google-tai-tro-du-an-phan-mem-viet-tin-tuc

Google đang trao giải cho Hiệp hội Báo chí, một cơ quan thông tin lớn của Anh, trị giá 805.000 USD để xây dựng phần mềm để tự động viết 30.000 câu chuyện trong nước mỗi tháng. Với số tiền này đến từ quỹ Google, Sáng kiến ​​Tin tức Điện tử, rằng người khổng lồ tìm kiếm bắt đầu với cam kết đầu tư hơn 170 triệu đô la để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số trong các phòng thông tin trên khắp châu Âu.

Tổ chức Press Assocation nhận được tài trợ với Urbs Media, một phần mềm tự động hoá khởi động chuyên chải qua các tập dữ liệu mở lớn. Cùng với nhau, báo chí Assocation và Urbs Media sẽ làm việc về một dự án phần mềm có tên Radar, viết tắt của Phóng viên dữ liệu và robot. Những bài viết này sẽ được robot thu thập tự động biên tập và được giám sát bởi bàn tay con người sau khi được tự động xuất bản lên mạng internet. Radar nhằm mục đích tự động hóa báo cáo địa phương với các cơ sở dữ liệu công cộng lớn từ các cơ quan chính phủ hoặc cơ quan thi hành luật địa phương – về cơ bản làm robot hóa các tác phẩm của phóng viên. Các câu chuyện từ dữ liệu sẽ được viết bằng Ngôn ngữ Tự nhiên, nó chuyển thông tin thu thập được từ dữ liệu sang các từ.

Các phóng viên robot sẽ không làm việc một mình. Khoản tài trợ bao gồm các quỹ được phân bổ để thuê 5 nhà báo để xác định số liệu, cũng như giám sát và chỉnh sửa các bài báo được tạo ra từ Radar. Dự án cũng nhằm mục đích tạo các cách tự động để thêm hình ảnh và video vào những câu chuyện do robot tạo ra.

Peter Clifton, tổng biên tập của Báo chí Assocation trong một tuyên bố, “Nhà báo nhân văn có tay nghề sẽ vẫn còn quan trọng trong quá trình này. “Nhưng Radar cho phép chúng ta khai thác trí thông minh nhân tạo để mở rộng phạm vi của những câu chuyện địa phương không thể cung cấp bằng tay.”

Associated Press, cơ quan thông tin lớn của Hoa Kỳ, bắt đầu sử dụng phần mềm tự động hóa để tạo ra các câu chuyện về thu nhập tài chính hàng quý của công ty trong năm 2014. AP đã đăng hàng nghìn câu chuyện hàng quý với sự trợ giúp của các công cụ báo cáo bằng tay.

Tuy nhiên, AP thường tự động tạo ra các câu chuyện không cần điều tra. Thu nhập hàng quý là cần thiết để trang trải cho báo chí doanh nghiệp, nhưng thường là về cơ bản chia sẻ và so sánh các con số mới từ công ty với các báo cáo thu nhập trong quá khứ. Điều đó đòi hỏi số lượng crunching nhanh chóng, một số tin tức cần cần phải được hiệu chỉnh bởi bàn tay con người.

Mặt khác, dự án Radar có kế hoạch bao quát các vấn đề tầm quan trọng của địa phương, đào sâu vào bộ dữ liệu của chính phủ để tìm những câu chuyện quan trọng. Sự đánh giá tin tức này có một sự hiểu biết sâu sắc về các bối cảnh xã hội, chính trị và địa phương, mà con người thích hợp hơn để xác định hơn là phần mềm. Nhóm các nhà báo làm việc trong dự án có thể là chìa khóa để làm sao cho công việc đạt được năng suất cao nhất.

Tuy nhiên, Clifton nói rằng loại báo cáo tự động này có thể đi một quãng đường dài tại thời điểm có những áp lực về tài chính cực đoan đối với các phương tiện truyền thông, giúp cho các câu chuyện địa phương quan trọng – mặc dù có ít người tham gia vào quá trình này.

(Người viết: internetvietnam)

Xem thêm >>> FPT Telecom Quảng Ngãi Tổ Chức Bóng Đá Mừng Ngày Sinh Nhật Lần 5

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *