh mở đầu trong một cuộc tranh giành về các giới hạn của tự do internet. Các gã khổng lồ Silicon Valley sẽ bảo vệ một thế giới quan cũng như lợi nhuận của họ.

Một nhà điều tra đang tìm cách điều khiển nền tảng truyền thông xã hội của Nga nói rằng: “Có một quan niệm libertarian người California, giả định rằng tất cả mọi người đều tốt bụng và nếu bạn tạo ra một nền tảng mở, điều tuyệt vời sẽ xảy ra”. “Nhưng có những người xấu ở ngoài đó muốn làm những điều tồi tệ.

Đăng bởi: Internet Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *