Sự Phát Triển CNTT Của Công Ty FPT

(Internetvietnam) Trong thời đại công nghệ phát triển, những công ty, tập đoàn nhà nước, nước ngoài nào có công nghệ vượt trội hơn, sẽ là công ty thành công, vượt qua đối thủ của họ, nhất là Với đà kinh tế phục hồi, các chuyên gia cho rằng, CNTT chính là lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư. 

Các ngành công nghệ đang giao dịch tại vùng P/E (Hệ số giá trên thu nhập) hợp lý là 12,8 lần đương đương với P/E thị trường là 12,7 lần. 3 trong số 4 công ty lớn nhất đại diện của ngành công nghệ là FPT, CMG, ELC hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực cung cấp phần mềm, dịch vụ viễn thông và giá trị gia tăng trên mạng. Trong đó FPT là công ty lớn nhất có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao nhất 22% đây là con số khá cao so với Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG) và Công ty CP Đầu tư phát triển CNVT (mã ELC) có ROE (chỉ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) lần lượt là 12% và 10%. Những con số trên đã cho ta thấy được sự tăng trưởng nóng của các tập đoàn, công ty công nghệ.

Các nhà phân tích ngành công nghệ dự báo, FPT sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế +18% trong năm 2015 đạt 3.070 tỷ cao hơn 7,7% so với kế hoạch năm của FPT, thu nhập dự báo trên mỗi cổ phiếu là 5.800 đồng, tại mức giá hiện tại, P/E 2015 là 8,6 lần, hấp dẫn so với vị thế là công ty công nghệ thông tin dẫn đầu Việt Nam. Đây chính là cơ hội để cho một số nhà đầu tư nhảy vào thị trường công nghệ tại việt nam.

Cụ thể, ở mảng viễn thông, FPT được dự báo sẽ tăng trưởng ít nhất 10% do phí thu từ thuê bao cáp quang cao hơn thuê bao cáp đồng. Trước đó, trong năm 2014, FPT Telecom đã thực hiện chuyển đường dây thuê bao từ cáp đồng sang cáp quang. Chi phí thay thế trong năm 2015 có thể là 400 tỷ nhưng sẽ giúp doanh thu trên mỗi thuê bao (ARPU) cao hơn.

Mảng gia công phần mềm có thể tăng trưởng 30% chưa tính đến lợi nhuận hợp nhất của FPT Slovakia đang có lợi nhuận tốt. Tích hợp hệ thống và giải pháp phần mềm được dự báo tăng trưởng mạnh 65% so với năm 2014 do doanh thu từ khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đang sẵn sàng chi tiêu cho dịch vụ công nghệ thông tin trong năm nay. Chính phủ cũng đã ký quyết định 80/2014/QD-TTg thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, điều này sẽ mở ra việc chi tiêu ngân sách của các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà FPT đang có lợi thế về thị phần.

Về phân phối và bán lẻ, dự báo FPT tăng trưởng 10% thu nhập dựa trên dự báo nhu cầu tiêu thụ điện thoại di động và hàng công nghệ tăng trưởng ít nhất 20% trong năm 2015 và FPT có kế hoạch mở thêm 60 của hàng mới để nâng tổng cộng số cửa hàng lên 223 (+37%). Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của mảng phân phối sẽ tăng trưởng 8%, trong khi mảng bán lẻ tiêu dùng tăng trưởng gấp 3 nhờ kỳ vọng cải thiện lợi nhuận biên do doanh thu tăng và chi phí cố định cho mỗi cửa hàng giảm.

Theo nghị quyết HĐQT mới đây, FPT dự kiến trình ĐHĐCĐ việc chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông trong cả năm 2014 là 35%. Công ty đã trả cổ tức 1.000 đồng/CP trong quý 3/2014 và sẽ tiếp tục trả thêm 1.000 đồng/CP và cổ phiếu thưởng 100:15 trong quý 2/2015. Cổ tức bằng tiền 2015 sẽ được trả sau khi phát hành cổ phiếu thưởng, và có thể là 2.000 đồng/CP cho những cổ đông hiện hữu, tại mức giá hiện tại, đầu tư vào FPT đem lại lợi tức bằng tiền là 4,62%.

Nguồn: https://internetvietnam.net

Xem thêm >>> Website Lừa Đảo Lợi Dụng Uy Tín Của FPT Telecom

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *