Thời gian gần đây những ứng dụng của công nghệ thông tin đang dần ngấm sâu vào cuộc sống cuả những con người hiện đại. Sự gia tăng của kết nối và internet of Things đã làm cho con người có thể mua bất cứ thứ gì – vé máy bay, xăng dầu, quần áo – lắp mạng internet tại nhà,…một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một loạt các công nghệ đang nổi lên đang giúp các thương gia bắt đầu tạo ra một thế giới mua sắm liền mạch, trong đó các rào cản thương mại sẽ biến mất. Đẩy xe đẩy quanh một siêu thị sớm có thể là một chuyện của quá khứ, con người ở tại các thành phố lớn có thể mua sắm mọi vật dụng tiện nghi trong ngôi nhà mình chỉ cần vài cú click chuột là sẽ có nhân viên mang hàng đến tận nhà và có bảo hành chính hãng chu đáo.

Tại Mobile World Congress năm ngoái, đồng sáng lập Facebook và giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết ông hy vọng rằng thực tế ảo (VR) sẽ trở thành “ứng dụng tiện ích con người” của 5G, thế hệ tiếp theo của băng rộng di động. sẽ cho ra mắt vào năm 2020, 5G hứa hẹn tốc độ tải xuống gấp 50 lần so với 4G.

Việc mua sắm ảo thực tế đang được hình thành để trở nên một cách hiệu quả để loại bỏ mọi rào cản đi lại, thời gian khỏi mua sắm. Ví dụ, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc đã tiết lộ một hệ thống thực tế ảo, nơi người mua sắm trả tiền mua hàng trong khi đeo kính VR chỉ bằng cách gật đầu.

internet-of-things-se-thay-the-sieu-thi

Công nghệ mới đang có một ảnh hưởng chuyển đổi đối với ngành bán lẻ. Chúng tôi đang trên đỉnh của một kỷ nguyên mới của kết nối với sự phát triển của Internet of things. Điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên mà các vật thể hàng ngày trở đều có mặt tại các khu mua sắm trên mạng internet. Các vật dụng công nghệ được kết nối sẽ theo dõi nhu cầu của chủ sở hữu và tìm hiểu về thói quen mua sắm của họ. Tại Triển lãm Hàng Điện tử Tiêu dùng năm nay tại Las Vegas, Honda đã tiết lộ hệ thống thanh toán bằng xe hơi thông báo cho người lái xe khi họ đến gần một chiếc máy bơm nhiên liệu thông minh hoặc bãi đậu xe chấp nhận thanh toán từ xe. Người lái xe lựa chọn lượng nhiên liệu mà họ muốn hoặc các chương trình trong giờ đậu xe. Số tiền này sau đó được hiển thị trên bảng điều khiển của họ. Họ chỉ cần nhấn để xác nhận.

Nút Dash của Amazon cũng thiết lập một hướng cho thương mại không rào cản. Ví dụ, một thương hiệu tẩy rửa được đặt trên gian hàng online. Người tiêu dùng đơn giản nhấn vào nút khi họ cần nạp tiền và quá trình đặt hàng của hệ thống chỉ cần một cú nhấp chuột sẽ đảm bảo sản phẩm được gửi đến nhà của họ.

Những ví dụ minh hoạ cách công nghệ di chuyển bán lẻ vào một kỷ nguyên thuận tiện và bối cảnh. Người tiêu dùng sẽ có thể mua hàng hóa và dịch vụ “trong thời điểm này” chứ không phải ngồi xuống để làm ra một danh sách mua sắm và sau đó đánh dấu các cửa hàng đi mua chúng.

“Thương mại theo ngữ cảnh” đã xảy ra trên các thiết bị di động, các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội – ví dụ như các chốt mua được trên các trang web Pinterest và aggregator. Khi người tiêu dùng ghé thăm các trang so sánh giá cả cho các dịch vụ tài chính, chuyến bay hoặc các sản phẩm khác, họ có thể mua sản phẩm mong muốn trực tiếp trên trang web đó thay vì được chuyển hướng đến trang web của thương gia. Nếu bạn bè đang sử dụng ứng dụng nhắn tin thảo luận về ban nhạc, một nút cho phép họ mua vé vào biểu đồ tiếp theo của ban nhạc sẽ xuất hiện. Không cần tìm kiếm ngày và vé – chính vì vậy công việc mua sản phẩm sẽ diễn ra thuận tiện hơn.

Thương mại theo bối cảnh vẫn còn trong những ngày đầu của nó, nhưng với kết nối gia tăng và sự tham gia của truyền thông xã hội, dự báo sẽ tăng lên. Nhưng đừng quên người mua sắm giải trí. Khi công nghệ kỹ thuật số làm cho việc mua hàng đơn giản hơn, điều này sẽ tạo ra không gian cho các cửa hàng thực tế để cung cấp mua sắm vật dụng cần thiết gia đình, vật dụng công ty,… Cửa hàng trực tuyến sẽ có thể cung cấp các phòng trưng bày thời trang, thực phẩm đặc sản, hàng điện tử và đồ gỗ. Các nhà bán lẻ sẽ liên kết với các hồ sơ truyền thông xã hội của người tiêu dùng khi họ vào các cửa hàng, kết nối với điện thoại di động thông qua các đèn hiệu. Họ sẽ sử dụng dữ liệu cá nhân này để giới thiệu hàng hóa trong cửa hàng và cung cấp, hướng dẫn người mua sắm quanh cửa hàng và biến chuyến đi thành trải nghiệm giải trí.

Xu hướng mua sắm trực tuyến sẽ yêu cầu các phương thức thanh toán đơn giản, một cú nhấp chuột. Chi tiết về thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ được lưu trữ trên một loạt thiết bị được kết nối, chẳng hạn như điện thoại thông minh và smartwatches – ngay cả quần áo và xe hơi,…. Thanh toán sẽ được thực hiện bằng vài thao tác đơn giản thông qua thẻ tín dụng, mastercard,… được mở tại các ngân hàng khác nhau.

Mua sắm liền mạch sẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Nhưng các nhà bán lẻ cần đảm bảo rằng việc mua sắm vẫn sôi động dễ dàng, hài lòng khách hàng hoặc có thể có thêm vài chương trình ưu đãi cho khách hàng mua sắm trực tuyến trên website thương mai điện tử của công ty.

Đăng bởi: Internet Việt Nam

Xem thêm >>> Phương Pháp Kinh Doanh Trực Tuyến Cho Doanh Nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *