cuoc-dua-kham-pha-vu-tru-cua-nhung-dai-gia-cong-nghe

Không có gì bí mật khi một số thành viên của danh sách những tỷ phú hàng đầu thế giới do tạp chí Forbes đánh giá hàng năm đang nhắm tới sự khám phá các ngôi sao, thiên hà xa xôi ngoài vũ trụ bao la. Thành viên lãnh đạo của Google đang đầu tư thám hiểm “cuộc đua vào vũ trụ” và bạn sẽ tìm thấy một sự giàu có các nhà lãnh đạo, sáng lập ra các tập đoàn hàng đầu hiện nay.

Elon Musk nổi tiếng nhất trong cuộc đua, đã thành lập SpaceX, cho đến nay đã có hơn hai mươi nhiệm vụ thành công. Nhưng có ba tỷ phú lớn khác như giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos là người sáng lập Blue Origin, hãng đã tung ra các chuyến du lịch không gian và triển khai các tên lửa để chuẩn bị cho những khách hàng đầu tiên du lịch vũ trụ. Virgin CEO Richard Branson là người sáng lập ra Virgin Galactic, tàu vũ trụ SpaceShipTwo cho hành khách hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Virgin Galactic gần đây đã tách một công ty mới, Virgin Orbit, đang phát triển tàu vũ trụ LauncherOne cho vệ tinh. Đồng sáng lập của Microsoft Paul Allen đã thành lập Vulcan Aerospace, tàu vũ trụ đầu tiên đang trong quá trình phát triển và gần như hoàn thành để thử nghiệm.

Hiện một loạt các triệu phú công nghệ mới và tỷ phú đang bước vào không gian là một câu chuyện cũ hơn nhiều. Nhìn lại cuối những năm 1990, và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các công ty vũ trụ đã cố gắng và không thể thoát khỏi mặt đất. Vậy ngày hôm nay có gì khác biệt? Có một thị trường để bạn có thể thám hiểm vũ trụ.

Nhưng thị trường này không phải là dành cho các du khách thám hiểm, như nhiều ông trùm nổi tiếng, giàu có có điều kiện có thể thám hiểm trong sự phát triển vượt bậc của công nghệ 90s. Đó là một cái gì đó thực tế hơn nhiều – vệ tinh nhỏ. Các vệ tinh nhỏ theo một vài cách là một sphinff của điện thoại thông minh – chúng tận dụng cuộc cách mạng trong các thành phần máy tính thu nhỏ, và có thể lặp lại nhanh theo thời gian. Và mặc dù họ có thể không có khả năng của vệ tinh nhiều tỷ phú đô la lớn, nhưng họ có lợi thế lớn: chi phí. Nhu cầu dữ liệu – bất kỳ dữ liệu nào mà các nhà cung cấp vệ tinh nhỏ cung cấp là rất lớn, ngay cả khi họ không thể cung cấp nó trong độ phân giải và chi tiết của vệ tinh lớn hơn. Và nhu cầu đó chỉ tăng khi giá giảm.

Chắc chắn, tất cả bốn công ty nói trên đều đang đẩy mạnh chuyến bay vũ trụ của con người – SpaceX có hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia đến trạm không gian và Virgin Galactic đã bán vé cho các chuyến đi dưới quỹ đạo. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh của họ được giữ kín trong số lượng lớn các vệ tinh đang chờ đợi cơ hội của họ để có được vào không gian. Có nhiều nhu cầu hơn về thám hiểm vũ trụ, công ty đã cho ra mắt hơn các nhà cung cấp truyền thống có thể đáp ứng. Và điều đó tạo ra sự mở cửa cho các tỷ phú để thực hiện ước mơ thời thơ ấu của họ về du lịch vũ trụ.

“Một yếu tố quan trọng cho tất cả các công ty này là sự phát triển liên tục của thị trường vệ tinh nhỏ”, ông Bill Ostrove, nhà phân tích hàng không vũ trụ, nói. “Nếu các công ty như Planet và OneWeb có thể thành công, sẽ có nhiều cơ hội cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới.”

Hai công ty đã thực hiện nó để đi vào không gian thành công cho đến nay là Musk của SpaceX và Blue Origin của Bezos. Cả hai công ty này đang phát triển các tên lửa truyền thống với những viên phi hành đoàn có nhiệm vụ đưa các phi hành gia và hàng hóa lên quỹ đạo và có thể thực hiện hơn thế nữa. Nhưng cách tiếp cận tương đối của họ đối với phát triển đã khác biệt rất nhiều. Có thể đã không có cuộc tranh cãi gay gắt về điều này hơn là tại hội nghị Code năm ngoái, nơi cả Musk và Bezos nói chuyện về không gian. Thần chú của Bezos là về kế hoạch dài hạn để xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại trong quỹ đạo trái đất thấp cho thế hệ tiếp theo. Musk, mặt khác, nói về kế hoạch của ông để gửi con người lên sao Hỏa trong thập kỷ tới.

Hai công ty phản ánh những người sáng lập tương ứng.

“Theo mô hình của SpaceX, công ty sẽ đưa sản phẩm của mình ra thị trường càng nhanh càng tốt, sau đó thay đổi và nâng cấp theo thời gian”, Ostrove giải thích. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​một số thất bại lớn của công ty, và cũng có những câu hỏi về phương pháp tiếp nhiên liệu và các thành phần của nó “.

“Mặt khác, Blue Origin đang thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển trước khi gia nhập thị trường”, Ostrove nói tiếp. Công ty đã thử nghiệm nhiều thiết kế kỹ thuật và mô hình hoạt động với New Shepard, điều này sẽ cho phép nó trở thành một công ty có nhiều kinh nghiệm hơn khi nó bắt đầu vận hành thiết bị, cũng như New Glenn lớn hơn.Trong khi công ty có thể không có cùng một ‘nỗi đau ngày càng tăng’ mà SpaceX đã làm khi nó bước vào thị trường, Blue Origin cũng đã bỏ lỡ cơ hội doanh thu và lợi thế đầu tiên “.

Virgin và Vulcan cũng có những điểm tương đồng với nhau. Họ đang phát triển tàu vũ trụ được đưa vào không gian bằng máy bay và phóng tên lửa ở độ cao, cho phép họ linh hoạt hơn vì họ có thể phóng từ sân bay chứ không phải là một bệ phóng chuyên dụng. Lịch sử của chúng được đúc kết lai kinh nghiệm. SpaceShipTwo của Virgin đang được phát triển bởi Scaled Composites. SpaceShipOne, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên được đưa vào không gian vào năm 2004, như một phần của một liên doanh với … Paul Allen.

Cả Virgin và Vulcan đều bắt đầu chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu, do sự thay đổi trong trọng tâm từ du lịch vũ trụ sang ra mắt vệ tinh. Khi hai công ty làm việc để đáp ứng thị trường, kế hoạch đã thay đổi. Nhưng về mặt ngành công nghiệp vũ trụ, đó có thể là một sự thay đổi cho tốt hơn.

Ông Ostrove nói: “Cả hai công ty đều có xu thế phát triển. Rõ ràng, các vấn đề vẫn có thể phát triển, nhưng thị trường ra mắt vệ tinh được thiết lập nhiều hơn so với thị trường du lịch vũ trụ cả về khách hàng lẫn công nghệ để có thể bắt đầu vào năm 2020 “.

Nếu mọi việc suôn sẻ, cuộc chạy đua không gian mới này sẽ không phải về việc ai có thể làm được điều gì đầu tiên, mà là xây dựng một thị trường cạnh tranh và bền vững trong không gian.

(Người viết: internetvietnam)

Xem thêm >>> Cách Sử Dụng Mạng Wifi Ổn Định

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *