cong-dung-cua-vpn

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ người dùng máy tính nào cần có là khả năng sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để bảo vệ sự riêng tư của họ. VPN thường là dịch vụ thanh toán để giữ cho duyệt web của bạn an toàn và riêng tư trên các điểm nóng Wi-Fi công cộng. VPN cũng có thể vượt qua các hạn chế khu vực đối với các trang web phát trực tuyến video và âm nhạc trên mạng internet và giúp bạn tránh các hạn chế kiểm duyệt của chính phủ – cuối cùng là bạn đạt được mục đích công việc của mình.

VPN Hoạt Động Theo Nguyên Lý Nào.

Cách tốt nhất để nghĩ đến VPN là một đường hầm an toàn giữa máy tính của bạn và các điểm đến mà bạn truy cập trên internet. Máy tính của bạn kết nối với máy chủ VPN, có thể đặt tại Hoa Kỳ hoặc ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Điển hoặc Thái Lan. Lưu lượng truy cập web của bạn sau đó đi qua lại thông qua máy chủ đó. Kết quả cuối cùng: Theo hầu hết các trang web, bạn đang duyệt từ vị trí địa lý của máy chủ chứ không phải vị trí của máy tính.

Chúng ta sẽ nhận được những gợi ý về vị trí của VPN trong giây lát, nhưng trước tiên, chúng ta hãy trở lại ví dụ đường hầm an toàn của chúng ta. Khi bạn đã kết nối với VPN và “nằm trong đường hầm”, sẽ rất khó khăn cho bất cứ ai khác để theo dõi hoạt động duyệt web của bạn. Chỉ có ít người sẽ biết bạn đang làm gì, nhà cung cấp VPN (thường kết nối HTTPS có thể giảm nhẹ điều này) và trang web bạn đang truy cập.

cong-dung-cua-vpn-1

Khi bạn truy cập Wi-Fi công cộng tại sân bay hoặc quán cà phê, điều đó có nghĩa là tin tặc sẽ có thời gian để lấy cắp thông tin đăng nhập hoặc chuyển hướng máy tính đến một trang web giả mạo. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn, hoặc bất cứ ai khác đang cố gắng theo dõi bạn, cũng sẽ có thời gian gần như không thể xác định trang web bạn đang truy cập.

Trên hết tất cả điều đó, bạn sẽ có được lợi ích của giả mạo địa điểm của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở Los Angeles và máy chủ VPN ở Vương quốc Anh, nó sẽ tìm kiếm hầu hết các trang web mà bạn đang duyệt qua từ đó chứ không phải ở phía nam California.

Đây là lý do tại sao nhiều trang web bị hạn chế vùng và các dịch vụ trực tuyến như iPlayer của BBC hay Sling TV có thể bị lừa bởi VPN. Tôi nói “hầu hết các dịch vụ” vì một số, đáng chú ý nhất là Netflix, đang chống lại việc sử dụng VPN (ab) để ngăn người dùng truy cập vào Netflix khi họ đang ở Úc.

Tuy nhiên, đối với phần lớn, nếu bạn đang truy cập vào Bỉ và kết nối với máy chủ VPN của Hoa Kỳ, bạn sẽ có quyền truy cập vào hầu hết các trang web và dịch vụ của Mỹ giống như bạn đang ngồi tại Starbucks ở Chicago.

Điều mà VPN không thể làm được

Trong khi các VPN là một công cụ quan trọng, chúng vẫn không bị đánh lừa. Giả sử bạn sống ở một quốc gia áp bức và muốn tránh kiểm duyệt để truy cập web không hạn chế. VPN sẽ bị hạn chế sử dụng. Nếu bạn đang cố tránh các hạn chế của chính phủ và truy cập các trang web như Facebook và Twitter, VPN có thể hữu ích. Thậm chí như vậy, bạn phải phụ thuộc phần nào vào sự sẵn sàng của chính phủ để tìm cách khác.

Bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn như vậy, chẳng hạn như ẩn danh làm nhiệm vụ, thì khó đạt được – ngay cả với VPN. Bảo mật chống lại sự thụ động giám sát? Không vấn đề gì. Bảo vệ chống lại chính phủ đang hoạt động và thù địch? Chắc là không.

cong-dung-cua-vpn-2

Nhà cung cấp dịch vụ VPN như HideMyAss có thể bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách đảm bảo kết nối internet của bạn được mã hóa.

Vấn đề với ẩn danh là có rất nhiều vấn đề để xem xét – hầu hết trong số đó vượt quá phạm vi của bài viết này. Chính phủ có cài đặt phần mềm độc hại bí mật trên máy tính của bạn để theo dõi hoạt động của bạn không? VPN có muốn sử dụng có bất kỳ vấn đề nào với rò rỉ dữ liệu hoặc mã hóa yếu có thể làm lộ trình duyệt web của bạn không? Nhà cung cấp VPN của bạn đăng nhập bao nhiêu thông tin về hoạt động của bạn và liệu thông tin đó có thể truy cập được tới chính phủ? Bạn có sử dụng một danh tính ẩn danh trực tuyến trên một máy tính mà bạn không bao giờ sử dụng kết hợp với danh tính thực sự của bạn?

Ẩn danh trực tuyến là một mục tiêu khó đạt được. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giữ bí mật với tư cách cá nhân hoặc trốn tránh việc thu thập số lượng lớn theo kiểu NSA theo nguyên tắc, VPN có uy tín sẽ có thể đủ tốt.

Ngoài việc giám sát, VPN cũng sẽ không làm nhiều để giữ cho các nhà quảng cáo theo dõi bạn trực tuyến. Hãy nhớ rằng trang web bạn truy cập nhận thức được những gì bạn làm trên trang web của họ và áp dụng như nhau cho các nhà quảng cáo phân phát quảng cáo trên trang web đó.

Để ngăn chặn theo dõi trực tuyến bởi các nhà quảng cáo và trang web, bạn vẫn cần có các trình duyệt bổ sung như Ghostery tại đây: https://www.ghostery.com/products/, Privacy Badger và HTTPS Everywhere tại đây: https://www.eff.org/https-everywhere.

Cách chọn nhà cung cấp VPN

Có một thời gian khi sử dụng VPN yêu cầu người dùng biết về khách hàng VPN được cài đặt sẵn cho Windows hoặc các giải pháp nguồn mở tổng quát như OpenVPN. Ngày nay, tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp VPN đều có một khách hàng nhấp chuột chỉ với một cú nhấp chuột, giúp bạn bắt đầu và chạy trong vài giây. Thường có các ứng dụng dành cho thiết bị di động để giữ thiết bị Android hoặc iOS của bạn an toàn trên Wi-Fi công cộng.

Dĩ nhiên sẽ gây ra một vấn đề khác. Vì có rất nhiều dịch vụ để lựa chọn, làm thế nào bạn có thể cho biết những người có giá trị sử dụng? PCWorld đã quan tâm đến nhiều hoạt động hợp tác với dịch vụ VPN tốt nhất. [Cảnh báo nhầm lẫn: phát hiện Mullvad là một VPN tuyệt vời cho mọi hoạt động của nó đối với sự riêng tư của người dùng, và NordVPN là sự lựa chọn hiện tại để xem Netflix Mỹ từ nước ngoài].

Tin xấu cho bất cứ ai được sử dụng để dịch vụ miễn phí là phải trả tiền khi nói đến một VPN. Có rất nhiều lựa chọn miễn phí từ các công ty có uy tín, nhưng thường là một thay thế kém cho các tùy chọn thanh toán. Dịch vụ miễn phí thường cho phép số lượng sử dụng băng thông hạn chế trong một tháng hoặc cung cấp dịch vụ chậm hơn. Ví dụ, Tunnel Bear cung cấp chỉ 500MB băng thông miễn phí mỗi tháng trong khi CyberGhost cung cấp dịch vụ miễn phí chậm hơn đáng kể so với dịch vụ trả phí.

Sau đó, có VPN miễn phí sử dụng mô hình quảng cáo hỗ trợ, theo kinh nghiệm của tôi thường không có giá trị sử dụng ở tất cả. Plus, miễn phí VPN thường là bất cứ điều gì, nhưng thay vì thanh toán, họ có thể thu thập dữ liệu của bạn (trong hình thức ẩn danh) và bán nó như là “thông tin chi tiết về tiếp thị” cho các nhà quảng cáo.

Tin tốt là VPN không tốn kém. Bạn thường có thể trả ít nhất 5 đô la một tháng (được thanh toán hàng năm hoặc theo khối vài tháng) để được bảo hiểm VPN.

Những tính năng cần tìm

Dưới đây là một số vấn đề cần xem xét khi mua sắm xung quanh cho nhà cung cấp VPN.

Trước hết, nhà cung cấp VPN của bạn sẽ làm gì? Nói cách khác, họ giữ thông tin gì về các phiên sử dụng VPN của bạn và nó được lưu giữ trong bao lâu? Họ ghi lại địa chỉ IP bạn sử dụng, trang web bạn truy cập, lượng băng thông được sử dụng hay bất kỳ chi tiết quan trọng nào?

Tất cả các VPN phải làm một số loại đăng nhập, nhưng có những VPN thu thập dữ liệu càng ít càng tốt và những mạng khác không tối giản. Trên hết, một số dịch vụ vứt bỏ các bản ghi của họ trong một vài giờ hoặc ngày, trong khi các công ty khác giữ chúng cho các tháng trong một thời gian. Mức độ riêng tư mà bạn mong đợi từ quá trình duyệt dựa trên VPN sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian bạn có thể đứng khi nhà cung cấp của bạn duy trì nhật ký hoạt động của bạn và những bản ghi nào chứa.

Thứ hai, các điều khoản sử dụng được chấp nhận cho nhà cung cấp VPN của bạn là gì? Nhờ sự phổ biến của VPN với người dùng torrent, hoạt động cho phép trên các VPN cụ thể có thể khác nhau. Một số công ty không cho phép torrents hoàn toàn, một số hoàn toàn tốt với họ, trong khi một số khác sẽ không dừng lại torrents nhưng chính thức không cho phép họ. Chúng tôi không có ở đây để tư vấn cho hacker, nhưng bất cứ ai muốn sử dụng một VPN nên hiểu những gì và không được phép làm trên mạng của nhà cung cấp của họ.

Cuối cùng, nhà cung cấp VPN có cung cấp ứng dụng riêng của họ mà bạn có thể tải về và cài đặt không? Trừ khi bạn là một người dùng có quyền lực muốn gây rối với OpenVPN, một chương trình VPN tùy chỉnh thực sự là con đường để đi. Nó đơn giản để sử dụng và không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật tuyệt vời hoặc cần phải điều chỉnh bất kỳ cài đặt quan trọng.

Sử dụng VPN

Bạn đã thực hiện công việc của mình, kiểm tra các chính sách đăng nhập của VPN và tìm ra dịch vụ với giá cả tuyệt vời và ứng dụng tùy chỉnh. Bây giờ, đối với một phần dễ dàng: kết nối với VPN.

Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng máy tính để bàn VPN.

TunnelBear có một giao diện rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn quốc gia mà bạn muốn hiện diện, nhấp vào thanh trượt để “bật” và chờ thông báo xác nhận kết nối.

SaferVPN hoạt động tương tự. Từ phía bên tay trái, bạn chọn quốc gia bạn muốn sử dụng – những lựa chọn phổ biến hơn như Hoa Kỳ, Đức và Vương quốc Anh đều ở vị trí hàng đầu. Sau khi đã xong, nhấn nút Connect lớn và đợi một lần nữa để nhận được thông báo xác nhận.

cong-dung-cua-vpn-3

HMA Pro phức tạp hơn một chút, nhưng nó còn khó hiểu. Nếu bạn muốn chọn vị trí ảo mong muốn, hãy nhấp vào tab Chế độ vị trí, nhấp vào tên vị trí và sau đó chọn vị trí ưa thích của bạn từ danh sách. Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút trượt có nội dung Ngắt kết nối. Một khi nó lướt sang kết nối, lúc này bạn có thể lướt web.

Có rất nhiều dịch vụ VPN trên mạng, và tất cả đều có các giao diện khác nhau; nhưng tất cả chúng đều tương tự như vậy nếu bạn có thể sử dụng thành công, bạn sẽ có thể sử dụng nó để làm một số công việc cần bảo mật.

Đó là tất cả để sử dụng VPN. Phần khó khăn là tìm ra dịch vụ để sử dụng. Sau khi đã hoàn tất, kết nối với VPN để được bảo mật thêm hoặc để phát các chương trình truyền hình yêu thích của bạn trong khi ở nước ngoài chỉ là một cú nhấp chuột.

(Người viết: internet việt nam)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *