Công nghệ số dường như đã hạ thấp chi phí trong hệ thống internet vì sức khoẻ, mọi ngành công nghiệp của Hoa Kỳ ngoài chăm sóc sức khoẻ. Người Mỹ đã chi 3.35 nghìn tỷ đô la cho chăm sóc sức khoẻ ($ 10,345 một người) vào năm 2016. Washington D.C. chiến đấu chống lại mọi bệnh tật bảo vệ sức khoẻ trong người dân. Tôi tin rằng Internet của sự vật (IoT) – một hệ thống cảm biến, thiết bị và ứng dụng kết nối internet – hệ thống internet vì sức khoẻ có tiềm năng để giải quyết cuộc khủng hoảng của chúng tôi.

Các bác sĩ có thể dành nhiều hơn 15 năm để học tập và muốn thu lại vốn đầu tư. Nhưng họ chỉ có thể điều trị một bệnh nhân một lần và thường cần một nhóm y tá, chuyên gia và kỹ thuật viên để phụ giúp bác sỹ. Một bệnh nhân có thể trả tiền cho thời gian làm việc của nhiều chuyên gia có trình độ học vấn cao thậm chí chỉ để có được một chẩn đoán qua hệ thống internet vì sức khoẻ.

Không có cách tiếp cận đại chúng để chăm sóc. Tuy nhiên, một mạng Internet về sức khoẻ (IoH) được xây dựng từ mạng lưới các thiết bị IoT có thể tạo ra một cách tiếp cận toàn quốc để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh.

Các trường hợp để phát hiện tốt hơn

hệ thống internet vì sức khoẻ

Tại Hoa Kỳ, hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong là bệnh tim, đã tuyên bố 633.842 người vào năm 2015, và ung thư, chiếm 595,930 người. Những bệnh có thể chữa trị này sẽ khỏi nếu con người phát hiện ra chúng sớm.

Ví dụ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố tỷ lệ sống sót 5 năm cho giai đoạn 0 hoặc tôi ung thư vú là 100%. Đối với giai đoạn IV, tỷ lệ sống sót năm năm là 22%. Các loại ung thư khác có cùng xu hướng: giai đoạn cao hơn, tỉ lệ sống sót thấp hơn.

Phát hiện sớm ung thư là vô giá, nhưng mô hình một-một của chúng ta là phản ứng. Có thể bác sĩ bắt được một cái gì đó ở cơ thể hàng năm, nhưng cho đến khi các triệu chứng không thể bỏ qua, phát hiện ung thư chủ yếu là may mắn.

Tôi nghĩ IoH có thể làm tốt hơn là may mắn.

Chẩn đoán cho các bệnh nhân sử Dụng IOH

Các xét nghiệm chẩn đoán đang trở nên rẻ hơn, nhanh hơn và thân thiện với người tiêu dùng hơn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu do giáo sư David Wong tại UCLA điều hành gần đây đã phát hiện ra một sinh thiết lỏng có thể phát hiện ra ung thư phổi qua nước bọt trong khoảng 10 phút (thử nghiệm lâm sàng). Các nhà nghiên cứu khác đang khám phá xét nghiệm nước bọt cho bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer’s, bệnh tim và nhiều virut chết người khác.

Tại Sao chúng ta không thể kiểm tra nước bọt ngay tại nhà mà phải đến bệnh viện.

Vào thế kỷ 20, chúng tôi tập trung các máy tính lớn vào máy tính xách tay. Thế kỷ này, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thu nhỏ các thiết bị y tế cồng kềnh vào bộ đồ dùng, cảm biến cầm tay và nhiều thiết bị khác.

Nước bọt chỉ là một con đường để phát hiện hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ có thể điều trị được qua hệ thống internet vì sức khoẻ. Chúng ta có thể đi xa hơn. Hình ảnh các mạng lưới cảm biến chất lượng không khí cảnh báo mọi người xung quanh vấn đề hạt. Vì các bệnh đường hô hấp dưới là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở Hoa Kỳ, thông tin đó có thể cứu sống được. Hãy tưởng tượng cảm biến tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng để theo dõi E. coli, norovirus và các bệnh do thực phẩm khác. Xem xét rằng nếu chỉ có Flint, Michigan, có cảm biến IoH trong các hệ thống cấp nước, 100.000 cư dân có thể đã tránh tiếp xúc với ngộ độc chì.

Những cảm biến như vậy đã tồn tại. Tuy nhiên, vì lý do tôi sẽ thảo luận tiếp theo, không ai có thể liên kết chúng với các nền tảng đám mây, nơi chúng tôi có thể thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu liên quan đến sức khoẻ.

Hội đồng Công nghệ Forbes là một cộng đồng chỉ dành cho những CIO, CTO và giám đốc công nghệ hàng đầu thế giới. Tôi có hội đủ điều kiện không?

Trở ngại Để Phát Triển IoH

Một mạng lưới toàn cầu để phát hiện và ngăn ngừa bệnh tật sẽ phải đối mặt với những trở ngại. Một vài trong số đó đáng được chú ý:

1. Nguồn: Đến cuối năm 2017, sẽ có 8,4 tỷ thiết bị IoT được sử dụng, theo Gartner, và 20,4 tỷ vào năm 2020. Nếu internet chỉ chiếm 1% trong số các thiết bị này thì sẽ chiếm 204 triệu.

Chúng tôi sẽ không chạy dây cáp đến 204 triệu thiết bị khi lắp một dây có thể có giá 500 USD. Không ai muốn tính phí bộ sưu tập đồ chẩn đoán chẩn đoán của họ mỗi đêm. Và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng không ai thay đổi pin trong nhiều thiết bị đó, đặc biệt là nếu chúng được các chính phủ quản lý.

IoH chỉ khả thi với công suất không dây phân phối như Wi-Fi.

2. Sự riêng tư: Ban đầu, mọi người sẽ miễn cưỡng nuôi dưỡng hành vi cá nhân và sinh trắc học vào nền tảng đám mây thuộc sở hữu của các tổ chức y tế tư nhân hoặc công cộng. Đó là một bước nhảy vọt của sự tin tưởng và sự riêng tư.

Rất may, chúng tôi đã trải qua điều này trước đây. Chúng tôi có những mối quan tâm tương tự về thanh toán trực tuyến vào đầu những năm 2000. Nhưng ngày nay, ít nhất 79% người Mỹ mua hàng trực tuyến, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew. Chúng ta thích nghi với sự đổi mới hữu ích, bất kể rủi ro có thể xảy ra.

Cơ hội để chẩn đoán bệnh ung thư hoặc bệnh tim sớm nên lớn hơn những lo ngại về sự riêng tư. Tuy nhiên, các thiết bị cần cách để nhận ra ai đang sử dụng thiết bị. Và họ cần những cách nhạy cảm để chia sẻ những phát hiện của họ. Một chiếc cốc cà phê thông báo rằng “Bạn bị ung thư phổi” là một việc hoàn toàn có thể làm được với IOH.

3. Cộng đồng y tế: Chẩn đoán bệnh là kinh doanh lớn. Có thể hiểu được rằng các công ty chăm sóc sức khoẻ và các nhóm vận động hành lang sẽ phản đối IoH, quay nó như là không chính xác, gây hiểu nhầm hoặc thiếu thận trọng. Các doanh nghiệp không thích bị gián đoạn.

Thay vào đó, tôi hy vọng các nhóm chăm sóc sức khoẻ sẽ hợp tác với các thiết bị chẩn đoán hoặc sản xuất chúng. Khi một bệnh được phát hiện, chủ sở hữu sẽ cần điều trị qua hệ thống internet vì sức khoẻ. Hệ thống có thể cung cấp các giới thiệu đến các bác sĩ gần đó theo chuyên khoa thích hợp. Có lẽ nó thậm chí sẽ nhắc nhở chủ nhân để uống thuốc hoặc thực hiện các bài tập phục hồi sau khi phẫu thuật.

Phát Hiện Sớm hơn và rẻ hơn

Ngày nay, khi tôi nhìn thấy số liệu thống kê về bệnh tim và ung thư ở Mỹ, tôi biết chúng ta có thể làm tốt hơn. Mô hình một-một-một hiện tại phát hiện bệnh quá muộn và quá tốn kém. IoH qua hệ thống internet vì sức khoẻ sẽ phát hiện sớm bệnh chỉ với một phần nhỏ của chi phí. Chúng ta có thể điều trị bệnh trước khi chúng trở nên chuyển biến xấu và không thể chữa trị.

Những tiến bộ trong chẩn đoán nước bọt, các thiết bị kết nối internet, hệ thống internet vì sức khoẻ và điện không dây cho tôi hy vọng rằng một internet of health is around corner. Tôi muốn nó cho những người thân yêu của tôi, và tôi cũng muốn nó cho bạn và của bạn.

(Theo Forbes)

Xem thêm >>> Danh Sách Những VPN Tốt Nhất Cho Game Thủ Trong Năm 2017

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *